Khí cụ chỉnh nha là gì? Tổng hợp các khí cụ trong chỉnh nha 

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các ca niềng răng được tổng hợp tại các nha khoa uy tín thì bạn sẽ thấy mỗi case niềng răng bác sĩ phải sử dụng rất nhiều khí cụ khác nhau để thực hiện chỉnh nha. Mỗi loại sẽ có một vai trò khác nhau trong việc đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. Vậy khí cụ chỉnh nha là gì? Có những loại khí cụ chỉnh nha nào? Mời các bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Khí cụ chỉnh nha là gì? 

Khí cụ chỉnh nha là thuật ngữ chuyên ngành để nói tới các bộ phận cấu tạo nên hệ thống niềng răng, gồm niềng răng mắc cài, niềng răng invisalign. Tuy có nhiều loại khí cụ chỉnh nha nhưng không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng tới, tùy tình trạng mà bác sĩ chỉnh nha sẽ có những chỉ định riêng. 

Các khí cụ được sử dụng phổ biến trong chỉnh nha

Hiện nay, có 2 phương pháp thực hiện chỉnh nha đó là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt invisalign. 2 loại này sẽ sử dụng khí cụ niềng răng có một số loại khác nhau, chi tiết như sau: 

Với niềng răng mắc cài  

Đây là phương pháp niềng răng lâu đời nhất hiện nay và cũng là phương pháp thực hiện chỉnh nha cần sử dụng nhiều thành phần kết hợp để điều trị nhất. Các khí cụ chỉnh nha được sử dụng trong niềng răng mắc cài gồm: 

+ Hệ thống mắc cài

Sở dĩ niềng răng có thể khắc phục tình trạng răng hô, móm, lệch lạc… bởi vì phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài có tác dụng cố định và giữ dây cung khi tạo lực giúp răng di chuyển về vị trí mới đều và đẹp hơn.  Hệ thống mắc cài có tác dụng giúp di chuyển răng và cố định răng tại vị trí chỉ định…

+ Dây cung

Dây cung là một khí cụ không thể thiếu khi niềng răng. Dây cung giúp tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Dây cung được làm từ chất liệu sắt không gỉ như: nickel – Titanium (Ni-Ti).

Chất liệu của dây cung phù hợp với môi trường ẩm ướt trong khoang miệng, có chi tiết lớn hay nhỏ, tròn vuông khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng. Sau khi thực hiện gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung, các dây cung này sẽ được đặt vào các khe của mắc cài và cố định bằng dây thun hoặc dây thép.

Với phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc thì dây cung sẽ trượt tự động trên rãnh mắc cài nên bác sĩ sẽ không cần phải can thiệp nhiều. 

+ Hook, khâu, minivis trong niềng răng

Một khí cụ niềng răng khác là hook, có dạng móc, được sử dụng để bấm vào dây cung, có tác dụng liên kết 2 hàm lại với nhau. Hook thường được gắn vào răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu (band) hay mắc cài (bracket) của răng cối lớn.

Minivis cũng là khí cụ rất phổ biến khi niềng răng, nó chính là điểm neo chặn tuyệt đối có tác dụng giúp di chuyển răng về phía trước chạy vào trong. 

+ Khí cụ nong hàm

Tại nha khoa Thùy Anh, chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật nong hàm transforce  – hạn chế nhổ răng gia tăng hiệu quả. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng khí cụ này, tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định.  

Thông thường, trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tạo các khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để có thể đẩy các răng về đúng vị trí. Vì nếu không làm vậy, các răng sẽ không có đủ chỗ để dịch chuyển cũng như khó mà sắp xếp lại các răng và khí cụ nong hàm chính là trợ thủ đắc lực của bác sĩ. 

Với niềng răng invisalign 

Không cồng kềnh, phức tạp và cần nhiều khí cụ chỉnh nha các hệ thống có mắc cài thì những khay niềng răng vô hình hiện nay có thiết kế cực kỳ đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Những gì cấu tạo nên chúng chỉ vỏn vẹn hai bộ phận sau:

Invisalign là phương pháp niềng răng vô mang tới cho khách hàng trải nghiệm nhẹ nhàng và thoải mái nhất hiện nay. Invisalign cũng không cần sử dụng quá khí cụ như niềng mắc cài nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả rất cao. Với invisalign, chỉ có 2 khí cụ gồm:

+ Hệ thống khay trong suốt

Khay niềng răng invisalign được thiết kế như một chiếc máng mô phỏng lại hình dáng, cấu trúc của hàm răng nhưng đã được kỹ thuật viên của hãng căn chỉnh để tạo lực kéo di chuyển răng. Khay trong suốt là khí cụ chính của phương pháp này. 

+ Attachment

Là những mẩu nhựa nhỏ với nhiều hình dáng khác nhau như tròn, vuông, elip, tam giác… với độ dày như 1 chiếc thẻ ngân hàng và màu sắc giống màu răng. Attachment có tác dụng hỗ trợ tạo lực di chuyển với hướng đi mong muốn trong các trường hợp mà chỉ một mình khay niềng thì sẽ không thực hiện được. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò làm điểm neo để bác sĩ đặt một số khí cụ khác lên trong một vài trường hợp đặc biệt.

Các khí cụ chung sử dụng trong chỉnh nha 

Kể cả với niềng răng invisalign hay niềng răng mắc cài thì đều phải sử dụng 2 loại khí cụ sau: 

Thứ 1: Thun tách kẽ 

Đây là khí cụ đầu tiên bạn sẽ phải mang, trước khi gắn mắc cài 1 tuần, bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ ở cạnh răng hàm số 7. Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ bằng cao su, có tác dụng tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng với nhau.

Từ 1 – 2 tuần sau đó, bác sĩ sẽ lấy thun tách kẽ ra ngoài và thay bằng 2 chiếc khâu kim loại. Khâu hỗ trợ cho bước mang khâu chỉnh nha và mắc cài dễ dàng hơn. Trong thời gian khoảng mang thun tách kẽ thì bạn nên hạn chế ăn uống đồ quá cứng, vì có thể sẽ làm rơi thun ra ngoài.

Thứ 2: Hàm duy trì

Khí cụ này được sử dụng để thay thế cho mắc cài sau quá trình niềng răng. Hàm duy trì sẽ được chế tạo với cấu tạo phù hợp và vừa khít với đặc điểm của từng hàm răng của mỗi người sau khi tháo mắc. Tác dụng của hàm duy trì là giữ cho răng chắc và ổn định sau khi niềng, răng không di chuyển về trạng thái ban đầu. 

Trên đây là thông tin về các khí cụ được sử dụng trong chỉnh nha. Mỗi trường hợp niềng răng bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng, hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của các khí cụ chỉnh nha để yên tâm hơn trong quá trình thực hiện niềng răng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat