Hỏi đáp: Cấy vít khi niềng răng có đau không?

Cấy vít là một trong những kỹ thuật chỉnh nha giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả nhanh chóng hơn.Vậy cấy vít khi niềng răng là gì? Có đau không? Khi nào cần thực hiện cấy vít để chỉnh nha? Mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Cấy vít khi niềng răng là gì? 

Mini vít là một khí cụ chỉnh nha được cấu tạo theo hình xoắn ốc bằng vật liệu titanium, có kích thước nhỏ (đường kính là 1,4 – 2 mm và chiều dài từ 6 – 12 mm). Trong quá trình niềng răng, đối với một số trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể sử dụng vít để đặt vào xương hàm của bệnh nhân. Vít này có vai trò tạo điểm neo chặn cố định, giúp các răng trên cung hàm di chuyển một cách hiệu quả về vị trí mong muốn.

Vít khi cấy trực tiếp vào xương hàm sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình điều chỉnh răng và khớp cắn hiệu quả. Tác dụng của việc cấy vít có thể kể tới gồm: 

  • Quá trình cấy vít trong quá trình niềng răng giúp tạo ra điểm neo chặn vững chắc. Hỗ trợ di chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm và cả xương ổ răng, đặc biệt là trong việc chống hô móm một cách hiệu quả. Đồng thời, việc này cũng giúp điều chỉnh khớp cắn một cách chuẩn xác hơn.
  • Giúp tăng hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian điều trị từ 3 – 6 tháng.
  • Kiểm soát cũng như tạo lực kéo ổn định lên những răng mọc lệch lạc.

Cấy vít có đau không? 

Với câu hỏi cấy vít khi niềng răng có đau không thì trong quá trình cấy sẽ không đau nhức vì bác sĩ sẽ tính toán thật kỹ sau khi khảo sát trên miệng và phim X – quang, sau đó gây tê niêm mạc rồi mới thực hiện cấy vít. 

Trong bước tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để xoáy vít vào xương hàm. Quá trình này không tích hợp vít vào xương một cách cơ học, mà thay vào đó sử dụng kiểu neo giữ cơ học và ổn định sinh học. Điều này có nghĩa là quá trình bắt và tháo vít diễn ra đơn giản, không giống như quá trình cấy implant trong phục hình răng. Việc cấy vít thường mất khoảng 5-10 phút để hoàn thành.

Sau khi hết thuốc tê, có đau nhức có thể xảy ra nhưng chỉ đau khoảng 1 buổi hoặc 1 ngày đầu là nhiều. Với những bạn xương mềm, xốp thì cơn đau ít hơn. Còn xương cứng thì sẽ bị đau nhiều, có thể bị sưng má, cọ vít vào niêm mạc gây xước má…

Để giảm tình trạng đau nhức, bạn có thể sử chườm lạnh, ăn thực phẩm mềm, ấm và chú ý vệ sinh vùng cấy vít, tránh để thức ăn đọng lại gây viêm nhiễm. Bạn cũng nên lưu ý giữ tâm trạng thoải mái, tránh tác động mạnh đến vùng miệng nhé. 

Vậy khi nào cần thực hiện cấy vít để chỉnh nha?

chinh-nha-thai-nguyen

Chỉ định của mini vít trong niềng răng ngày càng rộng và đa dạng, nha sĩ sẽ tùy thuộc vào các trường hợp đặc thù mà cấy vít cho bạn:

  • Đối với những trường hợp răng bị hô, vẩu, hoặc mọc chìa ra ngoài, gây thiếu thẩm mỹ và mất cân đối trên cung hàm, việc đặt minivis để tạo chốt cố định và tăng lực kéo trong quá trình nắn chỉnh răng là vô cùng cần thiết.
  • Trong trường hợp khách hàng mất các răng cụ thể như răng số 6, điểm cố định quan trọng trong quá trình niềng răng, cần phải cấy minivis để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
  • Hầu hết các trường hợp niềng răng đều đòi hỏi quá trình nhổ răng (nhổ răng khôn, răng mọc ngầm…). Đối với niềng răng mắc cài, thường sẽ nhổ răng số 4 để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển. Cấy minivis có vai trò hỗ trợ quan trọng, giúp răng di chuyển một cách hiệu quả hơn và nhanh chóng. Nếu xương hàm của bạn quá cứng, việc cấy minivis giúp kéo khít khoảng trống từ răng đã nhổ, tăng cường khả năng bồi lấp khoảng trống trên cung hàm. Nhờ đó, quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, giảm thiểu thời gian niềng.

Cơn đau nhức sau khi cấy vít chỉnh nha hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đựng của bạn. Hãy cố gắng vượt qua và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để có kết quả tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat