Khí cụ chỉnh nha là gì? Tổng hợp các khí cụ trong chỉnh nha 

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các ca niềng răng được tổng hợp tại các nha khoa uy tín thì bạn sẽ thấy mỗi case niềng răng bác sĩ phải sử dụng rất nhiều khí cụ khác nhau để thực hiện chỉnh nha. Mỗi loại sẽ có một vai trò khác nhau trong việc đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. Vậy khí cụ chỉnh nha là gì? Có những loại khí cụ chỉnh nha nào? Mời các bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Khí cụ chỉnh nha là gì? 

Khí cụ chỉnh nha là thuật ngữ chuyên ngành để nói tới các bộ phận cấu tạo nên hệ thống niềng răng, gồm niềng răng mắc cài, niềng răng invisalign. Tuy có nhiều loại khí cụ chỉnh nha nhưng không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng tới, tùy tình trạng mà bác sĩ chỉnh nha sẽ có những chỉ định riêng. 

Các khí cụ được sử dụng phổ biến trong chỉnh nha

Hiện nay, có 2 phương pháp thực hiện chỉnh nha đó là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt invisalign. 2 loại này sẽ sử dụng khí cụ niềng răng có một số loại khác nhau, chi tiết như sau: 

Với niềng răng mắc cài  

Đây là phương pháp niềng răng lâu đời nhất hiện nay và cũng là phương pháp thực hiện chỉnh nha cần sử dụng nhiều thành phần kết hợp để điều trị nhất. Các khí cụ chỉnh nha được sử dụng trong niềng răng mắc cài gồm: 

+ Hệ thống mắc cài

+ Hệ thống mắc cài

Niềng răng là phương pháp giúp loại bỏ tình trạng hô, thưa, móm, sai lệch khớp cắn bằng cách sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung để dịch chuyển răng về vị trí trên cung hàm, giúp răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn hơn. 

+ Dây cung

Cùng với mắc cài thì dây cung cũng là khí cụ rất quan trọng khi niềng răng. Nó có tác dụng tạo lực cho răng dịch chuyển dưới sự định hướng của mắc cài. 

Chất liệu làm lên dây cung là  nickel – Titanium (Ni-Ti) – thép không gỉ. Phù hợp với môi trường khoang miệng. Dây cung cũng có các chi tiết lớn, nhỏ, vuông tròn khác nhau, sẽ được sử dụng ở từng giai đoạn niềng răng. Dây cung được bác sĩ đi và đặt vào khe của các mắc cài, cố định bằng dây thép hoặc dây chun. Hiện nay với phương pháp niềng mắc cài tự buộc thì dây cung sẽ trượt tự động trên rãnh mắc cài, quá trình niềng sẽ thuận lợi hơn. 

+ Hook, khâu, minivis trong niềng răng

Hook là loại khí cụ niềng răng có dạng móc, được bác sĩ sử dụng bấm vào dây cung giúp liên kết 2 hàm lại với nhau. Loại khí cụ thường gắn vào răng cối nhỏ, răng nay và trên khâu hoặc mắc cài của răng cối lơn. 

Khí cụ phổ biến nữa đó là minvis – 1 điểm neo chặn giúp dịch chuyển răng nhanh hơn. 

+ Khí cụ nong hàm

T

Tại nha khoa Thùy Anh, chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật nong hàm transforce  – hạn chế nhổ răng gia tăng hiệu quả. Không phải tất cả các trường hợp đều cần tới loại khí cụ này, bác sĩ sẽ chỉ định sau khi thăm khám. 

Niềng răng các bác sĩ sẽ cần khoảng trống về đưa răng về đúng vị trí. Trường hợp cung hàm hẹp thì sẽ cần nong rộng cung hàm để có kết quả điều trị tối ưu nhất.

Với niềng răng invisalign 

Không cồng kềnh, phức tạp và cần nhiều khí cụ chỉnh nha các hệ thống có mắc cài thì những khay niềng răng vô hình hiện nay có thiết kế cực kỳ đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Những gì cấu tạo nên chúng chỉ vỏn vẹn hai bộ phận sau:

Invisalign là phương pháp niềng răng vô mang tới cho khách hàng trải nghiệm nhẹ nhàng và thoải mái nhất hiện nay. Invisalign cũng không cần sử dụng quá khí cụ như niềng mắc cài nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả rất cao. Với invisalign, chỉ có 2 khí cụ gồm:

+ Hệ thống khay trong suốt

Khay niềng răng invisalign được thiết kế như một chiếc máng mô phỏng lại hình dáng, cấu trúc của hàm răng nhưng đã được kỹ thuật viên của hãng căn chỉnh để tạo lực kéo di chuyển răng. Khay trong suốt là khí cụ chính của phương pháp này. 

+ Attachment

Là những mẩu nhựa nhỏ với nhiều hình dáng khác nhau như tròn, vuông, elip, tam giác… với độ dày như 1 chiếc thẻ ngân hàng và màu sắc giống màu răng. Attachment có tác dụng hỗ trợ tạo lực di chuyển với hướng đi mong muốn trong các trường hợp mà chỉ một mình khay niềng thì sẽ không thực hiện được. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò làm điểm neo để bác sĩ đặt một số khí cụ khác lên trong một vài trường hợp đặc biệt.

Các khí cụ chung sử dụng trong chỉnh nha 

Kể cả với niềng răng invisalign hay niềng răng mắc cài thì đều phải sử dụng 2 loại khí cụ sau: 

Thứ 1: Thun tách kẽ 

Bắt đầu bước vào hành trình niềng răng bạn sẽ phải đeo thun tách kẽ trước khi gắn mắc cài khoảng 1 tuần. Thun này được đặt ở cảnh ăng hàm số 7, giúp tạo ra khoảng cách giữa 2 răng. 

Từ 1 – 2 tuần sau đó, bác sĩ sẽ lấy thun tách kẽ ra ngoài và thay bằng 2 chiếc khâu kim loại. Khâu hỗ trợ cho bước mang khâu chỉnh nha và mắc cài dễ dàng hơn. Trong thời gian khoảng mang thun tách kẽ thì bạn nên hạn chế ăn uống đồ quá cứng, vì có thể sẽ làm rơi thun ra ngoài.

Thứ 2: Hàm duy trì

Khí cụ này được sử dụng để thay thế cho mắc cài sau quá trình niềng răng. Hàm duy trì giúp ổn định răng sau niềng, tránh việc răng dịch chuyển về vị trí ban đầu. Nó sẽ được thiết kế phù hợp với đặc điểm răng của từng người sau tháo mắc cài. 

Trên đây là thông tin về các khí cụ được sử dụng trong chỉnh nha. Mỗi trường hợp niềng răng bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng, hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của các khí cụ chỉnh nha để yên tâm hơn trong quá trình thực hiện niềng răng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat