Cách sử dụng máng niềng răng trong suốt invisalign 

Niềng răng bằng khay invisalign giúp bạn có những trải nghiệm thoải mái hơn trong việc niềng răng. Tuy nhiên bạn cũng cần nắm rõ cách sử dụng máng invisalign để giúp khay phát huy tối đa hiệu quả nắn chỉnh răng. Tham khảo những cách sử dụng mang invisalign trong bài viết dưới đây nhé. 

Cách sử dụng máng niềng răng trong suốt invisalign 

Trước khi đeo khay bạn cần vệ sinh tay sạch sẽ, rửa lại khay cho sạch và vệ sinh răng miệng sạch sẽ tránh việc thức ăn cứng dính ở kẽ hoặc mặt nhai của răng khiến khay invi không xuống hết hoàn toàn, điều này khiến bạn bị khó chịu và có thể gây nên tình trạng viêm lợi, hôi miệng. 

  • Bắt đầu đeo khay

Bạn sẽ mang khay lần lượt cho từng hàm, mỗi hàm mang một khay. Chú ý chọn đúng cung hàm, chọn đúng thứ tự thay khay, vì khi chọn sai bạn cố ép vào cung răng có thể gây biến dạng thậm chí vỡ khay.

Hãng Align ký hiệu khay niềng hàm trên bằng chữ U(upper), khay niềng hàm dưới là L (lower). Sau khi lấy đúng khay cho cung hàm của mình, bạn đưa khay áp vào hàm sao cho song song không lệch hướng. Dùng ngón tay ấn lực nhẹ, đều lên 2 bên răng nanh cho đến khi nghe tiếng tách. 

Sau đó, bạn dùng ngón tay vuốt nhẹ lên phía mặt nhai, kiểm tra thấy khay đã xuống hết ôm trọn tất cả các răng thì đã hoàn thành công việc. Lưu ý, không dùng lực cắn 2 hàm ấn khay xuống dưới. Vì lực cắn rất khỏe, khi có điểm vướng kích chưa xuống hết bạn cố cắn mạnh có thể gây gãy vỡ.

Sau khi hoàn tất đeo khay cả 2 hàm bạn hãy cử động môi má lưỡi xem có thoải mái không, cắn nhẹ 2 hàm xem có vướng cộm gì không. Nếu thấy khó chịu cảm giác khay không thể xuống hết khi ấn bằng tay thì cần liên hệ nha sĩ để nha sĩ sửa giúp bạn, bạn tuyệt đối không nên điều chỉnh sẽ làm sai mất kế hoạch di chuyển răng trên Clincheck.

  • Động tác tháo khay 

Bạn đặt 2 ngón trỏ của mình ở vùng mặt trong răng hàm trong cùng, nhẹ nhàng dùng lực gẩy khay theo hướng thoát ra ngoài, bạn có thể đẩy từng bên 1, bạn tuyệt đối không dùng tăm hay các vật sắc nhọn có thể chọc tổn thương lợi.

Mỗi lần tháo khay bạn nên vệ sinh bằng nước sạch với bàn chải hoặc khăn lau, không nên dùng kem đánh răng vì trong kem đánh răng có chất mài mòn có thể gây mòn khay.

  • Bảo quản khay niềng

Invisalign là khay niềng trong suốt, nhỏ gọn lại thuận tiện tháo ra khi ăn nhai, do vậy nếu không chú ý rất dễ gây mất khay giữa các lần tháo hoặc khi vô tình ngồi hay giẫm phải khay đều có nguy cơ gây biến dạng, nứt gãy khay.

Lưu ý khi đeo khay invisalign 

– Đeo khay ít nhất là 22h/ngày.

– Mỗi lần ăn uống bắt buộc phải tháo, vì khi bạn để khay trong miệng có thể lực ăn nhai sẽ làm thủng, biến dạng khay niềng.

– Hạn chế bớt thói quen ăn vặt tránh phải tháo khay thường xuyên gián đoạn điều trị.

– Chỉ thay khay mới khi tới kỳ hạn, thỉnh thoảng bạn sẽ nghĩ rằng nếu đổi khay sớm thì điều trị sẽ được nhanh hơn, hay cảm thấy khay niềng lỏng rồi không cần đeo thêm nữa, điều này là không đúng, khi khay mới quá kích cộm thì sẽ không đạt được di chuyển răng sinh lý an toàn như kế hoạch điều trị ban đầu.

–  Nếu có bất cứ khó chịu nào như bờ viền cọ môi má, khay không thể ấn xuống, vướng lưỡi bạn phải liên hệ ngay nha sĩ để nha sĩ điều chỉnh giúp bạn. bạn tuyệt đối không mài chỉnh, sửa chữa.

– Mất khay cần báo thật sớm cho nha sĩ – nha sĩ có thể lên kế hoạch nhảy khay hoặc làm mới những khay ở giai đoạn quan trọng.

– Tuân thủ lịch hẹn nha sĩ để nha sĩ kiểm tra di chuyển răng có theo Clincheck không, có cần bổ sung và thiết kế thêm các vị trí tạo lực hay đeo chun không.

– Dùng chỉ tơ nha khoa là bắt buộc với những người niềng răng invisalign. Cơ chế di chuyển răng của máng là ôm sát toàn bộ thân răng, khi đó máng bị cách ly hoàn toàn với dòng chảy nước bọt trong miệng dễ lên men acid từ đó tăng nguy cơ viêm lợi sâu răng. Việc dùng chỉ nha khoa cũng như massage cho lợi săn chắc vì vậy cực kỳ tốt.

– Bạn nên sử dụng phần mềm “My Invisalign”: Đây là phần mềm dành riêng cho cộng đồng những người điều trị chỉnh nha bằng hệ thống khay trong suốt Invisalign. Ứng dụng này có sẵn trên các thiết bị Iphone, Android nó giúp theo dõi tiến độ mang khay của bạn và nhắc bạn luôn tuân theo đúng lịch trình. 

Ứng dụng My invisalign cũng kết nối trực tiếp tới bác sĩ của bạn thông qua một mã code dành riêng cho từng bệnh nhân, từ đó giúp bác sĩ dễ dàng theo dõi tiến triển điều trị dựa trên hình ảnh từng giai đoạn mà bạn cung cấp trên hệ thống.

Ngoài ra My Invisalign giúp bạn trả lời những thắc mắc và câu hỏi thường gặp khi niềng răng. Những lo lắng trong quá trình điều trị của bạn cũng sẽ được hỗ trợ từ những người khác trong cộng đồng Invisalign.

Theo bác sĩ Trần Thùy Anh – trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh thì việc khay invisalign có phát huy hiệu quả tốt nhất hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của bệnh nhân. Bởi vậy bạn hết sức lưu ý cách sử dụng máng invisalign nhé, hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat