6 dấu hiệu nhận biết niềng răng hỏng bạn cần lưu ý 

Niềng răng thất bại là điều không ai mong muốn, nhưng trong điều trị y khoa luôn có những biến chứng có thể xảy ra. Nếu bạn đang trong quá trình niềng răng nhận thấy có những dấu hiệu dưới đây, bạn cần hết sức lưu ý vì có thể ca niềng răng của bạn đã thất bại. 

Dấu hiệu nhận biết niềng răng hỏng 

  • Chân răng bị tiêu cụt, bật khỏi xương hàm

Bạn sờ vào chân răng ở vùng chóp ngoài xương hàm có thể sẽ thấy chân răng nằm lệch ở phía ngoài, tuy nhiên để biết chính xác nhất thì bạn nên chụp phim conebeam CT.
Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do răng di chuyển với lực quá lớn, cơ sinh học di chuyển răng bị sai dẫn đến bật chóp răng hoặc cổ răng ra ngoài xương hàm. 

  • Lệch mặt, lệch đường giữa

Để gương mặt đảm bảo cân đối thì đường giữa 2 răng cửa số 1 phải trùng với răng hàm dưới, trùng nhân trung, đỉnh mũi và điểm glabella trên khuôn mặt. Đây cũng chính là tiêu chí thẩm mỹ quan trọng khi kết thúc niềng răng. Nếu bạn bị lệch mặt, lệch đường giữa khi sắp hoàn thiện quá trình niềng răng thì có thể ca điều trị của bạn đã thất bại. 

Lưu ý: Trong trường hợp bạn có lệch mặt bẩm sinh, mũi bị lệch, hoặc xương hàm dưới có độ dài không đồng đều, quá trình chỉnh nha chỉ giúp di chuyển và sắp xếp lại răng, không thể thay đổi cấu trúc xương của khuôn mặt.

  •  Răng bị quặp, cười hở lợi nặng hơn 

Nguyên nhân răng bị quặp, cười hở lợi nặng hơn sau niềng răng là do khi kéo hô, kéo khối răng trước lui sau bác sĩ không kiểm soát được cơ sinh học di chuyển răng, khiến hàm trên vừa di chuyển ra sau nhưng vừa đi xuống dưới, gây nên tình trạng cắn sâu, răng quặp, cười hở lợi.

  • Các răng không di chuyển tịnh tiến mà nghiêng, khiến khớp nhai mất tính ổn định

Khi bạn quan sát trực tiếp trên miệng của mình thấy các răng nghiêng vào khoảng trống chứ không phải toàn bộ thân răng tịnh tiến lấp đầy khoảng trống thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo ca điều trị của bạn không thành công. 

Nguyên nhân gây nên sự nghiêng răng là hiệu ứng cuộn, khi nha sĩ dùng chun chuỗi đóng khoảng trên dây tròn, dây mềm không đủ độ vững ổn.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể phải chấp nhận sự nghiêng của một số răng do xương hàm ở vị trí đó quá cứng, làm cho quá trình di chuyển răng không thể thực hiện được. Tuy nhiên, tình trạng này hiếm khi xảy ra.

  • Tụt lợi 

Trong một số trường hợp, việc tụt lợi là không thể tránh khỏi khi niềng răng. Tuy nhiên, bác sĩ niềng răng cần tiên lượng để thông báo trước cho bệnh nhân, giúp họ chuẩn bị tâm lý và xem xét các phương pháp điều trị bổ sung hoặc các lựa chọn khác ngoài niềng răng. Những tụt lợi nhỏ thường không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả tổng thể của quá trình niềng răng.

Tình trạng tụt lợi thường liên quan đến việc di chuyển răng quá mức, đặc biệt là khi răng cửa nghiêng ra phía mặt ngoài, làm trồi hoặc xoay răng. Trong một số trường hợp nặng, tụt lợi có thể dẫn đến việc bật chân răng khỏi xương hàm do thiếu kiểm soát hướng di chuyển chóp răng. Trong trường hợp này, việc trồng răng mới có thể là cần thiết, vì vậy, cần phải hết sức thận trọng khi phát hiện tình trạng tụt lợi nhiều trong quá trình niềng răng.

  • Đau hàm, răng chết tủy do niềng răng

Trong quá trình niềng răng, có thể xảy ra tình trạng hai hàm không thể khớp với nhau, gây khó khăn trong việc ăn nhai và thậm chí đau hàm, đau vai gáy, và mỏi cơ khi nhai. Tình trạng chết tủy là một vấn đề khác có thể xảy ra, đặc biệt khi bạn gặp đau ở một số chiếc răng, có thể cảm nhận cơn đau lan ra đến thái dương, với các triệu chứng đặc trưng của cơn đau tủy răng.

Trong những trường hợp không thể khớp hàm sau quá trình niềng răng, có thể xuất hiện vấn đề về bệnh lý của khớp thái dương hàm. Bạn có thể được chuyển hướng đến bác sĩ chuyên khoa về khớp cắn để khôi phục vị trí ổn định cơ xương khớp, sau đó tiếp tục quá trình niềng răng theo tương quan mới này. Quá trình này có thể mất thời gian và đòi hỏi điều trị chăm sóc kỹ lưỡng.

Đối với những chiếc răng chết tủy, việc loại bỏ tủy răng và bảo quản nó là quan trọng, sau đó, quá trình niềng răng có thể được tiếp tục để di chuyển răng vào vị trí mong muốn.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng niềng răng hỏng là do bác sĩ điều trị có trình độ chuyên môn kém, mắc cài kèm chất lượng. Bởi vậy, khi niềng răng bạn cần lựa chọn thật kỹ về bác sĩ cũng như mức độ uy tín của nha khoa để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra an toàn, hiệu quả, tránh tiền mất tật mang. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat