Các loại bàn chải phù hợp với người niềng răng 

Niềng răng để đảm bảo hiệu quả cao nhất ngoài việc lựa chọn bác sĩ điều trị, nha khoa uy tín thì vấn đề chăm sóc răng miệng bạn cũng cần đặc biệt lưu ý. Nếu bạn niềng răng mắc cài với hệ thống khí cụ, dây cung vướng víu thì bạn cần đặc biệt quan tâm tới việc lựa chọn bàn chải dành riêng cho người niềng răng. Hãy tìm hiểu các loại bàn chải phù hợp với người niềng răng trong bài viết dưới đây nhé. 

Các loại bàn chải phù hợp với người niềng răng

Các loại bàn chải phù hợp với người niềng răng
  • Bàn chải lông mềm

Khi niềng răng, dưới sự tác động của mắc cài và dây cung thì răng lợi trở nên khá nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên khi đánh răng bạn cần chọn bàn chải lông mềm. Điều này giúp tránh tình trạng bị tụt lợi, ê răng, mòn men răng hay chảy máu lợi. 

Nhiều bạn nghĩ rằng bàn chải lông cứng sẽ giúp làm sạch nhanh hơn nhưng thực tế thì ngược lại, bàn chải lông mềm mới có tác dụng loại bỏ mảng bám tốt, các sợi lông mềm giúp vệ sinh răng miệng sạch sẽ mà không làm sai lệch khi cụ.

Lưu ý: Bạn nên chọn bàn chải lông mềm có kích thước nhỏ để thuận lợi cho việc đánh răng. Vì khi niềng răng khoang miệng đã phải chứa thêm hệ thống khí cụ nên diện tích sẽ bị nhỏ hẹp đi. 

  • Bàn chải kẽ

Đây là dụng cụ không thể thiếu của hội niềng răng, bàn chải kẽ giúp loại bỏ thức ăn thừa bám vào rãnh mắc cài, vị trí mà bàn chải bình thường không chạm tới được. Đánh răng bằng bàn chải thông thường giúp làm sạch khoảng 60% mảng bám, phần còn lại bàn chải kẽ sẽ hỗ trợ bạn làm sạch sâu hơn. 

Bàn chải kẽ thường có 2 loại là hình chữ L và I. Với cấu tạo từ những sợi lông mềm bao quanh lõi thép ở giữa vì thế bàn chải kẽ có thể được uốn cong dễ dàng để đưa vào làm sạch các rãnh mắc cài.

  • Bàn chải điện

Cầu tạo của bàn chải điện gồm: Phần đầu chứa lông bàn chải và phần thân chứa nguồn điện. Ưu điểm vượt trội của bàn chải điện có thể kể tới gồm: 

– Khả năng làm sạch cao: Với thiết kế lông vòng xoáy cùng với tốc độ di chuyển nhanh của mình, bàn chải điện giúp bạn làm sạch mảng bám nhanh chóng.

– Lông bàn chải điện mảnh và mềm mại có tác dụng làm sạch sâu và không gây kích ứng lợi.

Nhược điểm của bàn chải điện là chi phí khá cao, cao hơn nhiều lần so với bàn chải thường. Khi sử dụng bạn cũng cần bảo quản kỹ để tránh vỡ, hỏng. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn có thể cân nhắc chọn sản phẩm phù hợp. 

Cách sử dụng và bảo quản bàn chải cho người niềng răng 

Bên cạnh việc lựa chọn loại bàn chải phù hợp thì trong quá trình sử dụng bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến việc bảo quản các dụng cụ. Bàn chải đánh răng nếu không bảo quản đúng cách sẽ thành nơi lưu trú của vi khuẩn gây hại. Bởi vậy, để bàn chải đánh răng luôn sạch sẽ và đảm bảo an toàn bạn cần lưu ý những điều sau:  

  • Không dùng chung bàn chải với người khác, rửa sạch với nước ấm trước khi sử dụng. 
  • Rửa lại bàn chài và vẩy ráo nước sau khi sử dụng, đề bàn chải ở nơi khô ráo với góc nghiêng 45 độ, điều này giúp nước đọng trong bàn chải thoát ra ngoài và được làm khô nhanh hơn. Tránh để bàn chải ở nơi ẩm ướt và tránh để đầu bàn chải của bạn tiếp xúc với của người khác. Cũng không nên để bàn chải ướt trong hộp kín vì môi trường kín và ẩm sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhanh. 
  • Thay bàn chải 3 tháng/lần hoặc khi bàn chải có dấu hiệu bị mòn, xơ, tòe sang 2 bên. Vì nếu bạn dùng bàn chải trong thời gian quá lâu sẽ khiến hiệu quả làm sạch của nó giảm đi, lông bàn chải khó lên vào kẽ răng để làm sạch mảng bám. Bên cạnh đó, việc sử dụng bàn chải quá lâu sẽ khiến lượng vi khuẩn phát triển nhiều hơn. 

Không chỉ với người niềng răng mà với người bình thường thì bàn chải đánh răng là vật dụng khá quan trọng. Việc chọn bàn chải phù hợp và bảo quản đúng cách chính là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat