Cách khắc phục răng móm hiệu quả nhất. Nha khoa Thùy Anh

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược, đây là một dạng sai lệch khớp cắn tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ gương mặt và chức năng ăn nhai của răng miệng. Vậy có cách nào để khắc phục răng móm hiệu quả nhất. Hãy cùng Nha khoa Thùy Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Răng móm là gì?

Răng móm là tình trạng xương hàm dưới phát triển hơn xương hàm trên , khi khép miệng răng hàm dưới có thể phủ lên trên răng hàm trên tùy vào mức độ sai lệch khớp cắn.

Có 3 trường hợp khớp cắn ngược như: 

– Móm do răng: Xương hàm phát triển bình thường, răng hàm trên lùi vào phía trong, răng hàm dưới chìa ra phía trước.

– Móm do xương hàm: Do di truyền hoặc các yếu tố tác động khác khiến xương hàm dưới phát triển hơn so với xương hàm trên, răng vẫn mọc đúng vị trí trên cung hàm nhưng hàm trên quá ngắn, răng hàm trên luôn ở phía trong so với răng hàm dưới. 

– Móm do cả răng và xương hàm: Cấu trúc xương hàm đều và răng hàm dưới mọc lệch ra ngoài.

Ảnh hưởng của răng móm

Miệng móm (khớp cắn ngược) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, ngoài ra còn có một số ảnh hưởng như:

Trong trường hợp nhẹ, răng móm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gương mặt có thể không đều đặn, lệch lạc, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần

Cắn ngược là khi răng dưới của bạn nhô ra ngoài xa hơn so với răng cửa trên, điều này có thể gây ra vết cắn hở và áp lực nghiêm trọng lên răng sau của bạn.

Trong trường hợp khớp cắn ngược quá nặng, răng trên của bạn có thể che phủ răng dưới. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về nhai, gây thêm căng thẳng cho răng và hàm, dẫn đến mòn răng, sứt mẻ răng cũng như khả năng mắc chứng nghiến răng. 

Ngoài ra, khi xương hàm không được tác động lực nhai đều đặn có thể gây đau khớp thái dương hàm, đau đầu. 

Cách khắc phục răng móm hiệu quả nhất

Khi bạn đã xác định được tình trạng móm sẽ có những cách khắc phục khác nhau:

– Trường hợp bạn móm do răng, niềng răng là cách khắc phục răng móm hiệu quả nhất, không những thay đổi khuôn trở nên mặt thu hút và hài hòa hơn.

Bên cạnh đó, niềng răng móm còn cải thiện tình trạng mặt bị lệch. Việc nắn chỉnh răng giúp thay đổi khung xương hàm một cách tổng thể, cải thiện tình trạng mặt lệch. Hiệu quả cải thiện ở trẻ em cao hơn với người trưởng thành, vì xương hàm ở trẻ đang trong quá trình phát triển, việc nắn chỉnh sẽ dễ dàng hơn.

Sau khi niềng răng, tình trạng môi chạm gần mũi sẽ không còn nữa, phần cằm dưới được đẩy về sau tạo cảm giác mũi cao hơn và thanh thoát hơn. Trong quá trình niềng, khi nâng khớp cắn thì góc cằm sẽ là điểm nhận thấy sự khác biệt rõ rệt.

Thông thường ở người móm, vẩu thì môi sẽ bị cong lên gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, việc niềng răng giúp hàm được trở về vị trí đẹp, nhờ vậy đường nét môi sẽ tự nhiên và hài hòa so với tổng thể khuôn mặt.

– Trường hợp bạn móm do xương, phẫu thuật xương hàm sẽ là biện pháp cải thiện tối ưu nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương sau đó đẩy lùi hàm dưới về phía trong cải thiện khớp cắn giữa hai hàm.

– Trong trường hợp bạn bị móm do cả xương hàm và răng thì nên niềng răng kết hợp phẫu thuật xương hàm để có kết quả khắc phục răng móm tốt nhất. bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh nha trước để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, sau đó tiến hành cắt xương hàm dưới, cải thiện móm.

Qua bài viết trên Nha khoa Thùy Anh đã chia sẻ cho bạn cách khắc phục răng móm hiệu quả nhất. Hy vọng bạn đã nắm được những thông tin bổ ích. Và để có thể nắm rõ được tình trạng răng của mình, bạn hãy đến thăm khám sớm để có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.

Chúng tôi với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, có sự hỗ trợ của kỹ thuật công nghệ cao vào thăm khám và điều trị, đảm bảo sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với bạn, cải thiện hoàn toàn tình trạng răng móm, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ gương mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat