Chun chuỗi niềng răng là gì? Trường hợp nào cần đeo chun chuỗi?  

Khi niềng răng, ngoài việc sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài để nắn chỉnh răng thì cần thêm các khi cụ chuyên dụng giúp niềng răng đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó chun chuỗi là khí cụ phổ rất phổ biến. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại khí cụ này trong bài viết dưới đây nhé. 

Chun chuỗi niềng răng là gì?

Chun chuỗi là vật liệu được làm từ cao su có hình chữ O được gắn trên hệ thống mắc cài và chạy từ răng này sang răng khác. Chun chuỗi được làm từ vật liệu cao su, có độ đàn hồi tốt và rất an toàn với con người. 

Công dụng của chun chuỗi là giúp đóng các khoảng trống giữa các răng, giữa các nhóm răng này với nhóm răng khác và ngăn không cho khoảng trống rộng thêm. So với dây cung hay chu thông thường thì chun chuỗi có lực tác động lên răng mahj hơn nhiều lần. Do đó, công dụng chính của chun chuỗi là đóng các khoảng không cần thiết để đẩy nhanh quá trình niềng răng. 

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng chun chuỗi cùng với các khí cụ khác để nắn chỉnh răng giúp răng đều và khít hoàn toàn. 

Việc sử dụng chun chuỗi sẽ theo đánh giá và chỉ định của bác sĩ, tùy tình trạng mà sẽ lựa chọn các loại chun chuỗi khác nhau. Cụ thể như: 

  • Chun chuỗi liên tục: Sử dụng 1 chun, vòng chun không có khoảng trống. Mỗi chiếc chun sẽ liên kết trực tiếp giữa 2 chiếc răng liền kề nhau. 
  • Chun chuỗi ngắn: Sợi chun sẽ dài hơn 3 – 4 vòng và liên kết giữa 3 – 4 răng.
  • Chun chuỗi dài: Bao gồm nhiều vòng chun và liên kết nhiều răng với nhau. 

Trường hợp nào khi niềng răng cần đeo chun chuỗi? 

Mặc dù chun chuỗi có tác dụng rất tốt nhưng không phải ai khi niềng răng cũng cần đeo chun chuỗi. Thường bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng chun chuỗi với những trường hợp dưới đây khi niềng răng để đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất: 

  • Bệnh nhân có tình trạng răng khấp khểnh, răng bị xoay.
  • Bệnh nhân có răng thưa, sử dụng chun chuỗi để tạo lực kéo mạnh hơn để kéo khít răng.
  • Trường hợp bệnh nhân phải nhổ răng trước khi niềng để tạo khoảng trống dịch chuyển răng. 

Ở giai đoạn đầu khi niềng răng, bác sĩ sử dụng mắc cài và dây cung để nắn chỉnh răng mọc lệch, khấp khểnh, thưa về đúng vị trí trên cung hàm. Sau khi đã dịch chuyển răng về đúng vị trí thì sử dụng chun chuỗi để đóng các khoảng trống do răng thay đổi vị trí tạo nên. Bác sĩ cần tạo lực vừa đủ để chun chuỗi phát huy hiệu quả tốt nhất và không gây đau đớn cho bệnh nhân. 

Thời điểm đeo chun chuỗi của mỗi bệnh nhân là khác nhau, điều này phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ của như tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi khách hàng. Thời gian đeo chun chuỗi trung bình là từ 2 – 3 tuần, nhưng nếu khoảng trống giữa các răng của bạn quá lớn thì thời gian sẽ kéo dài hơn là từ 4 – 6 tuần. 

Đeo chun chuỗi khi niềng có đau không?

Cũng giống như các khí cụ khác, trong thời gian đầu sử dụng chun chuỗi niềng răng bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức, khó chịu. Cảm giác này sẽ giảm dần sau vài ngày. Nếu việc đau nhức làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng thì bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để giúp quá trình niềng răng trở nên thoải mái hơn. 

Những điều cần lưu ý khi đeo chun chuỗi 

Chun chuỗi sau một thời gian sử dụng có thể sẽ gặp phải tình trạng lực kéo, độ đàn hồi giảm hay dây bị đổi màu… Điều này là do sự chuyển động của hàm khi ăn uống, nhiệt độ thức ăn và môi trường khoang miệng. Khi có những tình trạng này bạn hãy tới phòng khám nha khoa để được thăm khám và thay dây chun mới. 

Bạn cũng cần lưu ý là khi đeo thun chuỗi thức ăn rất dễ bị mắc kẹt lại, tích tụ mảng bám gây sâu răng và các bệnh răng miệng. Do đó, bạn cần chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bạn sĩ. Bên cạnh đó là có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn thực phẩm quá dai, cứng, đồ nhiều đường… 

Chun chuỗi niềng răng là một trong các loại khí cụ rất quan trọng giúp nâng cao hiệu quả chỉnh nha. Hi vọng thông tin bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại khí cụ này để có tâm lý thoải mái nhất khi được chỉ định đeo khí cụ chỉnh nha. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat