Niềng răng khớp cắn hở – Cách khắc phục khớp cắn hở hiệu quả nhất

Niềng răng khớp cắn hở là một trong những phương pháp điều trị để khắc phục tình trạng khớp cắn hở. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về niềng răng khớp cắn hở trong bài viết dưới đây.

Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở ( tên tiếng Anh là Open bite malocclusion) là tình trạng hàm trên và hàm dưới không chạm nhau, tạo ra khe hở trong cấu trúc giữa các răng, có thể nhìn thấy lưỡi khi miệng ở trạng thái nghỉ. Khớp cắn hở không chỉ gây mất thẩm mỹ nà còn ảnh hưởng đến ăn nhai cũng như sức khỏe răng miệng của bạn.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng khớp cắn hở

Nguyên nhân của khớp cắn hở chủ yếu là do các vấn đề về cấu trúc răng và xương hàm, hoặc một số thói quen xấu khi nhỏ ảnh hưởng đến răng miệng. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn hở là:

– Yếu tố di truyền

Một trong những yếu tố di truyền về vấn đề về xương hàm, trường hợp này sau khi cấu trúc răng đã hoàn thiện bạn có thể can thiệp phẫu thuật hàm để cải thiện.

– Thói quen xấu của trẻ

Thói quen khi nhỏ như ngậm ti giả, đẩy lưỡi, mút ngón tay…Theo thời gian những thói quen này ảnh hưởng đến hướng mọc của răng, khiến răng mọc lệch, mọc sai hướng, mọc chéo và lẫn lộn khiến hàm không khớp nhau dẫn đến tình trạng khớp cắn hở.

Ảnh hưởng của khớp cắn hở 

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Tình trạng khớp cắn hở ảnh hưởng đến sự hài hòa của gương mặt, làm bạn mất tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

– Suy giảm chức năng ăn nhai của răng miệng

Ở vị trí răng cửa, khi 2 hàm răng không chạm nhau sẽ ảnh hưởng đến chức năng cắn xé của răng cửa. Thức ăn không được xé nhỏ trước khi đưa vào khoang miệng khi đấy răng hàm sẽ hoạt động ăn nhai nhiều hơn gây mỏi hàm. Trường hợp hở nhóm răng hàm thì chức năng ăn nhai của răng  miệng bị suy giảm.

Về lâu dài, thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa xuống dạ dày sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể kém có thể dẫn đến một số bệnh lý liên quan.

– Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm

Cùng với đó khớp cắn hở khó ăn nhai, gây ra các triệu chứng dẫn đến đau nhức, rối loạn khớp thái dương hàm, không chỉ ảnh hưởng p đến khả năng phát âm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, có thể khiến các vùng cơ mặt bị rối loạn dẫn đến tình trạng mặt lệch.

Tại sao nên niềng răng khớp cắn hở? Cách khắc phục khớp cắn hở

Khớp cắn hở không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Vì vậy việc điều trị khớp cắn hở sớm là điều thực sự cần thiết.

Hiện nay, đi cùng với sự phát triển của các thành tựu công nghệ, những phương pháp chỉnh nha hiện đại được áp dụng vào điều trị khớp cắn hở mang lại hiệu quả cao hơn và tăng tính thẩm mỹ của gương mặt.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân và mức độ cắn hở giữa tương quan 2 hàm bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn và đưa ra cho bạn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Đối với trường hợp khớp cắn hở do yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh liên quan trực tiếp tới sự phát triển của xương hàm thì bạn cần phải thực hiện phẫu thuật hàm.

 Trong trường hợp khớp cắn hở do cả xương và răng thì bạn nên thực hiện đồng thời cả phẫu thuật hàm và niềng răng để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Đối với trưởng hợp khớp cắn hở do răng thì niềng răng là giải pháp hiệu quả nhất, bằng cách sử dụng các khí cụ trong nha khoa can thiệp vào răng, tạo lực kéo ổn định và chắc chắn nhằm mục đích dịch chuyển và, sắp xếp lại răng trên cung hàm để cải thiện hoàn toàn tình trạng cắn hở.

Tuy nhiên, để kết quả điều trị khớp cắn hở được tối ưu nhất thì bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có đầy đủ trang thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ quá trình thăm khám và lên phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bên cạnh đó, bác sĩ điều trị phải có một kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm lâu năm nhằm phân loại, chẩn đoán, lựa chọn đúng khí cụ phù hợp cho mỗi trường hợp và lên phác đồ cũng như cam kết thời gian điều trị cụ thể.

Trên đây là một số kiến thức về khớp cắn hở và  cách khắc phục khớp cắn hở hiệu quả nhất. Vì thế, bạn nên đến nha khoa thăm khám sớm, có phác đồ điều trị cụ thể để bạn sớm thoát khỏi tình trạng khớp cắn hở này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat