Ảnh hưởng của lệch khớp cắn và phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Lệch khớp cắn là một trong những tình trạng răng miệng phổ biến hiện nay, khiến gương mặt mất thẩm mỹ. Ngoài ra, lệch khớp cắn còn giảm chức năng ăn nhai, ảnh hưởng tới phát âm và gây ra một số biến chứng về mặt sức khỏe. Vậy ảnh hưởng của lệch khớp cắn là gì và cách điều trị hiệu quả nhất.

Lệch khớp cắn là gì?

Lệch khớp cắn là tình trạng khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới không có sự tương quan với nhau dẫn đến sai lệch, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu. Nguy hiểm hơn nữa, tình trạng lệch khớp cắn sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm gây đau nhức, khó chịu.

Các dạng lệch khớp cắn

Hiện nay có 4 loại lệch khớp cắn phổ biến như:

– Khớp cắn ngược (răng móm)

Là một dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá mức. Khi ngậm miệng, răng hàm dưới phủ lên răng hàm trên, cắn chìa ra phía trước khiến khuôn mặt mất cân đối, tác động xấu tới cử động của hàm.

– Khớp cắn sâu (răng hô)

 Là sự mất cân đối của hàm trên và dưới, hay còn gọi là khớp cắn quá mức. Khi nhìn nghiêng răng cửa sẽ nhô ra ngoài nhiều hơn so với răng cửa hàm dưới, gây khó khăn trong việc ăn nhai thức ăn.

– Khớp cắn đối đỉnh

Là một dạng sai lệch khớp cắn tương quan giữa 2 hàm, ở trạng thái nghỉ nhóm răng cửa hàm trên chạm vào nhóm răng cửa hàm dưới, khó khăn trong quá trình ăn nhai.

– Khớp cắn hở

 Là một trong những sai lệch nghiêm trọng nhất của khớp cắn, khi miệng ở trạng thái nghỉm nhóm răng cửa bị hở có thể nhìn thấy lưỡi. Khớp cắn hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn xé thức ăn.

Các nguyên nhân dẫn tới lệch khớp cắn

– Yếu tố di truyền

Cấu trúc xương trên khuôn mặt hay kích thước và sự thẳng hàng của xương, răng cũng là một trong những đặc điểm di truyền. 

– Thói quen xấu từ nhỏ

Một số thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, gây ra tình trạng lệch khớp cắn.

– Chấn thương

Do một số yếu tố bên ngoài tác động vô tình làm gãy, lệch xương hàm cũng gây ra tình trạng lệch khớp cắn.

– Bên cạnh đó có một số nguyên nhân khác như:

+ Răng thừa, răng bị mất, răng bị ảnh hưởng hoặc răng có hình dạng bất thường

+ Trám răng, mão răng, dụng cụ nha khoa, hàm duy trì hoặc niềng răng không phù hợp

+ Các khối u ở miệng và hàm

Ảnh hưởng của lệch khớp cắn

Răng mọc sai vị trí, lệch khớp cắn có thể dẫn đến các vấn đề xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như sâu răng, gãy răng, nghiến răng, mòn men răng sớm cùng các Bệnh lý răng miệng khác. Ngoài ra, lệch khớp cắn có thể không thực hiện tốt chức năng như nhai và cắn của răng miệng. 

Bên cạnh đó lệch khớp cắn không chỉ  ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, khuôn mặt bạn mất cân đối, trở nên lệch lạc, thiếu thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phát âm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Phương pháp điều trị lệch khớp cắn hiệu quả nhất

Việc điều trị lệch khớp cắn còn tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể. Vì vậy, cần có sự thăm khám, đánh giá của bác sĩ chuyên khoa để đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị lệch khớp cắn phổ biến hiện nay.

– Chỉnh nha

Đây là biện pháp chỉnh khớp cắn hiệu quả nhất. Nhờ lực tác động của khí cụ để dịch chuyển răng về vị trí chuẩn khớp cắn. Đây là một trong những phương pháp được bác sĩ khuyên dùng vì mang lại hiệu quả cao, an toàn đối với sức khỏe và có kết quả lâu dài.

– Phẫu thuật hàm

Trong một số trường hợp sai lệch khớp cắn nặng do xương hàm thì phương pháp phẫu thuật sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất.. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cắt bớt một phần xương hoặc nối thêm xương tùy từng dạng sai lệch. 

– Bọc sứ thẩm mỹ

Chỉ áp dụng với những trường hợp lệch khớp cắn nhẹ, và bệnh nhân muốn điều trị nhanh chóng.

Hiện nay, niềng răng là phương pháp điều trị lệch khớp cắn hiệu quả nhất. Với việc sử dụng các khí cụ trong chỉnh nha như hệ thống dây cung, mắc cài hay khay niềng trong suốt để dịch chuyển, nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng miệng. 

Với những thông tin ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được lệch khớp cắn là gì và những ảnh hưởng của lệch khớp cắn. Nếu bạn không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn.  Vì vậy, việc có một hàm răng đẹp chuẩn khớp cắn, bạn hãy tìm cho mình một nha khoa uy tín để thăm khám, biết nguyên nhân lệch khớp cắn và đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời nhất nhé. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat