Có niềng răng 1 hàm được không? 

Bạn đang gặp phải những khuyết điểm của răng miệng như răng hô, thưa, móm, lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Để khắc phục tình trạng trên, niềng răng là một lựa chọn phù hợp và đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra ở 1 hàm trên hoặc hàm dưới. Vậy niềng răng 1 hàm có được không? Niềng răng 1 hàm có ảnh hưởng gì không? 

Niềng răng là gì? Niềng răng 1 hàm là như thế nào?

Niềng răng là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nha khoa, sử dụng hệ thống dây cung, khí cụ hay khay niềng được gắn cố định vào thân răng nhằm dịch chuyển và nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn, khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô, thưa, móm, lệch lạc… giúp hàm răng đều đẹp và cải thiện chức năng ăn nhai của răng miệng.

Thay vì niềng 2 hàm như bình thường, niềng răng 1 hàm sử dụng hệ thống dây cung, khí cụ hay khay niềng được gắn lên hàm trên hoặc hàm dưới để điều chỉnh chân răng về đúng vị trí trí chuẩn, khắc phục những khuyết điểm của răng. 

Niềng răng 1 hàm có được không?

Đa số mọi người khi lựa chọn phương pháp niềng răng, các bác sĩ sẽ thăm khám và thường sẽ chỉ định cho bạn niềng răng 2 hàm. Niềng răng 2 hàm không chỉ sắp xếp răng đều đẹp mà còn là vấn đề chuẩn khớp cắn tương quan giữa 2 hàm.

Có một số trường hợp đặc biệt, người niềng muốn tiết kiệm thời gian, chi phí hay vì một số lý do cá nhân nào đóm yêu cầu phương pháp niềng răng 1 hàm.  

Vậy “Niềng răng một hàm có được không?” Câu trả lời là “có”. Tuy nhiên, niềng răng 1 hàm chỉ có thể thực hiện khi hàm trên hoặc hàm dưới lệch sai lệch nhẹ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nhưng tình trạng khớp cắn tương quan giữa 2 hàm phải tương đối chuẩn.. Còn những trường hợp sai khớp cắn như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn hở…thì bắt buộc phải niềng răng hai hàm mới mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. 

Các trường hợp được chỉ định được niềng răng 1 hàm

Để đảm bảo hiệu quả của quá trình chỉnh nha, niềng răng 2 hàm vẫn mang lại hiệu quả tối ưu hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng răng miệng của bạn là một trong số những trường hợp dưới đây thì vẫn có thể sử dụng phương pháp niềng răng 1 hàm.  

– Răng khấp khểnh nhẹ với 1 hàm duy nhất

– Răng sai lệch như hô, móm nhưng chỉ xảy ra ở vùng răng cửa phía trước, vùng răng hàm không ảnh hưởng và khớp cắn phải tương đối chuẩn.

+ Tình trạng răng hô do răng, hướng mọc của răng  hàm trên bị chìa ra phía ngoài, hàm còn lại không bị sai lệch, cung hàm đẹp, răng mọc đều thì bạn có thể niềng răng 1 hàm cho răng hô.

+ Trường hợp có móm nhẹ 1 vài răng có thể áp dụng phương pháp niềng 1 hàm, tuy nhiên điều trị chỉ dừng lại ở giải quyết răng móm chứ không có hiệu quả cao về thẩm mỹ do không dùng được cơ học liên hàm.

– Răng thưa có kẽ hở nhỏ

Phương pháp niềng răng 1 hàm chỉ áp dụng cho các trường hợp răng có kẽ thưa ít và phải thực hiện mài chỉnh khớp cắn khá nhiều sau điều trị tương đối nhiều.Niềng răng 1 hàm cho răng móm

Niềng răng 1 hàm có hiệu quả không?

Phương pháp niềng răng 1 hàm chỉ phù hợp với những tình trạng răng 1 hàm sai lệch nhẹ, khớp cắn tương đối chuẩn. Bởi khi bạn gặp tình trạng răng hô, răng khấp khểnh, sai lệch khớp cắn, mà khi niềng răng chỉ tác động lực lên 1 hàm, sẽ khiến khớp cắn giữa 2 hàm không tương đối, gây khó khăn trong ăn nhai, thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa xuống dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và một số bệnh lý toàn thân khác, thậm chí còn khiến khuôn mặt lệch lạc trông mất thẩm mỹ.

Vì vậy, niềng răng 1 hàm thường không mang lại hiệu quả chỉnh nha như mong muốn, bạn nên tiến hành niềng răng  cả 2 hàm để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Lợi ích của niềng răng 2 hàm

– Niềng răng cả 2 hàm sẽ răng dịch chuyển, căn chỉnh hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn, mang lại hiệu quả niềng răng cao hơn.

– Có thể rút ngắn thời gian điều trị. 

– Tạo sự cân đối, tương quan giữa 2 hàm trên và hàm dưới, khuôn mặt đều đẹp hơn.

– Cải thiện chức năng ăn nhai,  giúp vệ sinh răng miệng và phát âm trở nên dễ dàng hơn.

– Tránh được một số bệnh lý về răng miệng cũng như bảo vệ sức khỏe toàn thân. 

Chính vì những lí do trên, niềng răng 2 hàm không chỉ mang lại cho bạn hàm răng đều đặn, tạo sự cân đối cho khuôn mặt với nụ cười tươi mà còn giúp giảm thiểu các bệnh lý về răng miệng cũng như bệnh lý toàn thân. 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng 2 hàm được Nha khoa Thùy Anh áp dụng như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong hay niềng răng trong suốt Invisalign. Tùy vào tình trạng răng miệng, nhu cầu cũng điều kiện kinh tế mà hãy lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất với mình.

Qua bài viết trên, bạn cũng đã tìm hiểu về niềng răng 1 hàm, và phương pháp niềng răng 1 hàm có thể thực hiện được. Tuy nhiên, niềng răng 1 hàm nghe tưởng chừng đơn giản nhưng để kiểm soát lực tác động lên 1 hàm, hiệu quả của niềng 1 hàm thì bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên môn tốt, kinh nghiệm lâu năm trong quá trình thăm khám và lên phác đồ điều trị cùng trang thiết bị công nghệ hiện đại mới có thể kiểm soát tốt lực kéo và mang lại hiệu quả niềng răng 1 hàm tối ưu nhất. 

Tại Nha Khoa Thùy Anh với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu rộng, kinh nghiệm lâu năm sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn tình trạng răng miệng của bạn để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, hiệu quả nhất đối với bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat