Điểm khác biệt giữa niềng răng cho trẻ em và người lớn

Niềng răng là phương pháp năn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có một khớp cắn chuẩn và nụ cười rạng ngời. Niềng răng thì không phân biệt về độ tuổi, tuy nhiên sẽ có những sự khác biệt nhất định về phương pháp thực hiện. Vậy điểm khác biệt giữa niềng răng cho trẻ em và người lớn là như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Điểm khác biệt giữa niềng răng cho trẻ em và người lớn 

  • Thời gian niềng răng

Bác sĩ chỉnh nha thường khuyên nên chỉnh nha sớm ở độ tuổi từ 8 – 18 tuổi. Vì lúc này cấu trúc xương hàm vẫn đang phát triển nên việc nắn chỉnh răng sẽ thuận lợi hơn. 

Niềng răng ở độ tuổi trưởng thành thì vẫn đảm bảo hiệu quả nhưng thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. Vì cấu trúc xương hàm của người trưởng thành đã phát triển hoàn chỉnh, răng mọc cứng chắc trên khung hàm khiến lực kéo tác động lên răng giảm hiệu quả, cần nhiều thời gian để dịch chuyển răng từ từ đến vị trí mong muốn.

Thời gian niềng răng ở người lớn thường dài hơn trẻ em từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp sai lệch của răng mà thời gian niềng răng sẽ khác nhau dù ở người lớn hay trẻ em.

  • Hiệu quả niềng răng

Răng ở trẻ em vẫn chưa cố định nên việc nắn chỉnh sẽ dễ dàng hơn, hiệu quả cũng cao hơn ở người lớn. Với người trưởng thành để đạt được kết quả như ý sẽ cần các kỹ thuật phức tạp hơn, bác sĩ điều trị cũng phải là người giỏi chuyên môn, kỹ thuật tốt. 

  • Tình trạng nhổ răng

Nhổ răng khi niềng răng là tình trạng thường gặp phải ở người lớn để tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển. Các trường hợp răng mọc chen chúc, lộn xộn sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng.

Khi niềng răng trẻ em, các răng chưa mọc hoàn chỉnh, còn nhiều khe hở để các răng dịch chuyển nên sẽ hạn chế được việc nhổ răng.

  • Các phương pháp hỗ trợ niềng răng

Hiện nay có 3 phương pháp niềng răng hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng không mắc cài. Dù sử dụng phương pháp nào, bác sĩ cũng sẽ chỉ định thêm các kỹ thuật hỗ trợ để niềng răng hiệu quả và nhanh chóng hơn. Các kỹ thuật hỗ trợ bao gồm nhổ răng, nâng khớp cắn, nong hàm,…

Tuy nhiên đối với trường hợp niềng răng trẻ em, răng chưa phát triển hoàn toàn, bị sai lệch nhẹ sẽ chỉ cần đeo bộ khí cụ chỉnh nha. Niềng răng trẻ em hạn chế tối đa việc áp dụng các kỹ thuật điều chỉnh răng như khi niềng răng cho người lớn.

Mục đích của việc niềng răng sớm là gì? 

Mục đích của việc chỉnh nha là điều trị cho khớp cắn răng của người bệnh hoàn chỉnh nhất có thể. Với người tuổi càng lớn thì mục tiêu để có khớp cắn hoàn chỉnh sẽ khó khăn hơn, bởi vậy việc niềng răng sớm là cách tốt nhất giúp bạn có được khớp răng hoàn chỉnh và gương mặt đẹp. 

Việc niềng răng sớm giúp bác sĩ có thể tác động vào sự phát triển của xương để giúp trẻ có khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng. Việc niềng răng sớm sẽ giúp tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng, các vấn đề về răng đều giúp cải thiện tốt hơn nếu điều trị sớm. Vì trong thời gian này xương hàm vẫn còn đang tăng trưởng nên việc niềng răng sẽ giúp đáp ứng tốt nhất với sự kìm hãm hoặc kích thích tăng trưởng của khí cụ mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra để điều trị, nhằm đưa khớp cắn hai hàm về khít nhau khi cắn chặt.

Niềng răng sớm cũng giúp bạn không phải can thiệp niềng răng cố định hai hàm và tăng cơ hội lựa chọn không nhổ răng trong giai đoạn niềng răng cố định.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm khác biệt giữa niềng răng cho trẻ em và người lớn. Niềng răng càng sớm thì đẹp càng nhanh và tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng. Vì vậy nếu bạn đang có ý định niềng răng thì hãy liên hệ ngay với nha khoa Thùy Anh, bác sĩ sẽ tư vấn và lên phác đồ điều trị tối ưu nhất dành cho bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat