Điều gì xảy ra khi niềng răng chạy nhanh

 Điều gì xảy ra khi niềng răng chạy nhanh? Đây là điều mà chắc hẳn những ai đang trong quá trình niềng răng đều thắc mắc. Bạn luôn muốn có nụ cười hoàn hảo trong thời gian ngắn nhất nhưng khi niềng răng chạy quá nhanh thì bạn lo lắng rằng nó có ảnh hưởng gì đến quá trình chỉnh nha của bạn hay không? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Thời gian trung bình để răng di chuyển khi niềng 

Niềng răng là phương pháp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm bằng cách sử dụng các hệ thống khí cụ tạo áp lực đều đặn và liên tục lên răng theo thời gian. Trong khoảng 3 tuần đầu, bạn có thể cảm nhận được răng mình lung lay và đang dịch chuyển. Sau khoảng 3 tháng, nếu răng của bạn trong tình trạng khấp khệnh thì đây là giai đoạn thay đổi rõ rệt nhất. Giai đoạn sau 9 tháng là giai đoạn răng đã ổn định và dần định hình, khớp cắn tương đối hài hòa. Giai đoạn sau 15 tháng hàm răng vẫn tiếp tục những bước dịch chuyển cuối cùng và dần hoàn thiện.

Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng khấp khểnh, lệch lạc của răng. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào độ tuổi, phương pháp niềng răng, quá trình ăn uống chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Và một yếu tố quan trọng nữa đó chính là kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha, có thể thăm khám tình trạng sai lệch của bạn cách chính xác nhất, từ đấy đưa ra phác đồ điều trịc ũng như liệu trình chỉnh nha phù hợp nhất với bạn.

Tùy vào những yếu tố trên mà thời gian niềng răng có thể dao động từ 1.5-2 năm, còn nếu tình trạng của bạn là sai lệch nghiêm trọng thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để chỉnh nha.

Điều gì xảy ra khi niềng răng chạy nhanh

Nếu trong quá trình chỉnh nha, răng của bạn di chuyển quá nhanh với một lực quá mạnh, điều này có thể gây ra tình trạng răng lung lay, tiêu chân răng. Nguy hiểm hơn là chân răng có thể bị bật ra khỏi xương hàm, gây mất răng, ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe ăn nhai của bạn. 

Dục tốc bất đạt, vì vậy nếu muốn niềng răng được nhanh hơn bạn phải nghiêm túc tuân thủ những quy định bác sĩ đưa ra, và theo dõi để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Làm thế nào để rút ngắn được thời gian niềng răng 

Tuy niềng răng chạy nhanh cũng không phải là một điều tốt. Nhưng bạn vẫn có thể rút ngắn thời gian niềng răng nếu áp dụng một trong số những cách sau đây:

– Niềng răng ở độ tuổi thích hợp, niềng càng sớm càng tốt

Khi có ý định niềng răng bạn nên niềng càng sớm càng tốt bởi khi còn trẻ phần răng và xương hàm chưa hoàn toàn cứng chắc nên việc nắn chỉnh răng thuận lợi hơn.

– Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ
Trong suốt thời gian chỉnh nha bạn cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Mục đích là để tiến hành kiểm tra, điều chỉnh khí cụ trên răng đảm bảo lực siết phù hợp mang lại hiệu quả như phác đồ điều trị.

– Lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm

Một kế hoạch chẩn đoán và điều trị chỉnh nha phù hợp không chỉ có kết quả đến sự sắp xếp của răng trên cung hàm mà còn ảnh hưởng đến sự cân đối, diện mạo của cả khuôn mặt. Vì vậy, việc tìm cho mình một nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm thực tiễn sâu rộng là một điều hoàn toàn quan trọng.

Tại Nha khoa Thùy Anh, chúng tôi tự hào có đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ tiên tiến và chế độ bảo hành tốt nhất để tránh việc niềng răng bị hỏng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat