Các tình trạng răng hô và phương pháp điều trị 

Răng hô là một dạng bệnh lý về sai lệch khớp cắn phổ biến nhất hiện nay. Vậy có những tình trạng răng hô nào? Cách điều trị ra sao? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Các tình trạng răng hô phổ biến 

– Răng hô hàm trên

Khi cấu trúc của xương hàm phát triển quá mạnh, khiến xương hàm trên bị nhô ra dẫn tới 2 hàm không khớp nhau, gương mặt bất cân xứng. Chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và khả năng phát âm bị ảnh hưởng. 

– Răng hô hàm dưới

Với những bạn bị hô do răng hàm dưới thì cằm thường bị lệch, răng hàm dưới nằm ở bên ngoài răng hàm trên, ở trạng thái miệng ngậm thì hàm bị lệch sang trái hoặc phải. 

– Răng hô cằm lẹm

Một gương mặt cân đối sẽ cần có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố như môi, đỉnh cằm, mũi để tạo thành 1 đường thẳng. Trường hợp cằm bị lẹm là do xương hàm có cấu trúc ngắn, cằm bị hụt vào trong. Cằm lẹm gây ảnh hưởng rất lơn tới thẩm mỹ gương mặt. 

– Răng hô khiến môi dày

Nguyên nhân là do sự thiếu cân đối của hàm trên và dưới, khớp cắn bị sai lệch. Răng hô khiến môi dày vừa gây mất thẩm mỹ vừa khó ăn nhai.

– Răng hô hở lợi

Khi cười, nướu răng bị lộ ra nhiều do thân răng quá ngắn, không tương xứng giữa chiều cao răng và lợi khi cười. 

Ảnh hưởng của răng hô 

+ Giảm tính thẩm mỹ của gương mặt do miệng nhô ra phía trước, làm mất sự cân xứng tự nhiên, khuôn miệng không đẹp, môi và cằm cũng không đạt đường thẩm mỹ. 

+ Trường hợp răng mọc chìa ra ngoài, vùng xương ổ răng gồ ra nên nụ cười sẽ bị hô, hở lợi nhiều. 

+ Răng hô nếu không điều trị sớm sẽ ngày càng chìa ra, gây ảnh hưởng tới cấu trúc xương hàm, hệ thống ăn nhai và tác động xấu tới khớp thái dương hàm. 

Vậy điều trị răng hô bằng cách nào?

Khách hàng niềng răng hô tại nha khoa Thùy Anh

Sau khi thăm khám, tùy tình trạng răng hô mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau. Ví dụ hô do răng sẽ thực hiện niềng răng, hô do hàm sẽ cần can thiệp phẫu thuật, còn hô do cả răng và hàm thì cần thực hiện kết hợp niềng răng và phẫu thuật để đạt kết quả tốt nhất. 

Hiện nay thì niềng răng vẫn là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả và tính an toàn về lâu dài mà phương pháp này mang lại. Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng trị hô mà bạn có thể lựa chọn: 

– Niềng răng mắc cài trị hô: Phương pháp sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài  (gồm mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài cá nhân hóa Pitts) cố định vào răng, tăng lực tác dụng, tăng hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình nắn chỉnh răng. Phương pháp này phù hợp với những bạn gặp tình trạng răng lệch lạc quá nhiều và hô quá mức.

Niềng răng invisalign trị hô: Khác với niềng mắc cài, phương pháp này sẽ sử dụng hệ thống khay trong suốt invisalign để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Niềng invisalign có tính thẩm mỹ cao, giúp bạn có trải nghiệm thoải mái hơn trong quá trình niềng, tự tin giao tiếp, ăn uống bình thường trong suốt quá trình chỉnh nha. Phương pháp này phù hợp với người trưởng thành, giao tiếp nhiều.

Niềng răng điều trị lệch lạc răng và giảm hô có nhổ răng cối nhỏ với Invisalign

Dù lựa chọn phương pháp niềng răng nào thì việc tìm hiểu một địa chỉ nha khoa uy tín với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao là rất quan trọng. Chỉ như vậy mới có thể đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất, vì niềng răng thời gian dài, nếu phải điều trị lại sẽ rất mất thời gian và công sức. 

Trên đây là thông tin về các tình trạng răng hô thường gặp cũng như các phương pháp xử lý tình trạng này hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất nhé. Hãy niềng răng hô càng sớm càng tốt các bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat