Cảm giác khi mới niềng răng sẽ như thế nào? Nha khoa Thùy Anh

Khi mới thực hiện gắn mắc cài niềng răng, có thể bạn sẽ gặp phải những “cảm giác lạ” trong miệng. Cùng khám phá cảm giác khi mới niềng răng sẽ như thế nào trong bài viết dưới đây nhé. 

Những cảm giác lạ khi mới niềng răng 

  • Cảm giác cộm, vướng víu

Cảm giác này là do hệ thống mắc cài, dây cung và khí cụ chỉnh nha gây nên. Khi niềng răng bác sĩ sẽ gắn mắc cài và các khí cụ chuyên dụng lên răng để tạo lực siết đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Cảm giác vướng víu này chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu của niềng răng và sẽ thuyên giảm sau khi bạn đã quen với sự hiện diện của hệ thống mắc cài.

Với khay niềng trong suốt invisalign, cảm giác cộm vướng sẽ nhẹ hơn và giảm đi nhanh chóng chỉ sau 3 – 5 ngày do các khí cụ được chế tác ôm sát vào răng.

  • Răng đau nhức, ê buốt

Đây là dấu hiệu phổ biến và chắc chắn bạn sẽ gặp phải trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên tình trạng này chỉ xảy ra trong khoản 1 tuần khi mới đặt thun tác kẽ, gắn mắc cài và sau mỗi lần siết răng. Nếu đau nhiều, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc hỗ trợ. 

Mức độ đau nhức và ê buốt có thể biến đổi tùy thuộc vào cơ địa riêng của mỗi người. Những người có cơ địa nhạy cảm và răng yếu thường trải qua mức đau nhức cao, thời gian kéo dài từ 7 đến 10 ngày sau khi niềng răng. Bên cạnh đó, việc sử dụng thức ăn cứng, hoặc tiêu thụ thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể gây ra cảm giác ê buốt không mong muốn.

Sau siết răng, nha sĩ sẽ luôn nói, hôm nay thay dây do hơn, chặt hơn. Về nhà sẽ hơi đau nhé. Phải sau khoảng 2-3 ngày bạn mới có thể ăn uống như bình thường được. 

  • Hôi miệng 

Hôi miệng xảy ra do thức ăn bám dính vào các kẽ răng, mắc cài gây khó khăn cho việc vệ sinh. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu. Ngoài việc đánh răng kỹ 2 – 3 lần/ngày bạn nên sử dụng thêm máy tăm nước, chỉ tơ nha khoa, bàn chải kẽ để hỗ trợ việc vệ sinh răng miệng. 

Ngoài ra, hôi miệng khi chỉnh nha có thể do bạn lựa chọn nha khoa không uy tín, sử dụng mắc cài kém chất lượng. Với nguyên nhân này, ngay từ đầu bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về địa chỉ nha khoa uy tín và chuyên sâu về niềng răng nhé. 

  • Ăn nhai khó khăn hơn

Hệ thống khí cụ, mắc cài cồng kềnh có thể sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi ăn uống, ăn mất ngon và không được ăn những thứ mình thích. Để giảm tình trạng này, trong giai đoạn niềng răng, việc sử dụng thức ăn mềm, lỏng và hạn chế lực nhai giúp cơ thể dần thích nghi với mắc cài. Sau đó, bạn có thể ăn uống như bình thường nhưng cần hạn chế thức ăn cứng, khô, dai, quá nóng hoặc quá lạnh. Ngoài ra, nếu niềng răng bằng khay trong suốt thì khi ăn bạn có thể tháo khay niềng để giảm khó chịu.

  • Loét, chảy máu niêm mạc miệng

Các đầu sắc của mắc cài, dây cung liên tục cọ vào môi má gây xước hoặc dấu nhiệt miệng. Để giảm tình trạng này, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa bọc quanh các mắc cài.

Trường hợp này ít khi xảy ra với khay niềng răng trong suốt do khay niềng được chế tác với cấu tạo ôm sát vào mặt răng và không có khía và rãnh sắc nhọn.

  • Gương mặt có sự thay đổi

Ở một số ít trường hợp, gương mặt có sự thay đổi ngay trong giai đoạn đầu khi mới niềng răng. Tình trạng này gặp ở trường hợp nhổ bỏ răng khôn, răng số 4 hoặc số 5. Dấu hiệu ban đầu của quá trình niềng răng này dễ dàng nhận biết, vì khi răng được di chuyển, phần má sẽ tỏ ra hóp lại, làm cho khuôn mặt trở nên thanh thoát hơn. Khi hoàn tất quá trình chỉnh nha, khuôn mặt sẽ trải qua nhiều thay đổi đáng chú ý, bao gồm cả kích thước của hàm, dạng cấu trúc của cằm, hàm trên và dưới, cũng như đặc điểm của mũi, đặc biệt là ở những trường hợp răng có nhiều vấn đề khuyết điểm.

Cảm giác bất thường khi niềng răng bạn cần lưu ý 

Bên cạnh những cảm giác khi mới niềng răng kể trên thì bạn cần nắm rõ những biểu hiện bất thường khi niềng răng như:

  • Răng lung lay, suy yếu
  • Sứt, mẻ răng
  • Răng lệch lạc nặng hơn

Khi gặp phải triệu chứng lạ trên, bạn cần thông báo ngay với nha khoa để các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời. Quá trình niềng răng yêu cầu sự cẩn trọng và không nên chủ quan. Thực tế, đã xuất hiện nhiều trường hợp niềng răng không thành công, gây chết tủy cho răng và tình trạng tổn thương nặng cho hàm răng do việc thực hiện quá trình chỉnh nha không đúng kỹ thuật. Hi vọng thông tin bài viết về cảm giác khi mới niềng răng sẽ hữu ích với bạn, biết trước những gì sẽ xảy ra với mình khi niềng răng thì quá trình điều trị sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat