Hỏi đáp: Cấy vít khi niềng răng có đau không?

Cấy vít là một trong những kỹ thuật chỉnh nha giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả nhanh chóng hơn.Vậy cấy vít khi niềng răng là gì? Có đau không? Khi nào cần thực hiện cấy vít để chỉnh nha? Mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Cấy vít khi niềng răng là gì? 

Mini vít là một khí cụ chỉnh nha được cấu tạo theo hình xoắn ốc bằng vật liệu titanium, có kích thước nhỏ (đường kính là 1,4 – 2 mm và chiều dài từ 6 – 12 mm). Trong một số trường hợp khi niềng răng, bác sĩ sẽ đặt vít vào xương hàm của bệnh nhân nhằm tạo điểm neo chặn cố định, giúp các răng trên cung hàm dịch chuyển về vị trí như mong muốn.

Vít khi cấy trực tiếp vào xương hàm sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình điều chỉnh răng và khớp cắn hiệu quả. Tác dụng của việc cấy vít có thể kể tới gồm: 

  • Cấy vít giúp hình thành điểm neo chặn vững chắc giúp di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm và cả xương ổ răng chống hô móm hiệu quả, đồng thời điều chỉnh khớp cắn chuẩn hơn.
  • Giúp tăng hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian điều trị từ 3 – 6 tháng.
  • Kiểm soát cũng như tạo lực kéo ổn định lên những răng mọc lệch lạc.

Cấy vít có đau không? 

Với câu hỏi cấy vít khi niềng răng có đau không thì trong quá trình cấy sẽ không đau nhức vì bác sĩ sẽ tính toán thật kỹ sau khi khảo sát trên miệng và phim X – quang, sau đó gây tê niêm mạc rồi mới thực hiện cấy vít. 

Bước tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng xoáy vít vào xương hàm, lưu giữ của vít vào xương hàm không theo hình thức tích hợp xương mà theo kiểu neo dữ cơ học và ổn định sinh học, cho nên việc bắt vít – tháo vít diễn ra đơn giản, không giống như cấy implant trong phục hình răng. Việc cấy vít có thể diễn ra khoảng 5-10 phút.

Sau khi hết thuốc tê, có đau nhức có thể xảy ra nhưng chỉ đau khoảng 1 buổi hoặc 1 ngày đầu là nhiều. Với những bạn xương mềm, xốp thì cơn đau ít hơn. Còn xương cứng thì sẽ bị đau nhiều, có thể bị sưng má, cọ vít vào niêm mạc gây xước má…

Để giảm tình trạng đau nhức, bạn có thể sử chườm lạnh, ăn thực phẩm mềm, ấm và chú ý vệ sinh vùng cấy vít, tránh để thức ăn đọng lại gây viêm nhiễm. Bạn cũng nên lưu ý giữ tâm trạng thoải mái, tránh tác động mạnh đến vùng miệng nhé. 

Vậy khi nào cần thực hiện cấy vít để chỉnh nha?

chinh-nha-thai-nguyen

Chỉ định của mini vít ngày càng rộng và đa dạng, nha sĩ sẽ tùy vào các trường hợp đặc thù mà cấy vít cho bạn: 

– Với những bạn răng bị hô, vẩu, răng mọc chìa ra ngoài, trông ít thẩm mỹ và mất cân đối trên cung hàm quá nhiều thì việc đặt minivis để tạo chốt cố định tăng lực kéo khi nắn chỉnh răng là vô cùng cần thiết.

– Trường hợp khách hàng bị mất các răng cụ thể như răng số 6 – là điểm cố định quan trọng trong niềng răng thì bệnh nhân cần phải được cắm minivis để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình niềng răng diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

– Hầu hết những ca niềng răng đều phải nhổ răng (nhổ răng khôn, răng mọc ngầm…) đối với niềng răng mắc cài thường sẽ nhổ răng số 4 để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển đồng thời nhờ có sự hỗ trợ của các khí cụ mà răng sẽ di chuyển tốt. Nếu xương hàm của bạn quá cứng, răng sẽ di chuyển lâu hơn nên cần cắm minivis để kéo khít khoảng trống của răng bị nhổ. Nhờ thế, khả năng bồi lấp khoảng trống trên cung hàm khi niềng sẽ nhanh hơn, quá trình chỉnh nha thuận hạn chế tối đa thời gian niềng.

Cơn đau nhức sau khi cấy vít chỉnh nha hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đựng của bạn. Hãy cố gắng vượt qua và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để có kết quả tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat