Độ tuổi niềng răng hiệu quả nhất là bao nhiêu?

Răng miệng là một trong những yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ của gương mặt. Nếu bạn đang gặp tình trạng răng, hô, thưa, móm, khấp khểnh, thì niềng răng là giải pháp khắc phục tốt nhất. Đặc biệt, khi niềng răng ở độ tuổi phù hợp sẽ giúp rút ngắn thời gian và kết quả tốt. Vậy độ tuổi nào niềng răng hiệu quả nhất? 

Niềng răng là gì? 

Niềng răng là phương pháp điều trị các khuyết điểm của răng như răng hô, lệch lạc, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn… bằng việc sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung, khay trong suốt invisalign để chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn, đảm bảo một khớp cắn chuẩn và nụ cười thẩm mỹ. 

Những trường hợp cần niềng răng: 

  • Răng hô

Răng hô (răng vẩu) là một dạng sai khớp cắn phổ biến. Trong đó sự sai lệch tương quan giữa 2 hàm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, khi nhìn nghiêng khuôn miệng sẽ nhô gây mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt và thiếu tính thẩm mỹ.    

  • Răng móm

Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn. Với trường hợp răng phát triển bình thường, khi khép miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới, tuy nhiên với những người bị móm thì khớp cắn có dạng ngược lại.

  • Răng thưa

Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ. Răng thưa có thể do thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…

  • Răng lệch lạc

Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

Tại sao nên niềng răng sớm? 

Mục đích của việc chỉnh nha là điều trị cho khớp cắn răng của người bệnh hoàn chỉnh nhất có thể. Với người tuổi càng lớn thì mục tiêu để có khớp cắn hoàn chỉnh sẽ khó khăn hơn, bởi vậy việc niềng răng sớm là cách tốt nhất giúp bạn có được khớp răng hoàn chỉnh và gương mặt đẹp. 

Việc niềng răng sớm giúp bác sĩ có thể tác động vào sự phát triển của xương để giúp trẻ có khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng. Việc niềng răng sớm sẽ giúp tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng, các vấn đề về răng đều giúp cải thiện tốt hơn nếu điều trị sớm. Vì trong thời gian này xương hàm vẫn còn đang tăng trưởng nên việc niềng răng sẽ giúp đáp ứng tốt nhất với sự kìm hãm hoặc kích thích tăng trưởng của khí cụ mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra để điều trị, nhằm đưa khớp cắn hai hàm về khít nhau khi cắn chặt.

Niềng răng sớm cũng giúp bạn không phải can thiệp niềng răng cố định hai hàm và tăng cơ hội lựa chọn không nhổ răng trong giai đoạn niềng răng cố định.

Vậy độ tuổi nào thích hợp để niềng răng? 

Để bộ mắc cài có thể phát huy hiệu quả uốn nắn, điều chỉnh sắp xếp răng về đúng vị trí một cách NHANH NHẤT – HIỆU QUẢ NHẤT, nha sĩ khuyên bạn nên niềng khi răng và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển. Tức là niềng răng ở 4 độ tuổi sau:

  • Từ 6 – 8 tuổi: Đây là độ tuổi trẻ mọc răng sữa, bố mẹ hãy quan sát tình trạng răng của trẻ, nếu thấy có vấn đề về khuynh hướng tăng trưởng lệch lạc răng, xương hàm có những biểu hiện cần điều trị thì nên đưa trẻ tới gặp nha sĩ để có thể can thiệp kịp thời.
  • Từ 8 – 11 tuổi: Giai đoạn này, răng vĩnh viễn đang mọc thay răng sữa, niềng răng thời điểm này nhằm mục đích định hình răng trưởng thành phát triển đúng vị trí.
  • Từ 11 – 17 tuổi: Khi hàm răng đã hoàn thiện, khớp cắn đã rõ ràng, chân răng vẫn đang phát triển thì việc niềng răng sẽ thuận lợi, mang lại hiệu quả nhanh và cũng ít đau đớn hơn.
  • Từ 18 – 25 tuổi: Thời điểm này, sức khỏe của bạn đang trong thời kỳ “đỉnh cao”, khả năng phục hồi vết thương cũng tốt.

Nếu đã bỏ lỡ thời điểm vàng niềng răng thì ở độ tuổi 25 – ngoài 30 bạn vẫn có thể niềng răng nhưng sẽ vất vả và tốn kém hơn. Bạn không cần phải quá lo lắng, nền nha khoa đang phát triển không ngừng, việc niềng răng đúng kỹ thuật, tiến trình và kế hoạch vẫn sẽ đem đến cho bạn kết quả như mong đợi nếu niềng răng ở giai đoạn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat