Khi nào niềng răng cho trẻ là tốt nhất? Nha khoa Thùy Anh

Theo chuyên gia, bác sĩ cho biết kết quả niềng răng ở trẻ em đạt hiệu quả cao hơn so với người trưởng bởi khung xương hàm và răng trẻ vẫn chưa được phát triển toàn diện. Do đó, việc quan tâm đến chỉnh nha ngay từ sớm cho trẻ là điều hoàn toàn cần thiết. Vậy chính xác là khi nào niềng răng cho trẻ là tốt nhất?

Những trường hợp cần phải niềng răng cho trẻ

Trong trường hợp trẻ gặp nhiều khuyết điểm về răng miệng do yếu tố di truyền hay do một số thói quen xấu như mút ngón tay, ngậm ti giả, bú bình, thở bằng miệng,…Bên cạnh đó trẻ không vệ sinh răng miệng đúng cách khiến răng sữa bị sâu và mất răng sữa sớm, chế độ dinh dưỡng thiếu hụt ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm… đây đều là những nguyên nhân chủ yếu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc ở trẻ. Dưới đây là một số dạng sai lệch thường gặp ở trẻ như:

– Răng mọc chen chúc, khấp khểnh, xô lệch hoặc răng mọc sai vị trí gây mất thẩm mỹ.

– Răng trẻ mọc thưa hoặc mọc quá xa nhau.

– Các sai lệch về khớp cắn thường gặp như: Khớp cắn chéo, khớp cắn chìa, khớp cắn hở…

– Trẻ có hiện tượng hô, móm…

Khi nào nên niềng răng cho trẻ

Niềng răng là phương pháp sử hệ thống mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt và các khí cụ để dịch chuyển, nắn chỉnh đúng vị trí chuẩn khớp cắn trên cung hàm,  khắc phục hoàn toàn tình trạng hô, thưa, móm, răng khấp khểnh lệch lạc… mang lại hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn. 

Theo các chuyên gia, bác sĩ khi trẻ gặp các khuyết điểm về răng miệng thì cha mẹ đến đưa con đến địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và niềng răng cho con càng sớm càng tốt. Thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ là từ 8 đến 16 tuổi, vì đây giai đoạn răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên đầy đủ, đồng thời lúc này xương hàm và răng của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên việc dịch chuyển và sắp xếp lại khuôn răng sẽ dễ dàng hơn,  ít gây đau đớn hay khó chịu cho trẻ. 

Ngoài ra, niềng răng trong thời điểm này, việc điều chỉnh răng rất dễ mà không cần nhổ răng, cũng không phải đeo hàm duy trì như ở người trưởng thành, do đó có thể giúp tiết kiệm chi phí điều trị cũng như giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha. 

Tuy nhiên, thời điểm niềng răng cho trẻ chỉ mang tính chất tương đối, kết quả nắn chỉnh và còn phải phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể cũng như phương pháp niềng răng mà trẻ áp dụng.

Các phương pháp niềng răng cho trẻ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng cho trẻ phổ biến đó là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign.

– Niềng răng mắc cài

Là phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay, sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung được gắn cố định lên thân răng, tạo ra lực kéo từ từ và đều đặn giúp nắn chỉnh răng lệch lạc, sai vị trí. Niềng răng mắc cài được áp dụng linh hoạt đối với các vấn đề về răng từ đơn giản đến phức tạp, từ đó giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Tuy nhiên, mắc cài và dây cung có thể gây tổn thương mô mềm, như xước môi má, có thể bung bật dây cung và mắc cài gây gián đoạn quá trình chỉnh nha và tính thẩm mỹ không cao.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Là phương pháp niềng răng hiện đại nhất ngày nay.  Phương pháp invisalign sử dụng hệ thống các khay niềng trong suốt làm bằng vật liệu SmartTrack an toàn độc quyền để dịch chuyển răng. Mỗi khay sẽ di chuyển răng từng chút một, dần dần điều chỉnh các răng vào vị trí mong muốn, đem lại khớp cắn chuẩn.

Khay niềng thiết kế trong suốt và ôm sát cung răng, mang lại tính thẩm mỹ cao trong khi niềng và dễ dàng tháo lắp để ăn uống và vệ sinh răng miệng. 

Tuy nhiên, do khay niềng dễ tháo ra lắp vào nên cha mẹ cần chú ý thời gian đeo khay của trẻ, đảm bảo đeo khay ít nhất 22h/ngày để hiệu quả nắn chỉnh răng diễn ra an toàn và theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Đây là phương pháp chỉnh nha có kỹ thuật phức tạp, áp dụng công nghệ cao vào quá trình thăm khám và điều trị, nên yêu cầu cao về trình độ chuyên môn của bác sĩ, Vì vậy, niềng răng trong suốt invisalign sẽ có chi phí cao hơn so với các phương pháp niềng răng mắc cài. 

Nhìn chung, trẻ em là độ tuổi chưa đòi hỏi cao về thẩm mỹ thì các phương pháp niềng răng mắc cài là vô cùng thích hợp và niềng răng mắc cài có có chi phí thấp hơn so với máng niềng trong suốt invisalign. 

Qua những thông tin về thời điểm niềng răng cho trẻ, hy vọng đã giúp cha mẹ nắm bắt được thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ. Và để quá trình niềng răng diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao, bố mẹ nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat