Hướng dẫn cách sử dụng máy tăm nước khi niềng

Việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng theo cách thông thường đã “ngốn” mất bao nhiêu thời gian của bạn rồi? Bạn đang tìm hiểu việc sử dụng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng nhanh chóng và sạch sẽ hơn nhưng không biết rõ cần sử dụng như thế nào? Vậy mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu về cách sử dụng máy tăm nước khi niềng răng nhé. 

Niềng răng có nên dùng máy tăm nước? 

Thực tế, có rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề niềng răng có nên sử dụng máy tăm nước không. Câu trả lời là có, máy tăm nước là người bạn đồng hành gần như là không thể tách rời của hội niềng răng mỗi lần vệ sinh răng miệng. 

Bạn cũng cần biết răng, niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài với nhiều khe rãnh nhỏ khiến thức ăn tồn đọng, mắc lại mà việc đánh răng, súc miệng thông thường sẽ không để làm sạch được. 

Tương tự vậy, hệ thống dây cung hay khí cụ cũng dễ khiến thức ăn bị giắt vào kẽ răng, việc sử dụng chỉ tơ cũng không thể hiệu quả. Nó vừa gây mất thời gian, công sức vừa không mang lại hiệu quả. Bởi vậy, máy tăm nước được sản xuất ra như một vị cứu tinh của hội niềng răng. Với những tia nước vô cùng nhỏ nhưng có thể tác động mạnh tới các vụn thức ăn còn sót lại trên răng, kẽ răng. 

Tác dụng của máy tăm nước 

– Giúp loại bỏ vụn thức ăn, máng bám trên răng và mắc cài mà bàn chải không làm được. 

– Máy tăm nước giúp làm chậm quá trình tạo vôi răng, làm sạch mảng bám trên bề mặt răng, kẽ răng và trên lưỡi. 

– Giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng lợi, đánh bay vi khuẩn, mùi hôi khó chịu, tạo cảm giác thoải mái cho răng miệng. 

– Dễ sử dụng, không chỉ phù hợp với người niềng răng mà còn là bọc răng sứ, trồng răng implant hay người gặp các bệnh về nướu. 

Cách sử dụng máy tăm nước khi niềng răng 

Bước 1: Đổ nước vào bình chứa của máy 

Bước 2: Bạn lắp các đầu của máy tăm nước lên bình chứa,  tùy vào mục đích sử dụng như làm sạch răng, làm sạch lưỡi, chải răng thông thường… 

Bước 3: Tiếp đó, bạn cầm máy sao cho ngón tay trỏ để vào nút khởi động còn ngón tay giữa đặt vào nút cường độ dòng nước rồi khởi động máy, đưa đầu tác động vào từ mặt nhai, mặt ngoài, mặt trong, trái sang phải, trên xuống dưới. 

Bước 4: Sau khi sử dụng máy tăm nước làm sạch răng xong thì bạn hãy tắt máy bằng cách ấn vào nút off rồi đưa ra khỏi miệng để vòi khỏi bắn ra ngoài. Cuối cùng là tháo đầu vòi tác dụng để vệ sinh làm sạch.

Những lưu ý khi sử dụng máy tăm nước

Thứ 1: Bạn cần đảm bảo rằng, đầu tác dụng phải luôn vuông góc với bề mặt răng khi phun nước cũng như dòng nước sẽ chảy ra đều đặn, liên tục. Cùng với đó, bạn sử dụng ngón giữa để điều chỉnh cường độ dòng nước ở mức độ nhẹ cho vùng mắc ít thức ăn và mức độ cao cho vùng mắc nhiều thức ăn. 

Thứ 2: Tư thế đứng khi sử dụng máy tăm nước bạn nên đứng cúi nhẹ xuống bồn rửa mặt, miệng khép hờ để cho nước khỏi bắn ra ngoài. Sau mỗi lần nước đầy khoang miệng sẽ nhổ ra rồi tiếp tục tới khi làm sạch hoàn toàn. 

Thứ 3: Nếu bạn mới sử dụng máy tăm nước thì nên để chế độ nhẹ rồi tăng dần mức độ vì việc sử dụng ở mức độ cao khi chưa quen có thể sẽ làm tổn thương lợi gây chảy máu. 

Thứ 4: Khi đưa đầu tác dụng qua các kẽ răng thì bạn hãy dừng lại 1 chút để cho đầu tác dụng có thể đánh bật hết các mảng bám. Bạn cần tập trung vào vùng cổ răng sát với vị trí gắn mắc cài và đường viền lợi do vùng này rất dễ bị dắt thức ăn.

Trên đây là thông tin về cách sử dụng máy tăm nước khi nước răng. Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ góp phần quyết định tới hiệu quả chỉnh nha bởi vậy bạn cần hết sức lưu ý. Tại nha khoa Thùy Anh, khách hàng niềng răng gói điều trị từ 24TR trở lên sẽ được tặng máy tăm nước 1.6TR, bạn có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat