25 tuổi niềng răng được không? Thời gian niềng là bao lâu? 

Các bác sĩ luôn khuyến khích niềng răng sớm để có kết quả đẹp nhanh và bền vững, cụ thể giai đoạn vàng niềng răng là từ 10 – 18 tuổi. Vì vậy nhiều bạn ở độ tuổi 25 thắc mắc răng 25 tuổi có niềng răng được không? Thời gian niềng là bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về vấn đề này được chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng là gì? Thời điểm vàng để niềng răng 

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay trong suốt invisalign để nắn chỉnh, sắp xếp răng về đúng vị trí trong cung hàm. Sau 1 – 3 năm niềng răng bạn sẽ có hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn với nụ cười rạng ngời. Hiệu quả niềng răng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như thời điểm niềng răng, tình trạng răng miệng cũng như trình độ kỹ thuật của bác sĩ. 

Các chuyên gia chỉnh nha cho biết, niềng răng sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất, hiệu quả nhất khi niềng răng đúng thời điểm. Cụ thể sẽ có 4 giai đoạn niềng răng được coi là thời điểm vàng gồm: 

– Từ 6 – 8 tuổi: Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, bố mẹ hãy quan sát khuynh hướng tăng trưởng của răng, xương hàm, nếu có những bất thường thì hãy đưa tới các cơ sở nha khoa uy tín để có những can thiệp kịp thời. 

– Từ 8 – 11 tuổi: Giai đoạn này, răng vĩnh viễn sẽ mọc thay cho toàn bộ răng sữa, khi niềng răng ở thời điểm này sẽ giúp định hình răng trưởng thành phát triển đúng vị trí.

– Từ 11 – 17 tuổi: Lúc này hàm răng đã hoàn thiện, khớp cắn đã rõ ràng, chân răng vẫn đang phát triển nên việc niềng răng sẽ thuận lợi, mang đến hiệu quả nhanh và cũng hạn chế đau đớn. 

– Từ 18 – 25 tuổi: Thời điểm này, sức khỏe của bạn đang trong thời kỳ “đỉnh cao”, khả năng phục hồi vết thương cũng tốt. Nên việc niềng răng sẽ hiệu quả. 

Như vậy với câu hỏi 25 tuổi niềng răng được không thì câu trả lời là 25 tuổi vẫn là thời điểm vàng để niềng răng. Tuy nhiên, có một thực tế là 25 tuổi là giai đoạn xương đã phát triển hoàn thiện và khá cứng chắc. Vì vậy việc niềng răng ở giai đoạn này sẽ đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn và quá trình dịch chuyển răng sẽ cần nhiều thời gian hơn. 

Về bản chất thì niềng răng không có giới hạn về độ tuổi, bạn có thể niềng răng ở tuổi 25, 30, 35, 40 thậm chí là hơn. Điều quan trọng là bạn cần kiên trì để theo đuổi hành trình chỉnh nha của mình. Và đừng quên lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi chuyên môn để đảm bảo có kết quả chỉnh nha tốt nhất nhé. 

Các hình thức niềng răng cho người 25 tuổi 

  • Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp phổ biến nhất, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài kim loại có độ bền chắc và chịu lực cao để tạo lực dịch chuyển răng. Chi phí của niềng răng mắc cài kim loại là thấp nhất trong các phương pháp niềng răng. Nhưng hiệu quả thì là rất cao, có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng hô, thưa, móm, sai lệch khớp cắn từ đơn giản tới phức tạp. 

  • Niềng răng mắc cài sứ

Cơ chế điều trị của niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, chỉ khác là mắc cài kim loại sẽ được thay thế bằng mắc cài sứ, vật liệu có màu sắc như màu răng thật. Về hiệu quả thì mắc cài sứ vẫn đảm bảo như mắc cài kim loại, nhưng mắc cài sứ có ưu điểm về tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại.

  • Niềng răng mắc cài mặt trong

Đây là phương pháp bác sĩ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài để gắn vào mặt bên trong của răng. Nhờ kỹ thuật giấy mắc cài này nên niềng răng mặt trong có ưu điểm thẩm mỹ rất lớn cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. 

  • Niềng răng trong suốt invisalign 

Niềng invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại sử dụng hệ thống khay trong suốt, vô hình để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng với khay trong suốt vừa giúp đảm bảo hiệu quả, vừa mang lại tính thẩm mỹ cao mà quá trình niềng răng bạn có thể thoải mái tháo ra, lắp vào để ăn uống, vệ sinh răng miệng. 

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc 25 tuổi có niềng răng được không. Dù niềng răng ở độ tuổi nào bạn cũng cần lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi chuyên môn để có một kết quả chỉnh nha tốt nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat