Hỏi đáp: Trường hợp nào nên nhổ răng 4 khi niềng răng?

Nhổ răng 4 khi niềng răng là cụm từ khá quen thuộc với nhiều khách hàng khi nghe phác đồ điều trị từ bác sĩ. Vậy tại sao phải nhổ răng 4? Trường hợp nào nên nhổ và nhổ răng 4 có đau không? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Tại sao cần nhổ răng 4 khi niềng răng?

Răng số 4 là răng tiền hàm (răng hàm nhỏ thứ nhất). Tuy không phải chiếc răng quan trọng nhất nhưng nó cũng có tác dụng hỗ trợ răng nanh cắn xé và răng hàm số 6, số 7 nghiền nát thức ăn. 

Đặc điểm: Răng số 4 có hình mũ nấm, kích thước nhỏ, nhọn về 4 góc của răng. Đếm từ cửa chính vào trong thì chiếc răng này nằm ở vị trí thứ tư, nằm ở giữa cung hàm, cạnh răng nanh nhọ số 3 và răng hàm nhổ số 5. 

Thông thường, ngoài răng khôn thì 4 răng được chỉ định nhổ bỏ khi niềng là răng số 4, đây là những chiếc răng nằm giữa cung răng (một cung răng được tính từ răng cửa giữa đến răng hàm số 7). Bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ răng 4 khi niềng răng bởi: 

+ Răng 4 nằm giữa cung răng, khi bị nhổ đi sẽ thuận tiện hơn cho sự di răng về sau của cả răng hàm trong lẫn răng cửa phía ngoài, đồng thời hạn chế hiệu quả tình trạng răng bị xô lệch, xê dịch kém chuẩn.

+ Có thể thay thế được: Về hình thể và chức năng, răng số 4 và răng số 5 tương đồng với nhau, do đó, răng số 4 sau khi nhổ đi có thể được thay thế bởi chiếc răng số 5 này mà không gây ra sự bất ổn định trong hoạt động cũng như thẩm mỹ của cung hàm.

Trường hợp nào phải nhổ răng 4 để niềng răng?

Như đã nói, răng số 4 là răng tiền hàm, đảm nhiệm vai trò cắn xé và nghiền nát thức ăn như răng hàm, răng nanh. Bởi vậy, trong bất kỳ trường hợp nào cần nhổ răng số 4 cũng cần cân nhắc dựa trên tình trạng răng miệng và yêu cầu điều trị cụ thể. 

Hầu hết với các trường hợp răng mọc lệch lạc nhiều, đặc biệt là răng khểnh mọc chìa lệch, hô vẩu răng, sai khớp cắn lớn thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện nhổ răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất và mang lại kết quả thẩm mỹ cao. 

Nhổ răng số 4 mục đích là để tạo khoảng trống cho răng xê dịch trong cung hàm, trong quá trình di răng, việc thiếu khoảng trống cần thiết sẽ khiến các răng có xu hướng chồng chéo lên nhau. Điều này sẽ khiến chỉnh nha không có kết quả tốt nhất. Bởi vậy, việc nhổ răng số 4 để niềng răng là chỉ định bắt buộc với người bệnh bị sai lệch khớp cắn bằng niềng răng. 

Nhổ răng 4 khi niềng răng có đau không? Có nguy hiểm không? 

Răng gắn liền với xương hàm, lợi và hệ thống dây thần kinh nên chắc chắn là việc nhổ sẽ gây cảm giác đau nhức, ít hay nhiều sẽ tùy vào cơ địa của mỗi người. Khi bạn thực hiện nhổ răng số 4 tại nha khoa Thùy Anh thì bạn hoàn toàn yên tâm vì trước khi thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vô cảm cho bạn. Trong quá trình nhổ sẽ không hề đau nhức, sau khi hết thuốc tê bạn cũng được kê sử dụng thuốc giảm đau nên cơn đau sẽ không phiền bạn quá lâu. 

Ngoài ra, khi bạn có chỉ định nhổ răng số 4 bác sĩ chỉnh nha thường sẽ gắn mắc cài sau một thời gian mới nhổ răng. Vì lúc này bạn đã quen với hệ thống mắc cài và sau 1 thời gian răng đã có sự dịch chuyển nên việc nhổ răng cũng nhẹ nhàng hơn.

Với câu hỏi nhổ răng số 4 có nguy hiểm không thì nếu việc nhổ răng nằm trong chỉ định của bác sĩ thì không nguy hiểm. Bạn hoàn toàn yên tâm vì trước khi nhổ răng bác sĩ đã tính toán rất kỹ lưỡng để vừa đảm bảo kết quả tốt nhất sau niềng răng, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng và toàn thân của khách hàng. 

Nhiều bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề có nên nhổ răng 4 khi niềng răng không? Thì tại nha khoa Thùy Anh, với tiêu chí điều trị giải pháp tối ưu can thiệp tối thiểu, các bác sĩ chỉnh nha đã áp dụng thành công kỹ thuật nong hàm transforce – hạn chế nhổ răng, gia tăng hiệu quả. Hàm được nong một cách linh động giúp răng dịch chuyển mà không cần nhổ răng tạo khoảng trống, thời gian điều trị cũng được giảm đi khá nhiều. 

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau, mọi chỉ định của bác sĩ đều hướng tới mục tiêu mang lại cho bạn nụ cười đẹp và khỏe mạnh nhất. Hi vọng thông tin bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nhổ răng 4 khi niềng răng và yên tâm hơn trong quá trình niềng răng nếu có chỉ định nhổ răng 4. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat