Hô móm nên niềng răng hay phẫu thuật để mang lại kết quả điều trị tốt nhất? 

Tình trạng răng hô, móm đều là tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ, sức khỏe răng miệng và còn kéo theo nhiều hệ lụy đi kèm. Vậy hô móm nên niềng răng hay phẫu thuật để mang lại kết quả điều trị tốt nhất. 

Thông tin về tình trạng răng hô, móm

Răng hô là gì?

Răng hô là một dạng sai lệch khớp cắn tương quan giữa 2 hàm, tình trạng răng cửa hàm trên bị nhô ra ngoài nhiều hơn so với hàm dưới gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Răng móm là gì?

Răng móm là tình trạng răng hàm dưới phát triển quá mức, phủ lên răng hàm trên, cắm chìa ra phía trước làm khuôn mặt mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mĩ và chức năng ăn nhai của răng miệng.

Các trường hợp hô, móm

Từ trước tới nay, người ta vẫn thường nghĩ tình trạng hô, móm hàm thì chỉ cần niềng răng hoặc bọc răng sứ là sẽ khắc phục được. Tuy nhiên, rất nhiều người sau khi chỉnh răng nhưng vẫn không cải thiện được. Bởi vì khuyết điểm hô, móm hàm được chia làm 2 dạng nguyên nhân chính do răng và do cấu trúc xương hàm. Thậm chí có trường hợp do cả 2.

– Hô, móm do răng: Tình trạng răng hàm mọc sai vị trí, răng hàm trên hoặc hàm dưới phát triển quá mức. 

– Hô, móm do xương hàm: Răng vẫn có thể mọc theo phương thẳng đứng, tuy nhiên phần xương hàm phát triển quá mức làm hàm trên chìa ra hoặc hàm dưới nhô ra quá mức làm mất sự cân đối của gương mặt.

Để xác định được tình trạng sai lệch này cần phải chụp X-Quang toàn hàm để kiểm tra cũng như đo đạc tỷ lệ sai lệch một cách chính xác nhất. 

– Hô, móm do cả răng và xương hàm: Đây là trường hợp nặng, việc điều trị cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.

Vì vậy, để điều trị triệt để, bác sĩ phải thăm khám và xác định được nguyên nhân gây hô, móm bằng việc chụp phim, xác định tỉ lệ khuôn hàm cũng độ lệch hàm hay do tình trạng răng mọc không đều. 

Từ đó việc đưa ra phác đồ điều trị chi tiết, hiện bằng phương pháp nào mới được đề xuất, mang đến kết quả phù hợp cho từng trường hợp. Không phải ai hô móm cũng có thể niềng răng, cũng có thể phẫu thuật.  

Răng hô nên niềng hay phẫu thuật để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất

Trường hợp răng ở mức độ hô, móm nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến khớp cắn thì phương pháp niềng răng hay bọc sứ đều mang lại kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, bọc sứ chỉ áp dụng đối với một số trường hợp bị hô do răng bị hô, móm nhẹ, 2 răng cửa hàm trên to hoặc răng cửa bị sứt mẻ, nhiễm màu thì có thể áp dụng phương pháp bọc sứ để mang lại kết quả tốt nhất. 

Bên cạnh đó, nếu tình trạng răng hô móm của bạn phức tạp hơn thì nên áp dụng phương pháp niềng răng để khắc phục.

Niềng răng là một trong những giải pháp giúp khắc phục răng hô móm hiệu quả. Lực tác động từ các khí cụ trong chỉnh nha có thể dịch chuyển được cả chân răng và xương ổ răng. Vì vậy, trong các trường hợp hô do răng, hay do cả răng và hàm thì vẫn có thể áp dụng phương pháp niềng răng để đưa răng về vị trí chuẩn khớp cắn, cho ra kết quả khắc phục răng hô móm một cách tốt nhất.

Đối với trường hợp răng hô, móm quá nhiều hoặc hô, móm do xương và răng kết hợp thì bạn cần phải can thiệp phẫu thuật hàm để điều chỉnh cấu trúc xương, cải thiện thẩm mỹ. 

Nên niềng răng trước hay phẫu thuật hàm trước

Trong một số trường hợp phức tạp người bị hô, móm nặng, vừa do răng mọc lệch lạc kèm theo sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Do đó những trường hợp này bắt buộc phải phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng để mang lại kết quả điều trị tốt nhất. 

Xét theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm hô, móm trước, sau đó niềng răng để sắp xếp dàn đều răng, ổn định khớp cắn và mang lại kết quả ổn định lâu dài. 

Trên thực tế, có một số trường hợp hô móm do cả xương và răng nhưng lựa chọn thăm khám và điều trị ở một số đơn vị nha khoa không uy tín, không đủ chuyên môn mà vẫn chỉ định thực hiện chỉnh nha khiến thời gian kéo dài mà không cải thiện được hàm tình trạng này.

Vì vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, tốt nhất bạn nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đáng tin cậy.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ ở trên bạn đã nắm được răng hô móm nên niềng răng hay phẫu thuật để mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Tóm lại, để biết chính xác của mình là niềng răng hay phẫu thuật th bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để thăm khám và từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất đối với bạn. 

Hãy liên hệ với Nha khoa Thùy Anh để chúng tôi có thể kịp thời giải đáp những thắc mắc của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat