Hỏi đáp: Khớp cắn như thế nào là đạt chuẩn? 

Khớp cắn chuẩn có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định tới thẩm mỹ của nụ cười và gương mặt. Đồng thời khớp cắn chuẩn cũng giúp bạn phòng tránh các bệnh lý răng hàm mặt nguy hiểm. Vậy khớp cắn như thế nào là đạt chuẩn? Nếu không chuẩn phải khắc phục như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết đưới đây. 

Khớp cắn như thế nào đạt chuẩn?

Khớp cắn là sự tương quan giữa 2 hàm trên và dưới về tính đối xứng của răng – tương quan giữa xương 2 hàm. Một khớp cắn chuẩn sẽ giúp bạn có gương mặt cân đối, nụ cười hài hòa, khả năng ăn nhai tốt. 

Những tiêu chí để đánh giá khớp cắn chuẩn gồm: 

  • Thứ 1: Khớp cắn chứa đựng sự hài hóa với gương mặt

Khớp cắn chuẩn cần đảm bảo tỷ lệ hợp lý, có sự tương quan hài hòa với các bộ phận khác trên gương mặt như mũi, mắt, trán… Người có khớp cắn chuẩn bị các bộ phận trên gương mặt sẽ có sự cân đối, tạo cảm giác ưa nhìn ở góc nghiêng và thẳng. 

  • Hai hàm răng cắn khít với nhau

Các nghiên cứu chỉ ra răng, khả năng ăn nhai của người có khớp cắn chuẩn sẽ tốt hơn so với người có khớp cắn không chuẩn. Điều này là do 2 hàm răng của người có khớp cắn chuẩn cắt khít với nhau, tọa lực nhai khỏe và bền chắc. Biẻu hiện của 2 hàm răng cắn khít: 

– Răng cửa: 4 răng cửa và 2 răng nanh hàm trên sẽ trùm ra bên ngoài của 4 răng đối xứng hàm dưới với tỷ lệ chuẩn. Răng cửa hàm dưới tiếp xúc khoảng ⅔ so với thân răng cửa hàm trên ở trạng thái bình thường. 

– Răng hàm: Khi bạn cắn, răng hàm số 4,5,6,7 sẽ tiếp xúc từ từ với nhau ở mặt nhai, cắt khít và không bị kênh cộm. 

  • Trục đối xứng chuẩn

Đây cũng là một trong những cách đánh giá người có khớp cắn chuẩn. Sử dụng một đường thẳng dọc để chia gương mặt thành 2 phần, nếu khớp cắn của bạn đạt chuẩn thì đường thẳng này sẽ thẳng tắp, chia đều trán, mũi và khuôn miệng, hàm răng, cằm thành 2 phần bằng nhau, không bị lệch sang bên phải hoặc trái. 

Bên cạnh đó, đường thẳng này cũng cần phải trùng với vị trí kẽ răng nằm giữa 2 răng cửa hàm trên và 2 chiếc răng cửa của hàm bên dưới, giúp tạo nên tính đối xứng hợp lý nhất cho 2 hàm răng.

  • Gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng

Một gương mặt đạt chuẩn tỷ lệ vàng với khớp cắn đạt tiêu chuẩn khi được chia thành 3 phần bằng nhau bao gồm:

  • Từ chân tóc cho tới đầu mũi.
  • Từ đầu mũi cho tới gốc mũi.
  • Từ gốc mũi di chuyển cho tới hết cằm.

Vậy nếu khớp cắn không chuẩn phải làm sao? 

Chúng ta đều mong muốn mình có thể sở hữu một khớp cắn chuẩn, nhưng nếu không may mắn đạt được mà lại gặp các vấn đề như khớp cắn ngược, đối đầu, hở, chéo… thì phải làm sao? 

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của ngành y học hiện đại, bạn có thể dễ dàng sử lý tình trạng sai khớp cắn với các giải pháp sau: 

  • Niềng răng trị sai khớp cắn

Niềng răng là phương pháp giúp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn một cách an toàn và hiệu quả nhất. Bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại, sứ, mắc cài mặt trong hay niềng răng invisalign để trị sai khớp cắn, tùy vào điều kiện và nhu cầu của bạn. 

Thời gian niềng răng kéo dài từ 1 – 3 năm, tốn khá nhiều thời gian nhưng bạn sẽ có một kết quả đẹp và an toàn. 

  • Phẫu thuật trị sai khớp cắn

Đây là cách được bác sĩ chỉ định với những bạn bị sai khớp cắn nặng, cấu trúc xương hàm bị ảnh hưởng và chức năng ăn nhai bị suy giảm. Đây là thủ thuật phức tạp và nguy hiểm. 

Một số trường hợp cần kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật để trị sai lệch khớp cắn. Để có phương án tốt nhất cho tình trạng của mình, bạn cần đến trực tiếp các địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat