Chỉ tơ nha khoa hỗ trợ gì trong niềng răng?

Trong quá trình niềng răng, bạn cần phải đeo các khí cụ nên việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Nếu không được vệ sinh cẩn thận sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý về răng miệng. Vì vậy, việc duy trì hàm răng sạch là điều hoàn toàn cần thiết. Đặc biệt là chỉ nha khoa. Vậy chỉ tơ nha khoa hỗ trợ gì trong niềng răng. 

Các dụng cụ vệ sinh răng niềng hiện nay

Trong quá trình chỉnh nha, để tránh tình trạng sâu răng, viêm lợi bạn nên cần tới sự hỗ trợ của các dụng cụ vệ sinh răng miệng cho người niềng như: chỉ tơ nha khoa, tăm nước, bàn chải kẽ, bàn chải lông mềm, bàn chải lưỡi, nước súc miệng, sáp nha khoa…

Đặc biệt là chỉ tơ nha khoa, đây là một sợi dây mảnh, nhỏ, và mềm, thường được làm từ chất liệu nylon hoặc nhựa nha khoa, an toàn đối với môi trường khoang miệng. Thiết kế đặc biệt và có độ đàn hồi tốt, dễ dàng len lỏi vào những ngóc ngách của kẽ răng và có tác dụng loại bỏ các mảng bám và vụn thức ăn thừa trên kẽ răng.

Chỉ nha khoa hỗ trợ gì trong niềng răng

Trên thực tế, việc vệ sinh răng miệng bằng bàn chải thông thường không thể nào làm sạch hoàn toàn mảng bám và vụn thức ăn thừa dính trên bề mặt răng. Đặc biệt với những người đang niềng răng, hệ thống mắc cài và dây cung có trong miệng càng dễ khiến thức ăn dễ mắc kẹt lại, khiên việc vệ sinh răng miệng càng khó khăn hơn. Vì vậy, việc sử dụng chỉ tơ nha khoa là rất quan trọng, tránh gây ra tình trạng răng bị bẩn, xỉn màu sau khi tháo mắc cài.

Khi niềng răng, bạn nên sử dụng kết hợp bàn chải đánh răng lông mềm, chỉ tơ nha khoa để loại bỏ những vụn thức ăn thừa, mảng bám ở trong miệng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và hạn chế nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viên lợi, viêm nha chu…

Tuy nhiên, cần biết sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, để tránh làm ảnh hưởng đến mắc cài, dây cung, các khí cụ khi niềng và tránh gây tổn thương răng, nướu.

Cách sử dụng chỉ tơ nha khoa khi niềng răng

Khi bắt đầu sử dụng chỉ nha tơ khoa, đầu tiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn loại chỉ tơ phù hợp, được sử dụng chuyên biệt dành cho người niềng răng. Bởi vì, oại chỉ này có nhiều sự khác biệt so với các loại chỉ tơ nha khoa thông thường.

Bạn chỉ cần dùng chỉ tơ nha khoa sau mỗi bữa ăn, các vụn thức ăn thừa sẽ được làm sạch rất hiệu quả, hạn chế tình trạng sâu răng và hỏng men răng sau khi tháo niềng.

Để sử dụng chỉ tơ nha khoa khi niềng răng đúng cách bạn cần tuân thủ các bước sau:

– Đầu tiên, hãy lấy một đoạn chỉ tơ nha khoa khoảng 40-45cm quấn quanhhai đầu sợi chỉ vào hai ngón tay, ở giữa để một đoạn khoảng 4cm.

– Sau đó, luồn chỉ nha khoa vào răng, nên để chỉ nha khoa luồn qua chân răng, các khe vị trí gắn mắc cài, dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chỉ nha khoa và đưa lên đưa xuống giữa kẽ răng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa còn sót lại.

– Tiếp đến, bạn uốn sợi chỉ vòng theo đường chân răng rồi đưa xuống phía viền nướu. Bạn nên thao tác nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh lên nướu Ngoài ra, cần sử dụng nhiều đoạn chỉ khác nhau khi làm sạch răng

– Cuối cùng, sau khi đã làm sạch răng miệng hoàn toàn, bạn dùng ngón tay di chuyển lên xuống để đưa sợi chỉ tơ nha khoa lên cao, ra khỏi kẽ răng.

Lưu ý về cách sử dụng chỉ tơ nha khoa khi niềng răng

Khi niềng răng ngoài việc tuân thủ theo các bước hướng dẫn ở trên thì bạn cần phải thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh gây ảnh hưởng tới mắc cài và dây cung và làm tổn thương nướu. 

Chỉ tơ nha khoa có nhiều loại, loại chỉ sợi to, thô hoàn toàn không phù hợp cho trường hợp niềng răng mắc cài. Do đó, hãy tham khảo lựa chọn những loại chỉ nha khoa có sợi nhỏ, trơn bóng và mềm mịn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi niềng răng,  việc vệ sinh răng miệng là điều hoàn toàn cần thiết, bạn nên sử dụng chỉ tơ nha khoa làm sạch răng với tần suất 3 lần mỗi ngày để đem lại kết quả tốt nhất.

Qua những thông tin đã chia sẻ ở trên, việc sử dụng chỉ tơ nha khoa khi niềng răng là điều hoàn toàn cần thiết. Hy vọng bạn đã nắm rõ những thao tác làm sạch với chỉ tơ nha khoa khi niềng răng. Cùng với đó, bạn cần đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ trong suốt quá trình chỉnh nha và thăm khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ để giúp việc niềng răng diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat