Răng móm (khớp cắn ngược) là một trong những dạng sai lệch khớp cắn gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ cũng như vấn đề ăn uống hàng ngày rất nặng nề. Nguyên nhân khiến răng bị móm (khớp cắn ngược) thường do di truyền hoặc cái thói quen xấu như mút ngón tay, đẩy lưỡi… Mời bạn tìm hiểu thông tin về tình trạng này trong bài viết dưới đây.

Răng móm (khớp cắn ngược) là gì?  

Răng móm (khớp cắn ngược) là một kiểu sai hình khớp cắn trong đó:

– Các răng cửa hàm dưới bị đưa ra ngoài so với các răng cửa hàm trên

– Xương hàm dưới bị đưa ra trước

– Gương mặt dạng lưỡi cày với cằm bị nhô nhiều ra trước

Răng bị móm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó 70% là do di truyền và 30% là do mắc phải.

Móm răng do mắc phải có thể được dự phòng bằng cách loại bỏ những thói quen xấu của trẻ trong giai đoạn thay răng cửa sữa (từ 7 – 9 tuổi). Những thói quen xấu có thể kể đến như:

– Thói quen bú bình, mút ngón tay

– Thói quen cắn môi trên, cắn bút…

Tình trạng răng móm ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ của khuôn mặt. Người bị món thường có mặt dạng lưỡng cày tầng mặt dưới bị dài và cằm bị đưa ra trước. Mức độ móm càng nặng, đặc biệt móm do xương hàm dưới quá phát thì gương mặt càng điển hình. Không những vậy khớp cắn ngược còn gây ra một số tác hại sau:

– Ảnh hưởng tới phát âm: Khi bị móm, phát âm sẽ có cảm giác bị đớt, không tròn chữ do miệng khó khép kín.

– Ảnh hưởng tới chức năng: Răng móm làm cho các răng cửa hàm trên và hàm dưới không cắn khít được với nhau, khớp cắn hở gây khó khăn trong việc cắn xé thức ăn. Ngoài ra, khi răng hàm dưới không được hướng dẫn và chặn bởi các răng hàm trên, hàm dưới trong tình trạng “tự do quá mức” sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý rối loạn khớp thái dương hàm, gây đau nhức, mỏi cơ hàm.

– Khi nhiều tuổi, răng không được khỏe mạnh và dễ gãy rụng hơn người bình thường.

Khắc phục răng móm bằng cách nào? Thời gian bao lâu? 

Để khắc phục răng móm thì sẽ có 3 cách đó là niềng răng, bọc răng sứ và phẫu thuật hàm móm. Ngành nha khoa hiện đại luôn hướng tới việc điều trị hiệu quả – an toàn và tiết kiệm cho người bệnh. Việc đưa ra giải pháp điều trị răng móm (khớp cắn ngược) luôn dựa trên 2 tiêu chí:

+ Thứ 1: Không mài răng thật

+ Thứ 2: Không can thiệp dao kéo phẫu thuật

Bởi vậy niềng răng trị móm (khớp cắn ngược) chính là giải pháp hàng đầu được bác sĩ chỉnh nha khuyên bệnh nhân lựa chọn. Công nghệ niềng răng hiện đại hỗ trợ niềng răng an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhờ các loại mắc cài thông minh và máng niềng invisalign thẩm mỹ.

So với các trường hợp răng lệch lạc khác thì răng móm (khớp cắn ngược) là case có mức độ điều trị phức tạp nhất. Thời gian sẽ là từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, với các trường hợp bị móm nhẹ thì thời gian điều trị có thể được giảm bớt xuống. Và nếu bạn phối hợp tích cực với bác sĩ chỉnh nha thì hiệu quả niềng răng sẽ đạt được trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nha khoa Thùy Anh – địa chỉ niềng uy tín hàng đầu

Là hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu và chuyên sâu về niềng răng, nếu bạn đang có ý định thực hiện niềng răng mắc cài sứ để khắc phục khuyết điểm của răng miệng thì nha khoa Thùy Anh chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tại đây, quá trình niềng răng của bạn sẽ được đảm bảo bởi:

+ Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha TOP I, trên 10 năm kinh nghiệm chỉnh nha.

+ Điều trị thành công trên 4.000 case chỉnh nha, giúp các case khó tránh khỏi cuộc phẫu thuật phức tạp.

+ Sử dụng thành thục các kỹ thuật đỉnh cao:

– Kĩ thuật MEAW điều trị những trường hợp sai mặt phẳng nhai trầm trọng.

– Kĩ thuật mắc cài cá nhân hoá giúp tăng hiệu quả điều trị và thiết kế nụ cười hoàn hảo.

– Kĩ thuật cấy minivis giúp rút ngắn thời gian dịch chuyển răng.

+ Khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh, sai lệch, 100% khách hàng hài lòng về kết quả nhận được.

– Chỉ 60s biết trước kết quả niềng răng

– Rút ngắn thời gian điều trị nhờ công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI.

– Phác đồ niềng răng cá nhân hóa giúp 3 tháng răng đều đẹp, 9 tháng khớp cắn hoàn hảo.

Tìm hiểu thêm về phương pháp niềng răng móm: https://nhakhoathuyanh.com/thong-tin-ve-phuong-phap-nieng-rang-mom/