Các bạn niềng răng chữa móm nên biết điều này? Nha khoa Thùy Anh

Như các bạn đã biết, chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng nhằm dịch chuyển và sắp xếp răng về đúng vị trí trên cung hàm, mang lại khớp cắn chuẩn và đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi chỉnh nha.

Qua bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về quy trình gắn mắc cài và cách nha sĩ xử lý răng khớp cắn ngược kết hợp siêu lệch lạc hàm trên nhé.

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là răng móm, là thuật ngữ để chỉ tình trạng sai lệch khớp cắn giữa răng hàm trên và hàm dưới. Khi ngậm miệng, răng hàm dưới phủ lên răng hàm trên, cắm chìa ra phía trước làm khuôn mặt mất cân đối, nụ cười không tự nhiên, ảnh hưởng đến thẩm mĩ và chức năng ăn nhai, gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

Quy trình điều trị khớp cắn ngược tại Nha khoa Thùy Anh

Dưới đây là tình trạng bạn khách hàng sinh năm 2000 khi đến với nha khoa Thùy Anh trong tình trạng kiểu hình mặt lõm, khớp cắn ngược, tương quan xương hạng 3, xương hàm dưới dài, răng hàm trên lệch lạc nhiều. 

Quá trình điều trị gắn mắc cài khớp cắn ngược diễn ra như sau:

– Buổi hẹn đầu tiên

Sau khi trải qua quá trình thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cũng như phương pháp điều trị phù hợp, bạn khách hàng là lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại để khắc phục tình trạng móm của mình. Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài vào thân răng hàm dưới cho bạn khách hàng.

– Buổi hẹn tiếp theo

Vào buổi hẹn đầu tiên, sau khi bác sĩ đã gắn mắc cài hàm dưới cho bạn làm quen với khí cụ trong miệng. Tiếp theo 1 tuần sau đó, bác sĩ hẹn lịch để gắn mắc cài hàm trên cho bạn khách hàng.

Đối với việc gắn mắc cài hàm trên, mắc cài sẽ được gắn theo cách thông thường lên thân răng. Tuy nhiên, tại vị trí răng 2 lệch cung nhiều vào phía lưỡi sẽ chưa được gắn mắc cài do chưa đủ khoảng trống kéo răng ra. Bác sĩ sẽ sử dụng dây cung niti 12 cho cả hàm trên và hàm dưới. Chun tại chỗ có tác dụng cố định dây cung và mắc cài đã được gắn trên các răng.

Điều đặc biệt trong ca điều trị này, các bạn có thể quan sát tại vị trí 2 răng số 2 hàm trên được bỏ trống tại vị trí dây cung chưa gắn mắc cài, bác sĩ sử dụng ống luồn dây cung và giúp bệnh nhân dễ chịu, thoải mái hơn với 2 vai trò là giữ khoảng trống trên dây cung và giúp bệnh nhân dễ chịu, thoải mái hơn. 

Sau khi di chuyển nhóm răng phía sau để có đủ khoảng trống, bác sĩ sẽ gắn mắc cài cho vị trí răng còn lại. Bác sĩ sử dụng khí cụ nâng khớp tháo lắp cho ca điều trị.

Nâng khớp cắn là gì?

 Nâng khớp cắn là kỹ thuật được sử dụng song song với việc đeo mắc cài, mục đích của việc nâng khớp đó là giảm áp lực do khớp cắn ngược, cắn chéo hoặc cắn sâu. Bởi nếu việc sai khớp cắn không được can thiệp ngay áp lực này sẽ gây ảnh hưởng đến men răng và mắc cài bị gắn dễ bị bung tuột và hư hỏng. 

Nâng khớp cắn sử dụng trong tình trạng khớp cắn ngược như thế nào?

Ngoài ra, nâng khớp còn giúp hỗ trợ các răng dịch chuyển một cách thuận lợi, nhanh chóng và chính xác hơn.

Nâng khớp gồm 2 loại: Đó là nâng khớp cố định và nâng khớp tháo lắp. Bác sĩ có thể thực hiện tại vùng răng hàm bằng máng nâng khớp hoặc bằng cục nâng khớp cho vùng răng cửa. 

Máng nâng khớp tháo lắp được làm bằng vật liệu tổng hợp, thân thiện và an toàn với sức khỏe răng miệng. Trước khi lắp, bác sĩ đã thực hiện lấy dấu mẫu răng, sau đó gửi labo chế tác máng nâng khớp cá nhân phù hợp.

Máng nâng khớp được đặt vào vị trí bề mặt tiếp xúc khớp cắn của răng hàm, ngăn cho 2 hàm cắn lại hoàn toàn, tạo điều kiện thuận lợi giải cắn ngược cho bệnh nhân. 

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân đeo và vệ sinh răng miệng cũng như máng nâng khớp. Bệnh nhân thực hiện đeo thun liên hàm từ răng số 4 hàm trên đến răng số 3 hàm dưới. Bác sĩ chỉ dẫn thời gian đeo và thay thun cho hiệu quả. 

Nếu bạn đang niềng răng mà chưa được gắn mắc cài hết toàn bộ các răng thì cũng đừng quá lo lắng bạn nhé, vì điều này đã nằm trong kế hoạch điều trị của bác sĩ rồi. 

Bạn chỉ cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình cơ sở nha khoa uy tín, một bác sĩ có tâm và có tầm thì hoàn toàn yên tâm tận hưởng quá trình niềng răng và đón chờ một nụ cười mới.

Hãy theo dõi Nha khoa Thùy Anh để tìm hiểu nhiều hơn các kỹ thuật trong chỉnh nha. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat