Hỏi đáp: Tự niềng răng tại nhà có được không?

Thời gian gần đây, các dụng cụ tự niềng răng tại nhà đang được giao bán tràn lan trên mạng với những lời quảng cáo có cánh như chi phí rẻ, thời gian niềng ngắn, không đau nhức, không phải tới gặp nha sĩ vẫn đẹp. Nhưng thực sự chúng ta có thể tự niềng răng tại nhà được không khi kiến thức chuyên môn về kỹ thuật niềng răng không có? Không được đào tạo bài bản? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Các phương pháp tự niềng răng tại nhà 

Chúng ta đều biết rằng niềng răng tới các địa chỉ nha khoa thăm khám thì chi phí cho quá trình điều trị có thể lên tới hàng chục triệu đồng, thời gian thăm khám cũng tốn kém, trung bình 1 tháng bạn phải tới nha khoa tái khám 1 lần. Bởi vậy khi nghe tới những phương pháp niềng răng tại nha sẽ khiến bạn xao động và tin theo thực hiện. 

Cụ thể, các phương pháp niềng răng tại nhà hiện nay gồm: 

  • Niềng răng tại nhà bằng dây thun

Dựa theo cơ chế niềng răng của mắc cài cổ điển, người ta dùng sợ dây thun có độ đàn hồi tốt để quấn quanh chiếc răng mọc sai lệch với mong muốn kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

  • Sử dụng mắc cài “tự chế” từ dây thép

Các dây thép được dùng để tạo hình tương tự như các khí cụ chuyên dụng được sử dụng để niềng răng mắc cài kim loại. 

  • Tự niềng răng bằng tay

Trước đây, khi thấy con mình có mình có dấu hiệu răng mọc sai lệch các bậc phụ huynh thường chỉ con dùng tay để ấn răng về đúng vị trí. Cũng giống như 2 phương pháp tự niềng răng trên, chúng đều không mang tới hiệu quả. 

  • Dùng khay trong suốt tự chế để niềng răng

Khay trong suốt tự chế để niềng răng hiện nay được giao bán rất nhiều trên thị trường, nhưng về mặt hiệu quả thì chưa được kiểm chứng. Nguyên tắc của niềng răng invisalign là được nha sĩ cùng kỹ thuật viên thiết kế theo tình trạng răng riêng biệt. 

Việc tự mua khay niềng trong suốt đã có sẵn có thể tìm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng…

Vậy tự niềng răng tại nhà có hiệu quả không? 

Niềng răng được xem là một kỹ thuật khó nhất trong ngành nha khoa, bác sĩ điều trị phải là người được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Quá trình điều trị cũng cần sự hỗ trợ nhiều từ các trang thiết bị nha khoa. Bởi vậy việc tự niềng răng tại nhà sẽ không thể đạt hiệu quả. 

Mặt khác, những dụng cụ tự niềng răng tại nhà khá thô sơ và không được kiểm chứng về mức độ an toàn, hiệu quả cũng như điều kiện vô trùng, sát khuẩn. Những sợi dây thun, dây kẽm… dùng để niềng răng tự chế có thể là nguyên nhân gây nên các vấn đề viêm nhiễm răng miệng…

Thực tế, bác sĩ chỉnh nha cũng như các trang thông tin chính thống đã rất nhiều lần lên tiếng cảnh báo về tác hại của việc tự niềng răng tại nhà. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người dửng dưng và tự làm theo ý mình dẫn tới những hậu quả đáng tiếc như: 

  • Bị đau nhức, ê buốt: Do răng phải chịu lực tác động không ổn định, cứ di chuyển được một ít thì bị tái xô lại. Trường hợp nặng hơn là răng bị biến chứng viêm nhiễm, viêm tủy răng, răng di chuyển đột ngột khiến mạch máu bị đứt dẫn tới chết tủy. 
  • Các sợi dây thun niềng răng tưởng chừng vô hại nhưng chúng có thể trượt vào sâu trong nướu răng, làm cắt đứt nguồn cung cấp máu. Nặng nhất là những chiếc dây thu ở sát chân răng có thể phá hủy mô xương, mô mềm khiến răng bị lung lay, theo thời gian khiến răng bị suy giảm chức năng và gãy rụng dần. 
  • Trẻ ở độ tuổi thành niên là đối tượng dễ bị thu hút bởi phương pháp niềng răng tại nhà này nhất, tuy nhiên đây là lứa tuổi đang trong giai đoạn phát triển, việc tự niềng răng này khiến răng di chuyển sai cách gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng và khó khắc phục.

Niềng răng không phải việc đơn giản, mỗi một quá trình dịch chuyển bác sĩ chỉnh nha sẽ phải áp dụng rất nhiều kỹ thuật để giúp răng về đúng vị trí thuận lợi. Bạn muốn có một nụ cười đẹp, khớp cắn chuẩn thì bạn phải đánh đổi thời gian và công sức, đừng tin những lời quảng cáo vô căn cứ trên mạng làm ảnh hưởng tới sức khỏe bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat