Hỏi đáp: Trường hợp nào nên nhổ răng 4 khi niềng răng?

Nhổ răng 4 khi niềng răng là cụm từ khá quen thuộc với nhiều khách hàng khi nghe phác đồ điều trị từ bác sĩ. Vậy tại sao phải nhổ răng 4? Trường hợp nào nên nhổ và nhổ răng 4 có đau không? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Tại sao cần nhổ răng 4 khi niềng răng?

Răng số 4 là răng tiền hàm (răng hàm nhỏ thứ nhất). Răng số 4 là răng tiền hàm (răng hàm nhỏ thứ nhất). Răng số 4, mặc dù không phải là răng quan trọng nhất, nhưng vẫn đóng vai trò hỗ trợ trong việc cắn xé thức ăn cùng với răng nanh và răng hàm số 6, số 7 để nghiền nát thức ăn.

Về đặc điểm, răng số 4 có hình dạng mũ nấm, nhỏ kích thước, với bốn góc nhọn. Đứng từ cửa chính hàm và tính từ bên trong, răng này nằm ở vị trí thứ tư, ở giữa cung hàm, giữa răng nanh thứ 3 và răng hàm nhổ thứ 5.

Thường, khi niềng răng, răng số 4 cùng với răng khôn thường được chỉ định nhổ. Bác sĩ quyết định nhổ răng số 4 vì:

  • Răng số 4 nằm ở giữa cung răng, việc loại bỏ nó sẽ tạo thuận lợi cho việc di chuyển của răng hàm trong và răng cửa ở bên ngoài, giảm thiểu tình trạng răng bị lệch, không đều.
  • Có thể thay thế được: Răng số 4 và răng số 5 tương đối tương đồng về hình thể và chức năng. Vì vậy, sau khi nhổ răng số 4, răng số 5 có thể đảm nhiệm vai trò mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động và thẩm mỹ của cung hàm.

Trường hợp nào cần nhổ răng 4 khi niềng răng?

Quyết định nhổ răng số 4 phụ thuộc vào tình trạng răng miệng và yêu cầu điều trị cụ thể. Trong nhiều trường hợp, khi răng mọc chệch nhiều, đặc biệt là răng khấp khểnh, hô vẩu, hoặc có sai khớp cắn lớn, bác sĩ sẽ đề xuất nhổ răng số 4 để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình chỉnh nha và mang lại kết quả thẩm mỹ cao.

Việc nhổ răng số 4 nhằm tạo khoảng trống cho răng di chuyển trong cung hàm. Trong quá trình di chuyển, sự thiếu khoảng trống cần thiết có thể làm cho các răng chồng lên nhau, làm giảm hiệu quả của quá trình chỉnh nha. Do đó, nhổ răng số 4 là bước quan trọng trong việc điều trị chỉnh nha, đặc biệt là khi có sai lệch khớp cắn.

Nhổ răng 4 khi niềng răng có đau không? Có nguy hiểm không? 

Răng gắn liền với xương hàm, lợi và hệ thống dây thần kinh nên chắc chắn là việc nhổ sẽ gây cảm giác đau nhức, ít hay nhiều sẽ tùy vào cơ địa của mỗi người. Khi bạn thực hiện nhổ răng số 4 tại nha khoa Thùy Anh thì bạn hoàn toàn yên tâm vì trước khi thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vô cảm cho bạn. Trong quá trình nhổ sẽ không hề đau nhức, sau khi hết thuốc tê bạn cũng được kê sử dụng thuốc giảm đau nên cơn đau sẽ không phiền bạn quá lâu. 

Ngoài ra, khi bạn có chỉ định nhổ răng số 4 bác sĩ chỉnh nha thường sẽ gắn mắc cài sau một thời gian mới nhổ răng. Vì lúc này bạn đã quen với hệ thống mắc cài và sau 1 thời gian răng đã có sự dịch chuyển nên việc nhổ răng cũng nhẹ nhàng hơn.

Với câu hỏi nhổ răng số 4 có nguy hiểm không thì nếu việc nhổ răng nằm trong chỉ định của bác sĩ thì không nguy hiểm. Bạn hoàn toàn yên tâm vì trước khi nhổ răng bác sĩ đã tính toán rất kỹ lưỡng để vừa đảm bảo kết quả tốt nhất sau niềng răng, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng và toàn thân của khách hàng. 

Nhiều bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề có nên nhổ răng 4 khi niềng răng không? Tại Nha khoa Thùy Anh, chúng tôi cam kết đem đến giải pháp điều trị tối ưu và can thiệp tối thiểu, nhằm nâng cao hiệu quả cho bệnh nhân. Đặc biệt, kỹ thuật Nong Hàm Transforce đã được áp dụng một cách thành công, đánh dấu sự tiên tiến trong quá trình chỉnh nha. Phương pháp này linh hoạt trong việc tạo ra sự chuyển động của hàm mà không cần thiết phải nhổ răng, giảm thiểu việc tạo khoảng trống và mang lại hiệu quả trong thời gian điều trị.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau, mọi chỉ định của bác sĩ đều hướng tới mục tiêu mang lại cho bạn nụ cười đẹp và khỏe mạnh nhất. Hi vọng thông tin bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nhổ răng 4 khi niềng răng và yên tâm hơn trong quá trình niềng răng nếu có chỉ định nhổ răng 4. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat