Đánh lún chữa cười hở lợi có tốt không?

 

Cười hở lợi không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn làm giảm tự tin trong giao tiếp. Trong trường hợp cười hở lợi do hô, kỹ thuật đánh lún khối răng cửa có thể được áp dụng để giảm thiểu tình trạng này. Vậy đánh lún chữa cười hở lợi có tốt không?

Đánh lún chữa cười hở lợi là gì? Có tốt không?

Đánh lún là một phương pháp trong niềng răng được áp dụng để giải quyết các vấn đề như cười hở lợi, khớp cắn hở và khớp cắn sâu. Phương pháp này thường sử dụng minivis hoặc dây cung để điều chỉnh vị trí của các răng, nhằm đạt được mục tiêu điều trị, giúp tạo ra hàm răng đều đặn và nụ cười thu hút hơn.

Đánh lún có thể là giải pháp hiệu quả cho trường hợp cười hở lợi ở mức độ nhẹ, khi mô nướu lộ ra nhiều hơn 3mm so với chiều dài của răng, nhưng ít hơn 25%. Bác sĩ sẽ xem xét áp dụng kỹ thuật này trên hàm trên để điều chỉnh hiệu quả hở lợi. 

Kỹ thuật này giúp giảm lượng xương hàm trên mà không làm thay đổi chiều dài của răng, từ đó giúp giảm thiểu sự lộ ra của lợi và tạo nên một nụ cười đẹp hơn.

Đánh lún có thể là một phương pháp tốt để chữa cười hở lợi, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người. Tuy nhiên, trong trường hợp hở lợi ở mức độ nặng, đôi khi phương pháp đánh lún có thể không mang lại kết quả tối ưu. 

Để đưa ra chỉ định chính xác hơn, bác sĩ cần phải đánh giá cụ thể nguyên nhân của tình trạng này, có thể là do xương hàm, răng hoặc cơ môi.

Các phương pháp đánh lún răng chữa cười hở lợi

Hiện nay, có 2 phương pháp phổ biến để đánh lún răng chữa cười hở lợi là sử dụng dây cung và minivis. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim X-quang để đưa ra quyết định phương pháp phù hợp nhất để khắc phục tình trạng cười hở lợi.

Đánh lún bằng dây cung:

Kỹ thuật này sử dụng một dây cung CNA có kích thước 0.17×0.25 dạng Proform, được uốn cong thành hình bậc thang với góc 120 độ tại vị trí giữa răng số 2 và răng số 3 trên cả hai bên của hàm. Bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung trên mẫu hàm hoặc miệng của bệnh nhân sao cho phù hợp và sau đó kết nối nó với hệ thống mắc cài để hỗ trợ quá trình đánh lún răng cửa.

Đánh lún chữa cười hở lợi bằng minivis:

Minivis có hình dạng giống như một chiếc ốc vít, được đặt vào xương hàm trên ở vị trí giữa hai chân răng. Sử dụng minivis kết hợp với chun chỉnh nha gắn vào hook để tạo ra lực giúp răng di chuyển nhanh hơn.

Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng minivis hoặc dây cung, hoặc kết hợp cả hai kỹ thuật để đạt được hiệu quả tối ưu. Giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn như làm tiêu chân răng hoặc ngả răng cửa quá mức.

Quy trình đánh lún tại Nha khoa Thùy Anh

Kỹ thuật đánh lún để chữa cười hở lợi trong quá trình niềng răng thường được thực hiện qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim X-quang để đánh giá mức độ hở lợi và tư vấn phương pháp chữa hiệu quả nhất cho bạn.

Bước 2: Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng loại bỏ vi khuẩn gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ gây tê để giảm cảm giác đau nhức cho bệnh nhân.

Bước 3: Bác sĩ sẽ cắm minivis vào xương hàm và sử dụng chun kết hợp với mắc cài. Lực kéo của dây cung sẽ được điều chỉnh phù hợp để dịch chuyển răng tới vị trí mong muốn.

Bước 4: Cuối cùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc và vệ sinh minivis tại nhà để đảm bảo vis luôn trong tình trạng tốt nhất, giảm nguy cơ viêm nhiễm và sưng đau.

Thông tin trên hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức hữu ích về kỹ thuật đánh lún chữa cười hở lợi. Nếu bạn đang trải qua quá trình này, hãy kiên nhẫn và tự tin, bởi sau những cố gắng, một nụ cười hoàn hảo sẽ là của bạn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat