6 dấu hiệu nhận biết niềng răng hỏng bạn cần lưu ý 

Niềng răng thất bại là điều không ai mong muốn, nhưng trong điều trị y khoa luôn có những biến chứng có thể xảy ra. Nếu bạn đang trong quá trình niềng răng nhận thấy có những dấu hiệu dưới đây, bạn cần hết sức lưu ý vì có thể ca niềng răng của bạn đã thất bại. 

Dấu hiệu nhận biết niềng răng hỏng 

  • Chân răng bị tiêu cụt, bật khỏi xương hàm

Bạn sờ vào chân răng ở vùng chóp ngoài xương hàm có thể sẽ thấy chân răng nằm lệch ở phía ngoài, tuy nhiên để biết chính xác nhất thì bạn nên chụp phim conebeam CT.
Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do răng di chuyển với lực quá lớn, cơ sinh học di chuyển răng bị sai dẫn đến bật chóp răng hoặc cổ răng ra ngoài xương hàm. 

  • Lệch mặt, lệch đường giữa

Để gương mặt đảm bảo cân đối thì đường giữa 2 răng cửa số 1 phải trùng với răng hàm dưới, trùng nhân trung, đỉnh mũi và điểm glabella trên khuôn mặt. Đây cũng chính là tiêu chí thẩm mỹ quan trọng khi kết thúc niềng răng. Nếu bạn bị lệch mặt, lệch đường giữa khi sắp hoàn thiện quá trình niềng răng thì có thể ca điều trị của bạn đã thất bại. 

Lưu ý: Với những bạn bị lệch mặt bẩm sinh, mũi bị lệch, xương hàm dưới có độ dài khác nhau thì chỉnh nha sẽ không thể thay đổi được vì đây chỉ là quá trình di chuyển và sắp xếp lại răng.

  •  Răng bị quặp, cười hở lợi nặng hơn 

Nguyên nhân răng bị quặp, cười hở lợi nặng hơn sau niềng răng là do khi kéo hô, kéo khối răng trước lui sau bác sĩ không kiểm soát được cơ sinh học di chuyển răng, khiến hàm trên vừa di chuyển ra sau nhưng vừa đi xuống dưới, gây nên tình trạng cắn sâu, răng quặp, cười hở lợi.

  • Các răng không di chuyển tịnh tiến mà nghiêng, khiến khớp nhai mất tính ổn định

Khi bạn quan sát trực tiếp trên miệng của mình thấy các răng nghiêng vào khoảng trống chứ không phải toàn bộ thân răng tịnh tiến lấp đầy khoảng trống thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo ca điều trị của bạn không thành công. 

Nguyên nhân gây nên sự nghiêng răng là hiệu ứng cuộn, khi nha sĩ dùng chun chuỗi đóng khoảng trên dây tròn, dây mềm không đủ độ vững ổn.

Lưu ý: Nhiều trường hợp nha sĩ buộc phải chấp nhận 1 tiếp khớp nghiêng răng, do xương hàm tại vị trí đó quá cứng khiến việc di chuyển răng không thực hiện được, tuy nhiên trường hợp này hiếm khi xảy ra.

  • Tụt lợi 

Trong một số trường hợp việc tụt lợi là không thể tránh khỏi, tuy nhiên bác sĩ niềng răng cần tiên lượng được để báo trước cho bệnh nhân, để họ sẵn sàng tâm lý thực hiện những điều trị bổ sung hoặc cân nhắc các lựa chọn khác ngoài niềng răng. Một vài điểm tụt lợi nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng tổng thể.

Tụt lợi còn liên quan đến việc di chuyển răng quá mức nhất là nghiêng răng cửa ra phía mặt ngoài, làm trồi hoặc xoay răng. 

Nhiều trường hợp biến chứng nặng, tụt lợi kết hợp bật chân răng khỏi xương hàm do thiếu kiểm soát hướng di chuyển chóp răng. Sẽ phải trồng răng mới vì vậy, bạn cần hết sức thận trọng khi phát hiện răng có tình trạng tụt lợi nhiều trong quá trình niềng răng.

  • Đau hàm, răng chết tủy do niềng răng

Trong quá trình niềng răng, sẽ có tình trạng 2 hàm không thể khớp với nhau, ăn nhai khó khăn thậm chí đau hàm, đau vai gáy, mỏi cơ khi nhai. Tình trạng chết tủy lại có thể gặp khi bạn bị đau ở 1 vài chiếc răng với cơn đau bốc lên tận thái dương, với cơn đau tủy răng điển hình.

Những trường hợp không thể khớp hàm sau khi niềng, có vấn đề về bệnh lý khớp thái dương hàm, bạn có thể được gửi qua bác sĩ khớp cắn để lấy lại vị trí ổn định cơ xương khớp nhất sau đó thực hiện niềng răng lại theo tương quan mới này, quá trình mất thời gian và điều trị khó khăn.

Với những chiếc răng chết tủy thì cần được lấy tủy răng và cố gắng bảo tồn, sau đó tiếp tục quá trình niềng di chuyển răng.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng niềng răng hỏng là do bác sĩ điều trị có trình độ chuyên môn kém, mắc cài kèm chất lượng. Bởi vậy, khi niềng răng bạn cần lựa chọn thật kỹ về bác sĩ cũng như mức độ uy tín của nha khoa để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra an toàn, hiệu quả, tránh tiền mất tật mang. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat