Cằm ngắn niềng răng có khắc phục được không?

Sở hữu gương mặt thanh thoát với đường nét hài hòa là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, gương mặt của bạn trở nên kém sắc hơn vì chiếc cằm bị ngắn hơn so với tổng thể khuôn mặt. Cằm ngắn khiến răng hàm trên của bạn dường như sẽ bị nhô hơn, nhìn góc nghiêng sẽ cảm giác bị hô, gương mặt mất cân đối. Bạn đang đi tìm giải pháp khắc phục cho tình trạng này, bạn thắc mắc: Cằm ngắn niềng răng có khắc phục được không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé. 

cằm lẹm

Như thế nào là cằm ngắn 

Cằm ngắn hay còn gọi là cằm lẹm, là tình trạng cằm không có độ nhô ra, bị thụt vào trong làm mất đi sự hài hòa của gương mặt. Làm da trở trên trùng và xuất hiện nhiều nếp nhăn quanh miệng.

Dấu hiệu nhận biết cằm ngắn:

– Cằm ngắn, nhỏ, nhìn nghiêng khuôn mặt tròn, cằm bị lõm so với trán

– Da vùng mặt mà vùng cổ bị trùng xuống, xuất hiện nhiều nếp nhăn

– Độ dài từ đỉnh môi đến cằm ngắn, gây mất cân đối khuôn mặt

– Răng hàm trên có xu thế chìa ra phía trước, nhìn góc nghiêng có cảm giác hô, vẩu

Nguyên nhân gây ra cằm ngắn 

Xương hàm là một trong những cấu trúc phức tạp, bao gồm xương hàm trên và xương hàm dưới. Xương hàm dưới là xương khỏe nhất của xương mặt, đây cũng là xương duy nhất có thể chuyển động trong cấu trúc hộp sọ. Tuy nhiên, xương hàm trên và xương hàm dưới có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, khi xương hàm dưới của bạn bị ngắn khi đó đường nét khuôn mặt sẽ không hài hòa, cảm giác răng hàm trên của bạn sẽ bị hô hơn bình thường. 

– Cằm ngắn thường là di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

– Sai lệch khớp cắn, một số nguyên nhân như thói quen xấu từ bé như mút ngón tay hoặc núm vú giả vô tình ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và răng sau này. Đôi khi thói quen thè lưỡi hay đẩy lưỡi quá nhiều về phía trước trong miệng cũng dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn.

– Chấn thương vùng cằm: Do ngoại lực tác động

– Trong nhiều trường hợp, cằm ngắn xảy ra ở quá trình lão hóa. Khi bạn già đi sẽ bị mất một chút khung và mô mềm xung quanh hàm theo thời gian

Cằm ngắn niềng răng có khắc phục được không?

Cằm ngắn ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, làm khuôn mặt mất cân đối. Khi cằm phát triển không đều, hàm trên và hàm dưới sai khớp cắn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến lực ăn nhai sẽ gây đau khớp, lệch khớp, và dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm.

Tuy nhiên, cằm ngắn thường là một trong số những trường hợp sau, bạn phải can thiệp chuyên sâu hơn để có phương pháp điều trị thích hợp nhất

– Trường hợp hô, vẩu nhưng nghĩ cằm ngắn: Đây là tình trạng xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới, làm răng hàm trên bị nhô ra ngoài quá mức dẫn đến tình trạng khớp cắn chìa. Vì vậy, đối với trường hợp này niềng răng là biện pháp phù hợp nhất. Sử dụng lực kéo của các khí cụ để di chuyển răng về đúng vị trí trên khung hàm, giảm thiểu tình trạng hô, vẩu.

– Cằm ngắn nhưng nghĩ bị hô, vẩu: Cằm ngắn, cằm lẹm tạo cảm giác bị hô khi nhìn nghiêng. Trong trường hợp cằm bạn bị ngắn, chỉ bị hóp cằm nhẹ, không ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm và răng thì có thể áp dụng phương pháp độn cằm để cải thiện. Đây là một thủ thuật nhanh chóng, thời gian hồi phục ngắn, có thể tăng khả năng thẩm mỹ ngay tức thì.

– Cằm ngắn và bị hô, vẩu: Đây là trường hợp nặng nhất, bạn vừa bị tình trạng thiếu hụt xương hàm dưới, vừa phát triển quá mức xương hàm trên gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn. Trường hợp này, bạn nên kết hợp giữa niềng răng và độn cằm sẽ mang lại kết quả hoàn hảo nhất. 


Đi cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp thẩm mỹ, một gương mặt thanh thoát, xinh đẹp là mục tiêu mà ai cũng hướng đến. Nếu bạn đang gặp bất kì tình trạng răng miệng nào, hãy chủ động lựa chọn nha khoa uy tín, đến thăm khám sớm và có phương án điều trị phù hợp nhất, mang lại cho bạn nụ cười hoàn hảo cùng sức khỏe răng miệng tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat