Cách xử lý tình trạng ê buốt răng khi niềng răng

Một trong những tình trạng có thể bạn sẽ gặp phải khi niềng răng chính là ê buốt răng. Tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng ê buốt răng khi niềng răng trong bài viết dưới đây nhé. 

Ê buốt răng khi niềng răng là như thế nào?

 

Ê buốt răng khi niềng răng là tình trạng báo hiệu răng bạn đang gặp tổn thương, nhạy cảm hơn so với mức bình thường. Biểu hiện rõ nhất bạn có thể nhận thấy là những cơn đau buốt bất chợt từ răng hoặc có thể do răng gặp phải các thực phẩm gây xúc tác làm ê răng. 

Các nguyên nhân gây tình trạng ê buốt răng 

Niềng răng là thời điểm nhạy cảm của răng do răng luôn ở trong trạng thái dịch chuyển sinh lý trên cung hàm, vì vậy tình trạng ê buốt là khó tránh khỏi. Tuy nhiên cũng có những nguyên nhân chủ quan gây ê răng. Cụ thể các nguyên nhân gây ê buốt răng khi niềng răng gồm: 

Thứ 1: Trong quá trình chỉnh nha, các răng sẽ bị dịch chuyển tạo ra sự thay đổi tương đối so với cấu trúc của khuôn hàm, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến cảm giác của răng. Từ đó, sẽ có những kích ứng nhất định đối với cơ thể, tùy thuộc vào mức độ năng nhẹ mà có thể dẫn đến tình trạng bị ê răng khi niềng răng, nhất là trong những ngày đầu sau khi bạn mới niềng răng. 

Thứ 2: Do sự kích ứng của mắc cài với phần môi và má khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu một chút, điều này thường xảy ra trong thời gian đầu niềng răng. Sau khi đã được kích ứng với sự di chuyển của răng thì bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức hay khó chịu nhiều nữa.

Thứ 3: Trong một số trường hợp đặc biệt thì cảm giác khó chịu sẽ vẫn diễn ra và kéo dài hơn có thể là do nền răng và xương hàm không chắc khỏe hoặc có thể do một số bệnh lý khác làm ảnh hưởng đến răng. Khi đó tình rạng ê buốt khi niềng răng sẽ dễ  xảy ra.

Thứ 4: Do bạn sử dụng phải khí cụ niềng răng chất lượng kém. Khi niềng răng, những chiếc mắc cài sẽ gắn lên bề mặt răng, dây cung sẽ tác động lực lên mắc cài để “kéo” răng dần về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, các loại mắc cài kém chất lượng sẽ không chịu lực tốt, dẫn đến ma nhiều lên răng, khiến cho răng bị ê buốt trong thời gian dài.

Nên làm gì khi bị ê buốt răng?

Nếu bạn bị ê buốt răng do quá trình dịch chuyển răng thì bạn hãy yên tâm răng nó sẽ sớm kết thúc. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế tối đa tình trạng niềng răng bị ê buốt bằng những giải pháp sau: 

  • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín: Tại các địa chỉ nha khoa uy tín sẽ có những bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn giỏi sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng ê buốt khi niềng răng. Bởi vì sự thành công của một case chỉnh nha phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của bác sĩ. 
  • Bác sĩ giỏi: Một bác sĩ giỏi sẽ có thể phán đoán tốt nền răng, cũng như tốc độ di chuyển của răng, chỉ định lực kéo vừa đủ, chuẩn đối với từng giai đoạn niềng răng thì hiệu quả mới đạt được cao nhất mà vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, không gây đau cho người niềng.
  • Thực hiện đúng chỉ định: Tuân thủ chế độ dinh dưỡng và chăm sóc răng miệng như bác sĩ chỉnh nha đã tư vấn. Vì nếu nền răng (yếu tố khách quan) của bạn không thể cải thiện thì chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trong khi niềng răng cũng sẽ giúp hạn chế sự ê buốt khi niềng răng. 
  • Tái khám đúng lịch hẹn và thực hiện đúng theo các chỉ định và lời dặn của bác sĩ về niềng răng.

Lưu ý: Khi răng của bạn gặp phải các vấn đề ê buốt bạn không nên tác động lực lên răng như ăn nhai đồ ăn cứng, khi đánh răng không nên chải răng mạnh. Không ăn các thực phẩm có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh vì chúng sẽ khiến cho răng bạn càng trở nên ê buốt hơn. Trong trường hợp các răng ê buốt và nhiều và bạn không thể chịu được những cơn ê buốt ấy thì hãy đến gặp Bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat