Niềng răng mặt trong và mặt ngoài?  Nha khoa Thùy Anh

Niềng răng mặt trong và mặt ngoài là những phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay. Đều có mục đích dịch chuyển và nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, cải thiện khớp cắn, mang lại hàm răng đều đẹp. Đối với mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm hạn chế riêng, và tùy vào từng phương pháp sẽ có mức giá khác nhau. Vậy niềng răng mặt trong và mặt ngoài khác nhau như thế nào? 

Điểm giống của niềng răng mặt trong và mặt ngoài

Niềng răng nói chung đều là những phương pháp hiện đang rất phổ biến. Bằng cách sử dụng các khí cụ trong nha khoa cố định lên thân răng, tạo lực siết từ từ và đều đặn để dịch chuyển và điều chỉnh răng về đúng hướng, đúng vị trí trên cung hàm. Khắc  phục hoàn toàn các khuyết điểm của răng miệng, mang lại hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn tương quan giữa 2 hàm, khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn. 

Không những thế, niềng răng còn giúp cải thiện chức năng ăn nhai của răng miệng, thức ăn được nghiền nát, giảm áp lực trước khi đưa xuống dạ dày và đường tiêu hóa. Hàm răng đều đẹp sẽ dễ dàng vệ sinh, ngăn ngừa sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác như viêm nướu, viêm nha chu…

Niềng răng mặt trong và mặt ngoài đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, hãy cùng Nha khoa Thùy Anh tìm hiểu về 2 phương pháp chỉnh nha này nhé.

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi), sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài và các khí cụ trong nha khoa để gắn cố định vào mặt trong của thân răng, vừa tạo lực kéo đều đặn để dịch chuyển răng vừa đảm bảo thẩm mỹ trong khi niềng. 

Niềng răng mặt trong được xem là một trong những phương pháp chỉnh nha hiện đại,  đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ khi chỉnh nha. Và đặc biệt, khi niềng răng mặt trong sẽ không ảnh hưởng đến bề mặt răng khi tháo niềng, không phải lo lắng bề mặt xuất hiện những đốm trắng hoặc thủy khoáng, sâu răng,…

Tuy nhiên, bên cạnh đó niềng răng mặt trong không thích hợp với tình trạng răng sai lệch nặng, đôi khi còn gây cộm cấn, khó chịu do mắc cài gắn đối diện lưỡi, ảnh hưởng đến giao tiếp, khó ăn uống và vệ sinh răng miệng hơn, thời gian niềng răng mặt trong chi phí niềng răng mặt trong sẽ cao hơn so với niềng răng mặt ngoài.

Niềng răng mặt ngoài

Là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay, cơ chế hoạt động của phương pháp này là sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và một số khí cụ để gắn vào mặt ngoài của thân răng nhằm sắp xếp và nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, mang lại sự cân đối cho gương mặt cũng như cải thiện tốt chức năng ăn nhai của răng miệng. 

Niềng răng mặt ngoài gồm 2 loại:

+ Niềng răng mắc cài kim loại (dùng mắc cài làm từ chất liệu hợp kim không gỉ như Niken – Titanium) , lực kéo chắc chắn ổn định, hiệu quả nhanh chóng.

+ Niềng răng mắc cài sứ cũng có cơ chế hoạt động tương tự mắc cài kim loại, tuy nhiên mắc cài được làm từ sứ có màu sắc tương đồng với răng thật, đảm bảo thẩm mỹ trong quá trình niềng. 

Khí cụ được gắn vào mặt ngoài của thân răng, đảm bảo lực kéo chắc chắn và ổn định, thích hợp cho mọi trường hợp sai lệch khớp cắn từ đơn giản đến phức tạp, mang lại hiệu quả nắn chỉnh nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị đối với từng trường hợp. Do mắc cài được gắn vào mặt ngoài nên dễ dàng vệ sinh răng miệng và có chi phí hợp lý, phù hợp với mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, do mắc cài bị lộ nên tính thẩm mỹ không cao, thời gian có cảm giác vướng víu, trầy xước môi má, khó chịu.

Chi phí niềng răng mặt trong và mặt ngoài

Về chi phí niềng răng thì niềng răng mặt trong sẽ có chi phí cao hơn mặt ngoài. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì mắc cài mặt trong mang lại giá trị thẩm mỹ cao, phù hợp với những ai có đặc thù công việc phải giao tiếp nhiều. 

Đồng thời, giá niềng răng mặt trong cũng cao hơn vì đây cũng là một trong những phương pháp chỉnh nha hiện đại, có quy trình thực hiện vô cùng phức tạp và yêu cầu cao về trang thiết bị công nghệ tiên tiến cũng như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha.

Để có thể so sánh rõ hơn về chi phí niềng răng mắc cài mặt trong và mặt ngoài, dưới đây là Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Thùy Anh để bạn có thể tham khảo, cân đối tài chính và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất bản thân. 

Nên niềng răng mặt trong hay mặt ngoài?

Niềng răng mặt trong và mặt ngoài đều là những phương pháp nắn chỉnh mang lại hiệu quả cao, được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Tùy theo nhu cầu, mong muốn và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng phù hợp nhất. 

Niềng răng cũng là kỹ thuật khó, yêu cầu cao về công nghệ hiện đại cũng như bác sĩ chỉnh nha chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm để có thể thăm khám tình trạng răng miệng và tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp, mang lại kết quả chỉnh nha hiệu quả nhất. 

Trên đây là những thông tin về niềng răng mặt trong và mặt ngoài. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giải đáp và đưa cho bạn phương pháp điều trị tối ưu, hiệu quả nhất nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat