Ăn uống như thế nào khi niềng răng để tránh bung tuột mắc cài?

Niềng răng ăn uống như thế nào để tránh bị bung tuột mắc cài là vấn đề bạn cần quan tâm và tìm hiểu. Đây cũng là chủ đề được bàn luận rất nhiều trên các hội nhóm, trong bài viết dưới đây mời các bạn cùng tìm hiểu về việc ăn uống khoa học khi niềng răng. 

Tầm quan trọng của việc ăn uống khi niềng răng 

Một thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp bạn hạn chế được việc bung, tuột mắc cài trong quá trình niềng răng. Điều này có thể giúp tăng hiệu quả và giảm thời gian đeo niềng

Việc ăn uống cẩn thận khi niềng răng còn giúp giảm tình trạng ê răng, đau nhức. Vì khi niềng răng, răng đang trong quá trình di chuyển về vị trí trên cung hàm sẽ trở nên yếu và nhạy cảm hơn. Việc ăn uống đúng cách vừa giúp tăng hiệu quả vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tránh tình trạng sụt cân, hóp má. 

Vậy niềng răng nên ăn uống như thế nào?

Vấn đề ăn uống khi niềng răng rất quan trọng, nó giúp bạn giữ gìn những chiếc mắc cài và duy trì lực kéo răng ổn định, không bị ngắt quãng, không làm sai khác hay làm chậm quá trình chỉnh nha. Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống của bạn khi niềng răng: 

Thực phẩm nên ăn khi niềng răng: 

+ Trong 1 tuần đầu khi vừa gắn mắc cài, bạn hãy sử dụng các thực phẩm lỏng như súp, cháo, sữa, sinh tố… để tránh phải sử dụng lực nhai gây ê buốt răng. 

+ Sau đó bạn có thể ăn các đồ băm nhỏ, có tính mềm, lỏng mà không cần phải sử dụng lực nhai hay cắn mạnh. 

Tốt nhất là bạn nên cắt nhỏ thức ăn khi ăn, ăn đồ mềm và sau khi ăn thì làm sạch răng vì thức ăn dễ bị tích tụ vào trong các khi cụ. 

Thực phẩm không nên ăn khi niềng răng:

+ Đồ chứa nhiều vụn nhỏ dễ mắc, dính vào mắc cài.

+ Đồ ăn dai, cứng phải dùng lực cắn hoặc nhai mạnh có thể làm bong tuột mắc cài, khiến răng xô lệch.

+ Thực phẩm chứa chất đường, để tránh nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng.

Nhiều bạn khi niềng răng cứ nghĩ chỉ cần chú ý ăn là được rồi, uống thì không cần. Tuy nhiên khi niềng răng nếu bạn dùng các loại nước chứa nhiều axit sẽ khiến cho mắc cài bị oxi hoá, dẫn đến hư hỏng. Nó vừa gây ảnh hưởng tới hiệu quả niềng răng vừa khiến mắc cài dễ cắm xuống làm tổn thương nướu và các mô mềm trong khuôn miệng.

Niềng răng bao lâu thì ăn uống bình thường được?

Khi niềng răng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống ở 2 giai đoạn sau: 

  • Khoảng 1 – 2 tuần đầu sau khi vừa gắn mắc cài niềng răng
  • Từ 1 – 3 ngày sau khi thay chun và dây cung theo lịch tái khám định kỳ. 

Việc bao lâu có thể ăn uống bình thường được sau khi niềng răng là vấn đề khá nhiều người lo lắng, đặc biệt là những bạn có vóc dáng nhỏ, gầy. Theo ghi nhận của nha khoa Thùy Anh thì hầu hết khách hàng đều có thể ăn uống được bình thường sau 2 giai đoạn trên. Tuy nhiên quy trình niềng răng cần phải đảm bảo đúng cách. 

Một số trường hợp người niềng răng bị sụt từ 2 đến 6 kg. Điều này xảy ra tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Cũng có nhiều người gần như không thay đổi cân nặng trong suốt quá trình chỉnh nha, thậm chí có người còn tăng cân.

Sau khi tháo khí cụ, hoàn thành quá trình niềng răng bạn có thể ăn uống thoải mái hơn. Các răng đã được điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo chức năng ăn nhai. Do vậy bạn có thể dễ dàng cắn xé và nghiền nát thức ăn. Bác sĩ khuyến cáo nếu hàm răng của bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn, nên tiến hành chỉnh nha càng sớm càng tốt.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat