Có nên bọc răng sứ khi bị hô? Giải pháp tốt nhất cho răng hô

Răng hô là tình trạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến, cách khắc phục tốt nhất cho tình trạng này chính là niềng răng. Tuy nhiên phương pháp này mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện nên nhiều người e ngại và muốn lựa thực hiện bọc răng sứ để khắc phục. Thời gian bọc răng sứ chỉ mất 2 – 3 ngày là hoàn thiện, nhưng với tình trạng răng hô thì có nên bọc sứ không? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây. 

Răng hô là như thế nào?

Răng hô là tình trạng sai lệch khớp cắn với biểu hiện răng hàm trên chìa ra phía trước so với răng hàm dưới, miệng người bị hô thường không khép lại được ngay cả khi đang ở trạng thái nghỉ. Trong một vài trường hợp thì răng mọc đúng nhưng xương hàm đưa ra quá mức so với mũi và trán cũng sẽ gây nên tình trạng răng hô. 

Tác hại của răng hô là khiến nụ cười bất hài hòa với gương mặt, chức năng ăn nhai cũng bị suy giảm và nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cũng tăng cao. Răng hô nếu không được cải thiện thì lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm, tác động tới các dây thần kinh xung quanh răng. 

Có 2 dạng răng hô: 

  • Hô do răng: Tình trạng này thì xương hàm phát triển bình thường nhưng các răng cửa thì bị đưa ra phía trước quá nhiều
  • Hô do hàm: Đây là tình trạng cả răng và xương đều bị nhô về phía trước do xương hàm phát triển quá mức. 

Có nên bọc sứ cho răng hô không? 

Bọc sứ cho răng hô 

Bọc sứ cho răng hô là phương pháp bác sĩ thực hiện mài bớt phần răng hô sau đó bọc mão sứ bên ngoài. Phương pháp này chỉ tác động tới răng chứ không tác động tới xương hay khớp cắn. Bởi vậy với câu hỏi có nên bọc sứ cho răng hô không thì bạn chỉ có thể bọc sứ cho răng hô trong các trường hợp sau: 

  • Răng hô do mọc chỉa ra ngoài nhưng khớp cắn không lệch nhiều.
  • 2 răng cửa bị hô còn cả hàm bình thường
  • Răng hô nhẹ do răng mọc sai tư thế

Còn với những trường hợp hô vừa và nặng, hô do xương hàm thì bạn không nên thực hiện bọc răng sứ vì nó không thể khắc phục được. Với trường hợp này thì bạn nên niềng răng hoặc phẫu thuật hàm để khắc phục tình trạng răng miệng này. 

Thực tế, các bác sĩ nha khoa khuyên bạn kể cả trường hợp răng hô nhẹ thì vẫn nên thực hiện niềng răng để khắc phục.  Niềng răng là giải pháp an toàn nhất để giúp bạn có nụ cười đẹp, khớp cắn chuẩn, đảm bảo chức năng ăn nhai và quan trọng là niềng răng giúp bảo tồn răng thật, cho bạn nụ cười bền đẹp trọn đời. 

Lợi ích của việc niềng răng hô?

  • Giúp răng đều đẹp hơn 

Niềng răng bác sĩ sẽ sử dụng lực siết để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, thời gian niềng răng từ 2 – 3 năm. Răng sau khi được sắp đúng vị trí sẽ có khớp cắn chuẩn, răng cân đối với cấu trúc xương giúp hàm răng đều, đẹp, chuẩn thẩm mỹ với gương mặt. 

  • Chức năng ăn nhai được cải thiện

Răng hô, lệch khớp cắn khiến cho chức năng ăn nhai bị hạn chế, bạn sẽ gặp khó khăn với tình trạng răng này. Việc niềng sẽ giúp điều chỉnh lại răng, khớp cắn hài hóa và chức năng ăn nhai cải thiện hơn. 

  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa 

Đây là lợi ích không phải ai cũng biết rõ của niềng răng. Một hàm răng đều, khớp cắn chuẩn sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, tiêu hóa tốt hơn nhờ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa, cải thiện sức khỏe của cơ quan này. 

  • Thuận lợi cho việc vệ sinh miệng

Răng sau khi niềng sẽ sát khít hơn, thức ăn không bị giắt giúp dễ dàng loại bỏ mảng bám thức ăn khi vệ sinh răng miệng. 

  • Hạn chế bệnh lý về răng miệng

Người bị răng hô có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về răng miệng hơn do thức ăn bị giắt ở những kẽ hở, vi khuẩn có điều kiện phát triển dẫn tới tình trạng sâu răng, hôi miệng và nhiều bệnh lý khác. 

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc có nên bọc răng sứ khi bị hô không. Răng sứ và niềng răng đều có những lợi ích riêng của mình, điều quan trọng là bạn chọn đúng phương pháp phù hợp với tình trạng của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc vì về các vấn đề răng miệng, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat