Có nên niềng răng khểnh không?

Nhiều người vẫn cho rằng răng khểnh tạo nên nụ cười duyên dáng và dễ thương. Họ thường băn khoăn: “Răng khểnh đẹp, tại sao phải niềng? Niềng răng khểnh mất cả duyên…”. Vậy răng khểnh đẹp hay xấu? Có nên niềng răng khểnh không?

Răng khểnh đẹp hay xấu?

Sở hữu một chiếc răng khểnh có thể tạo nét dễ thương khi bạn còn tuổi teen, nhưng càng lớn, bạn sẽ thấy chiếc răng này trở nên bất tiện và thiếu duyên dáng. Về bản chất, răng khểnh là một dạng sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Răng khểnh (răng nanh) nằm ở vị trí số 3 thuộc nhóm răng nanh, có chức năng cắn xé thức ăn. Chúng thường mọc ở độ tuổi từ 12 – 13 trong quá trình răng vĩnh viễn mọc, với đặc điểm là hơi chếch ra ngoài do sự sắp xếp lệch lạc.

Mặc dù nhiều người cho rằng răng khểnh tạo nên sự duyên dáng, nhưng nếu răng khểnh mọc quá chếch ra ngoài, khuôn mặt sẽ trông kém duyên hơn.

Răng khểnh thường xuất hiện do các nguyên nhân sau:

Gen di truyền: Nếu ông bà hoặc bố mẹ bạn có răng khểnh, bạn cũng có khả năng cao sở hữu răng khểnh.

Thói quen xấu: Tật đẩy lưỡi, mút tay, nghiến răng khiến răng mới hình thành bị xô lệch, dẫn đến răng khểnh.

Thời điểm mọc răng vĩnh viễn: Nếu răng sữa chưa rụng hết mà răng vĩnh viễn đã mọc, răng mới sẽ chen lẫn và lệch vị trí.

Hiện nay, quan niệm về răng đẹp đã thay đổi, một hàm răng đều đặn, trắng sáng mới là điều mà người hiện đại ưa chuộng.

Có nên niềng răng khểnh không?

Có nên niềng răng khểnh không? Các bác sĩ nha khoa luôn khuyến nghị nên thực hiện niềng răng khểnh. Niềng răng khểnh giúp sắp xếp răng đều đặn, tránh được những nguy cơ mà răng khểnh gây ra cho răng miệng:

  1. Vấn đề vệ sinh răng miệng: Răng khểnh tạo môi trường thuận lợi cho thức ăn và vi khuẩn bám vào, gây hại cho sức khỏe răng miệng.
  2. Chức năng ăn nhai: Răng khểnh nằm ở vị trí răng nanh, đóng vai trò xé thức ăn để hỗ trợ lưỡi và các răng khác nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào hệ tiêu hóa. Nếu răng mọc khểnh quá nhiều, sẽ không thực hiện tốt vai trò này, ảnh hưởng lâu dài đến hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
  3. Vệ sinh khó khăn: Răng khểnh khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng.
  4. Sai lệch khớp cắn: Răng khểnh mọc chồi ra ngoài có thể đẩy các răng bên cạnh vào sâu hơn, làm sai lệch khớp cắn của các răng còn lại. Răng khểnh thường chếch ra ngoài, dễ bị tổn thương khi có va chạm mạnh từ bên ngoài miệng.

Do đó, niềng răng khểnh không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà còn đảm bảo sức khỏe răng miệng và chức năng ăn nhai hiệu quả hơn.

Niềng răng khểnh mất bao lâu?

Thời gian niềng răng khểnh thường dao động từ 18 – 24 tháng, và có thể kéo dài đến 30 tháng nếu sai lệch nghiêm trọng hơn. 

Thời gian điều trị còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bác sĩ, phương pháp niềng răng bạn chọn (mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong hay Invisalign) và chế độ chăm sóc răng miệng của bạn.

Chi phí niềng răng khểnh

Chi phí niềng răng khểnh khác nhau tùy vào tình trạng răng miệng và phương pháp bạn chọn. Để biết chính xác chi phí, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn.

Tại các cơ sở nha khoa uy tín với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, mức giá có thể cao hơn so với nha khoa không chuyên. Tham khảo bảng giá dưới đây của nha khoa Thùy Anh để biết thêm chi tiết về giá niềng răng khểnh:

Niềng răng khểnh cần lưu ý gì?

  • Tránh đồ cứng, dai và nhiều đường: Khi niềng răng khểnh, hạn chế ăn đồ cứng, dai hoặc thực phẩm chứa nhiều đường. Những loại thực phẩm này dễ dính vào mắc cài và khó làm sạch, dẫn đến các bệnh như viêm nướu, sâu răng, và viêm nha chu.
  • Tránh đồ quá nóng hoặc quá lạnh: Niềng răng làm răng yếu và nhạy cảm hơn do tác động của lực kéo từ dây cung. Tránh ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh để không gây khó chịu và ảnh hưởng đến răng.
  • Ưu tiên ăn đồ mềm: Ăn các loại thức ăn mềm như cháo, súp, rau xanh và bổ sung thực phẩm giàu canxi để răng chắc khỏe hơn trong quá trình niềng.

Niềng răng khểnh không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn cải thiện chức năng ăn nhai và giữ cho răng miệng khỏe mạnh. Để được tư vấn chi tiết và quyết định đúng đắn, hãy thăm khám và thảo luận cùng các chuyên gia nha khoa Thùy Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat