Khí cụ chỉnh nha là gì? Các khí cụ sử dụng phổ biến trong chỉnh nha

Chắc hẳn trong phác đồ niềng răng của bạn, bác sĩ thường nhắc tới việc sử dụng các khí cụ để hỗ trợ quá trình điều trị chỉnh nha. Vậy khí cụ chỉnh nha là gì? Có những loại khí cụ nào được sử dụng phổ biến? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Khí cụ chỉnh nha là một thuật ngữ chuyên ngành nhằm ám chỉ tất cả những bộ phận cấu tạo nên một hệ thống niềng răng, bao gồm cả niềng răng mắc cài hoặc khay niềng răng trong suốt.

Tuy có rất nhiều bộ phận khác nhau với những công dụng khác nhau nhưng không phải lúc nào cũng sẽ cần tới toàn bộ những loại khí cụ niềng răng này.

Các loại khí cụ phổ biến trong niềng răng mắc cài 

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng để tạo lực kéo ổn định giúp răng di chuyển và sắp xếp chúng về đúng vị trí mong muốn, đảm bảo khớp cắn 2 hàm cân xứng. Cụ thể các loại khí cụ được sử dụng trong niềng răng gồm: 

  • Thun tách kẽ

Đây là khí cụ đầu tiên bạn sẽ phải mang, trước khi gắn mắc cài 1 tuần, bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ ở cạnh răng hàm số 7. Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ bằng cao 

su, có tác dụng tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng với nhau. Từ 1 – 2 tuần sau đó, bác sĩ sẽ lấy thun tách kẽ ra ngoài và thay bằng 2 chiếc khâu kim loại. Khâu hỗ trợ cho bước mang khâu chỉnh nha và mắc cài dễ dàng hơn. Trong thời gian khoảng mang thun tách kẽ thì bạn nên hạn chế ăn uống đồ quá cứng, vì có thể sẽ làm rơi thun ra ngoài.

  • Hệ thống mắc cài

Sở dĩ niềng răng có thể khắc phục tình trạng răng hô, móm, lệch lạc… bởi vì phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài có tác dụng cố định và giữ dây cung khi tạo lực giúp răng di chuyển về vị trí mới đều và đẹp hơn.  Hệ thống mắc cài có tác dụng giúp di chuyển răng và cố định răng tại vị trí chỉ định…

  • Dây cung

Dây cung là một khí cụ không thể thiếu khi niềng răng. Dây cung giúp tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Dây cung được làm từ chất liệu sắt không gỉ như: nickel – Titanium (Ni-Ti).

Chất liệu của dây cung phù hợp với môi trường ẩm ướt trong khoang miệng, có chi tiết lớn hay nhỏ, tròn vuông khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng. Sau khi thực hiện gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung, các dây cung này sẽ được đặt vào các khe của mắc cài và cố định bằng dây thun hoặc dây thép.

Với phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc thì dây cung sẽ trượt tự động trên rãnh mắc cài nên bác sĩ sẽ không cần phải can thiệp nhiều. 

  • Khí cụ nong hàm

Tại nha khoa Thùy Anh, chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật nong hàm transforce  – hạn chế nhổ răng gia tăng hiệu quả. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng khí cụ này, tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định.  

Thông thường, trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tạo các khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để có thể đẩy các răng về đúng vị trí. Vì nếu không làm vậy, các răng sẽ không có đủ chỗ để dịch chuyển cũng như khó mà sắp xếp lại các răng và khí cụ nong hàm chính là trợ thủ đắc lực của bác sĩ. 

  • Hook, khâu, minivis trong niềng răng

Một khí cụ niềng răng khác là hook, có dạng móc, được sử dụng để bấm vào dây cung, có tác dụng liên kết 2 hàm lại với nhau. Hook thường được gắn vào răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu (band) hay mắc cài (bracket) của răng cối lớn.

Minivis cũng là khí cụ rất phổ biến khi niềng răng, nó chính là điểm neo chặn tuyệt đối có tác dụng giúp di chuyển răng về phía trước chạy vào trong. 

  • Sáp nha khoa

Trong thời gian đầu khi niềng răng mắc cài thì các khí cụ bằng kim loại có thể cọ xát vào má và nướu gây đau, chảy máu. Bởi vậy việc sử dụng sáp nha khoa để bôi vào bề mặt những khí cụ hoặc kẽ răng để hạn chế đau nhức, ê buốt và khó chịu.

  • Hàm duy trì

Khí cụ này được sử dụng để thay thế cho mắc cài sau quá trình niềng răng. Hàm duy trì sẽ được chế tạo với cấu tạo phù hợp và vừa khít với đặc điểm của từng hàm răng của mỗi người sau khi tháo mắc. Tác dụng của hàm duy trì là giữ cho răng chắc và ổn định sau khi niềng, răng không di chuyển về trạng thái ban đầu. 

Khí cụ trong niềng răng trong suốt invisalign

Khí cụ niềng răng của phương pháp niềng răng trong suốt invisalign đơn giản hơn rất nhiều, bao gồm: 

  • Khay trong suốt

Thiết kế giống như máng mô phỏng lại hình dáng, cấu trúc của hàm răng, có tính đàn hồi và tác động lực lên răng, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí đều đặn, thẳng đứng trên cung hàm. Khay invisalign trong suốt, mang tơi trải nghiệm nhẹ nhàng hơn rất nhiều cho người sử dụng. 

  • Attachment

Đây là những mẩu nhựa nhỏ có nhiều hình dạng khác nhau (tròn, vuông, tam giác, elip,…) với độ dày chỉ bằng độ dày của một chiếc thẻ ngân hàng và có màu sắc giống như màu của răng.

Tác dụng của khí cụ chỉnh nha attachment này là hỗ trợ tạo lực di chuyển với hướng đi mong muốn trong các trường hợp mà chỉ một mình khay niềng thì sẽ không thực hiện được.

Bên cạnh đó, đóng vai trò làm điểm neo để bác sĩ đặt một số khí cụ khác lên trong một vài trường hợp đặc biệt.

Trên đây là thông tin về giải đáp thông tin về khí cụ trong chỉnh nha. Thực tế, không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng khí cụ để niềng răng, mỗi trường hợp bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng để mang lại kết quả tốt nhất cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat