Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Sở hữu một nụ cười đẹp luôn là ao ước của rất nhiều người. Thế nhưng bạn đang gặp phải các khuyết điểm về răng miệng khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp ảnh còn ảnh hưởng đến sức khỏe ăn nhai cũng như các vấn đề răng miệng khác. Bạn quyết định niềng răng để khắc phục những khuyết điểm đó. Tuy nhiên, trong quá trình niềng vẫn có giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Vậy giai đoạn đấy xảy ra khi nào,  hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp nha khoa sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tạo lực siết điều chỉnh các răng về đúng hướng và đúng vị trí trên cung hàm. Khắc  phục hoàn toàn tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh… giúp hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn.

Các giai đoạn niềng răng

Thời gian niềng răng có thể diễn ra từ 1.5-2 năm tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn và nhiều yếu tố khác. Thông thường niềng răng sẽ được chia làm 3 giai đoạn: 

– Giai đoạn tiền chỉnh nha: Trong giai đoạn này, bạn sẽ được chụp x-quang để quan sát tương quan 2 hàm, bác sĩ sẽ thăm khám, xác định các vấn đề răng miệng của bạn cần giải quyết , đưa ra phương pháp chỉnh nha và lên phác đồ điều trị sao cho phù hợp nhất với bạn.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ giải thích chi tiết về phương pháp điều trị, thời gian điều trị và chi phí để bạn có thể chọn ra phương pháp phù hợp nhất với tình hình tài chính của mình. Sau khi thống nhất, bác sĩ sẽ thực hiện gắn các khí cụ vào răng của bạn, dùng lực để siết mắc cài và hệ thống dây cũng để tạo lực cho các răng dịch chuyển.

– Giai đoạn điều trị: Đây là giai đoạn nghiêm túc thực hiện các điều chỉnh để quá trình chỉnh nha đạt được kết quả mong muốn. Giai đoạn này bác sĩ sẽ thực hiện các điều trị về mắc cài, dây cung và khí cụ nhằm giúp cho lực kéo đều đặn và ổn định.

Giai đoạn này có thể chia ra:

+ Giai đoạn sau 3 tháng

Tùy vào tình trạng lệch lạc răng, giai đoạn này có thể nhổ răng theo tính toán của bác sĩ, khi răng dịch chuyển đây sẽ là giai đoạn thay đổi rõ rệt nhất.

+ Giai đoạn sau 6 tháng

Trong giai đoạn này, răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi nhưng chậm hơn 3 tháng đầu. Những trường hợp răng mọc chen chúc, răng xô lệch thì cần phải có bác sĩ kiểm soát rất kĩ, bạn không cần quá hoang mang cho rằng niềng răng bị sai lệch.

+ Giai đoạn sau 9 tháng

Sau 9 tháng giai đoạn ổn định đã được định hình, thể hiện ở sự mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

+ Giai đoạn sau 15 tháng

Hàm răng tiếp tục những bước dịch chuyển cuối cùng, chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

– Giai đoạn duy trì: Sau khi hoàn thành quá trình chỉnh nha, bạn cần thực hiện nghiêm túc các chỉ định của bác sĩ cũng như các biện pháp chăm sóc răng miệng, đeo hàm duy trì, định kỳ kiểm tra và vệ sinh răng miệng để giữ cho răng luôn khỏe đẹp.

Tuy nhiên, những giai đoạn trên có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp lệch lạc cụ thể và phương pháp điều trị được sử dụng. 

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Trong quá trình chỉnh nha, có một số giai đoạn mà sự căng tức, khó chịu xuất hiện và đau đớn có thể tăng lên. Tuy nhiên, đối với hầu hết những trường hợp chỉnh nha, giai đoạn đau nhất thường là giai đoạn xảy ra trong các vòng 1-2 tuần kế tiếp sau khi gắn mắc cài. Trong giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy khó chịu, đau đớn hoặc cảm thấy khó ăn do áp lực, dự dịch chuyển của răng và cả cung hàm. Những cảm giác khó chịu sẽ giảm dần và việc điều chỉnh răng vẫn sẽ tiếp tục. 

Còn giai đoạn cảm thấy xấu nhất khi niềng răng chính là 3 tháng đầu tiên. Trong thời gian này răng vẫn còn đang trong tình trạng lộn xộn cộng thêm hàng mắc cài phía trước khiến răng bạn nhô ra ngoài hơn, bên cạnh đó có cảm giác vướng víu khó chịu, gây khó khăn trong quá trình ăn nhai khiến bạn cảm giác chán ăn, không muốn tác động một lực lên răng. Nhưng nếu bạn ăn uống không đủ chất thì sẽ tụt cân, má hóp, thái dương hóp trông vô cùng mất thẩm mỹ. 

Đối với các trường hợp răng hô, móm,hay lệch lạc nặng, thì cần phải nhổ răng nhằm tạo khoảng trống giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Sau khi nhổ răng sẽ xuất hiện khe thưa khá lớn, nên bạn sẽ cảm thấy tự ti trong khoảng thời gian này.

Cách để vượt qua giai đoạn xấu của quá trình niềng răng

Dưới đây là một số cách giúp bạn vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng:

– Thời gian đầu khi mới gắn mắc cài,  bạn thường đau nhức răng, khó chịu trong miệng không muốn ăn. Vì vậy hãy ăn thực phẩm mềm để dễ nhai, hạn chế đau nhức. Ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh tình trạng sụt cân, hóp má khi niềng răng. 

– Có một chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp, nên sử dụng các dụng cũ hỗ trợ trong quá trình vệ sinh như tăm nước, chỉ nha khoa… có thể giúp hạn chế nguy cơ bị bung mắc cài cũng như phòng tránh các bệnh lý răng miệng. 

– Điều quan trọng là nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, luôn theo sát quá trình chỉnh nha của bạn, có thể là một người bạn động viên, giúp bạn có động lực để vượt qua giai đoạn xấu khi niềng răng.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã nắm được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Niềng răng là một hành trình dài cùng với đó là sự kiên trì để có kết quả là một hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn. Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng, hay sự khó chịu chỉ là tạm thời, nhưng lợi ích mà bạn nhận được từ quá trình chỉnh nha sẽ kéo dài suốt đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat