Bí kíp sử dụng sáp nha khoa giảm đau khi niềng răng 

Nếu bạn đang thực hiện điều trị niềng răng với mắc cài, bạn có thể thường xuyên bị các khí cụ trong miệng cọ xát gây xước môi, má và lưỡi. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để dự phòng và đối phó với tình trạng này là sử dụng một ít sáp nha khoa giảm đau khi niềng răng để bịt đầu sắc nhọn lại. Vậy sử dụng sáp nha khoa như nào?

Sáp nha khoa là gì?

Sáp nha khoa được sử dụng để giảm đau và khó chịu khi đeo khí cụ niềng răng. Gồm các thanh sáp có độ dài khoảng 5cm, được làm hoàn toàn từ sáp ong tự nhiên. Bạn có thể yên tâm nếu không may nuốt vào bụng, vì chúng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. 

Tuy nhiên, bạn nên chú ý tháo sáp nha khoa ra trước khi ăn uống, khi đi ngủ và khi cần vệ sinh răng miệng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng sáp nha khoa 

Bước 1: Chuẩn bị sáp nha khoa

Ngay sau khi gắn mắc cài, bác sĩ thường sẽ đưa cho bạn một ít sáp nha khoa. Nếu bạn nhận được quá ít hoặc làm mất, bạn có thể dễ dàng mua thêm tại các hiệu thuốc. Hỏi bác sĩ của bạn về các địa chỉ cụ thể để tiện mua thêm nếu cần.

Ngay sau khi gắn niềng răng, bạn chưa quen với những dị vật kim loại sắc nhọn trong miệng, nên cần nhiều sáp nhất.

Khi đã quen với việc mang khí cụ, môi và má trở nên chai sạn hơn, nhu cầu sáp nha khoa sẽ giảm, thậm chí nhiều người không cần dùng.

Bạn có thể tham khảo từ bác sĩ hoặc chọn những thương hiệu nổi tiếng. Đừng quên kiểm tra hạn sử dụng cẩn thận.

Bước 2: Vệ sinh tay sạch sẽ

Rửa tay sạch với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, sau đó sát khuẩn và làm khô tay trước khi dùng sáp để tránh đưa vi khuẩn vào răng nướu.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng trước khi dùng sáp

Vệ sinh răng miệng giúp giảm vi khuẩn trong miệng, giúp sáp nha khoa bám chắc hơn. Nếu không kịp chải răng, ít nhất hãy làm sạch vị trí cần xử lý. Làm khô mắc cài trước khi dùng sáp bằng cách thổi khô hoặc sử dụng bông, giấy để lau trực tiếp.

Bước 4: Bấm một ít sáp đủ dùng cho một vị trí duy nhất

Lấy một lượng sáp vừa đủ, vê sáp bằng đầu ngón tay trong khoảng 5 giây để nhiệt độ cơ thể làm sáp mềm hơn, giúp dễ dàng thao tác. Sáp có thể bịt kín bất kỳ điểm sắc nhọn nào trong miệng, như mắc cài, chỉ thép buộc vùng răng phía trước, hoặc dây cung thừa ở các răng sau. Xác định vị trí cần bảo vệ bằng cách cảm nhận đau và đối chiếu vị trí đó.

Bước 5: Đặt sáp

Vê sáp thành hình tròn bằng ngón tay, sau đó đưa vào và miết vào vị trí bị đau do mắc cài. Nếu mắc cài nằm ở phía trong răng hàm, hãy dùng ngón trỏ để luồn vào sâu. Miết sáp đều để dính chặt lên mắc cài.

Ngay khi áp sáp vào mắc cài, vị trí đau sẽ biến mất. Nếu vẫn còn cảm nhận bất kỳ điểm đau nào khác, hãy bôi sáp lên đó tiếp.

Một số lưu ý khi sử dụng sáp nha khoa

  • Luôn mang theo sáp bên mình: Sáp nha khoa trên răng có thể rơi ra bất cứ lúc nào do bất cẩn. Để đảm bảo luôn có sáp khi cần, bạn nên mang theo bên mình.
  • Thay sáp thường xuyên: Không để miếng sáp bám trên răng quá 2 ngày vì có thể gây tích tụ mảng bám, dẫn đến sâu răng, viêm lợi và mất khoáng bề mặt men răng.
  • Tháo sáp khi ăn uống: Sáp nha khoa có thể thấm thức ăn, vì vậy nếu không quá đau đớn khi ăn, bạn nên tháo sáp ra. Sau bữa ăn, hãy đặt lại sáp vào vị trí cần thiết.
  • Sử dụng sáp khi ngủ: Sáp nha khoa rất an toàn và có thể để nguyên khi ngủ. Lúc ngủ, hàm có thể di chuyển hoặc bạn có thể thay đổi tư thế gây đau. Sáp nha khoa giúp giảm thiểu cơn đau này.
  • Thận trọng với trẻ em: Với bệnh nhân niềng răng là trẻ em, hãy tháo sáp ra trước khi bé đi ngủ để tránh nguy cơ sáp lọt vào đường thở.
  • Vệ sinh răng miệng: Bạn có thể tháo sáp trước khi đánh răng hoặc để sáp tự rơi ra khi đánh răng.

Nếu không dùng sáp nha khoa thì có giải pháp thay thế nào không?

Silicone sẽ là giải pháp thay thế hiệu quả cho sáp nha khoa. Silicone có nhiều ưu điểm vượt trội hơn sáp như:

  • Đàn hồi tốt: Silicone có độ đàn hồi cao, bám dính chắc chắn hơn sáp nhiều.
  • Dễ dàng tạo hình: Silicone dễ vê tròn, dát mỏng, giúp bạn dễ dàng sử dụng.
  • Không ngấm nước bọt: Silicone không ngấm nước bọt, giữ được bề mặt đặc biệt trơn láng.

Tuy nhiên, silicone có nhược điểm là giá thành cao và yêu cầu tạo môi trường khô để dễ dàng tạo hình.

Nếu bạn không thể kiểm soát được các cơn đau hoặc cơn đau kéo dài dai dẳng, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được sự tư vấn và giải pháp điều trị hiệu quả hơn.

Sử dụng sáp nha khoa không chỉ giúp bạn giảm đau khi niềng răng mà còn mang lại sự thoải mái và an toàn trong suốt quá trình điều trị. Để biết thêm chi tiết và lựa chọn sản phẩm phù hợp, hãy tham khảo ngay tại địa chỉ của chuyên gia nha khoa của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat