Khớp cắn hở ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe răng miệng?

Khớp cắn hở là một trong những tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng và khó điều trị gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ. Vậy làm thế nào để điều trị, phương pháp chỉnh nha có giúp khắc phục được tình trạng khớp cắn hở hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé.

Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở (hay còn gọi là Open bite malocclusion) là một dạng sai lệch khớp cắn, khi ngậm miệng hàm răng trên và hàm răng dưới không chạm nhau tạo ra một khe hở, có thể nhìn thấy lưỡi khi miệng ở trạng thái nghỉ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến vấn đề ăn nhai cũng như sức khỏe răng miệng của bạn.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng khớp cắn hở

Khớp cắn hở chủ yếu do các vấn đề về cấu trúc xương hàm, hoặc một số thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng. Các nguyên nhân chủ yếu của khớp cắn hở là:

-Vấn đề về xương hàm

Đây là do yếu tố di truyền, sau khi cấu trúc răng đã hoàn thiện bạn có thể can thiệp phẫu thuật hàm để cải thiện.

-Cắn hở do răng, thường liên quan đến các thói quen xấu.

Thói quen khi nhỏ như mút ngón tay, đẩy lưỡi hay ngậm ti giả. Theo thời gian những thói quen này có thể cản trở việc mọc răng bình thường, khiến tình trạng răng mọc lệch lạc, mọc sai hướng, mọc chéo và lẫn lộn khiến hàm không khớp nhau dẫn đến tình trạng khớp cắn hở.

Ảnh hưởng của khớp cắn hở 

– Khớp cắn hở gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe răng miệng kèm theo đó là về mặt thẩm mỹ, có tâm lý tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như cuộc sống ngoài hàng ngày của bạn.

– Nếu không điều trị khớp cắn hở sớm, theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến răng, cụ thể là các bệnh lý về răng miệng như bệnh nướu răng và viêm nha chu, dẫn đến chức ăn nhai kém, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe toàn cơ thế.

– Cùng với đó khớp cắn hở có thể gây ra các triệu chứng dẫn đến đau nhức, rối loạn các chức năng của khớp thái dương hàm ảnh hưởng trực tiếp đến phát âm, khó nhai nuốt và có thể khiến các vùng cơ mặt bị rối loạn dẫn đến tình trạng mặt lệch.

Tại sao nên điều trị khớp cắn hở? Các phương pháp điều trị khớp cắn hở

Khớp cắn hở không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thẩm mỹ, khả năng ăn nhai, giao tiếp và liên quan trực tiếp tới sức khỏe. Vì vậy việc điều trị khớp cắn hở sớm là điều thực sự cần thiết.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của các thành tựu công nghệ, những phương pháp niềng răng bằng công nghệ mới hiện đại được áp dụng vào điều trị chỉnh nha mang lại hiệu quả cao hơn và tăng tính thẩm mỹ.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân và tùy vào từng mức độ cắn hở của hàm bác sĩ sẽ tư vấn lên cho bạn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

– Đối với trường hợp khớp cắn hở do hàm thì bạn cần phải phẫu thuật hàm. Trong trường hợp khớp cắn hở do cả xương và răng thì bạn nên thực hiện đồng thời cả phẫu thuật hàm và niềng răng để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

– Đối với trưởng hợp khớp cắn hở do răng thì niềng răng là một phương pháp hiệu quả, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung can thiệp vào răng nhằm mục đích thay đổi hướng mọc, sắp xếp lại răng trên 2 hàm để có thể cải thiện những sai lệch về xương.

Tuy nhiên, để kết quả điều trị được tối ưu nhất thì bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, có cơ sở trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao phục vụ cho quá trình chỉnh nha. Bên cạnh đó, bác sĩ chỉnh nha điều trị khớp cắn hở phải có một kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm lâu năm nhằm phân loại, chẩn đoán, lựa chọn đúng khí cụ phù hợp cho mỗi trường hợp và lên phác đồ cũng như cam kết thời gian điều trị cụ thể.

Điều trị khớp cắn hở tại Nha khoa Thùy Anh

Niềng răng là một quá trình lâu dài, nên việc lựa chọn một nha khoa uy tín cùng với kinh nghiệm bác sĩ là điều hết sức quan trọng.

Nha khoa Thùy Anh tự hào là đơn vị hàng đầu về dịch vụ nha khoa với hệ thống phòng khám hiện đại, trang bị đầy đủ trang thiết bị để hỗ trợ điều trị chỉnh nha. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn.

Trên đây là một số kiến thức về khớp cắn hở và ảnh hưởng của khớp cắn đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe của bạn. Vì thế, bạn nên đến nha khoa thăm khám sớm, có phác đồ điều trị cụ thể để bạn sớm thoát khỏi tình trạng khớp cắn hở này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat