Khớp cắn hở là gì? Có những dạng khớp cắn hở nào? 

Trong những dạng sai lệch khớp cắn thì khớp cắn hở là tình trạng rất nghiêm trọng và khó điều trị nhất. Vậy khớp cắn hở là gì? Có những dạng khớp cắn hở nào? Cùng tìm hiểu thông tin liên quan tới khớp cắn hở cũng như phương pháp điều trị trong bài viết dưới đây. 

Khớp cắn hở là gì? 

Khớp cắn hở tên tiếng Anh là Open bite malocclusion, đây là một dạng đặc biệt thuộc nhóm sai lệch khớp cắn, loại khớp này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, phát âm.

Đa phần người có tình trạng khớp cắn hở dễ dàng phát hiện trên lâm sàng trong những trường hợp có xuất hiện khoảng hở giữa các răng khi cắn chặt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đôi khi không hề xuất hiện khoảng trống giữa các răng khi cắn chặt, nhưng vẫn có tình trạng khớp cắn hở – dạng này thì thường liên quan nhiều đến cấu trúc xương mà phải qua thăm khám và phân tích của bác sĩ chuyên khoa  nắn chỉnh mới có thể phát hiện.

Cắn hở có thể gặp ở cả giai đoạn bộ răng sữa, bộ răng hỗn hợp, bộ răng vĩnh viễn. Thông thường, khi trẻ có cắn hở ngay từ giai đoạn răng sữa, nếu không được phát hiện và điều trị thì tình trạng này sẽ tiếp tục duy trì và trở nên nặng hơn khi trẻ lớn.

Các dạng khớp cắn hở thường gặp 

  • Cắn hở do răng: Thường liên quan đến những thói quen xấu ở vùng miệng

Theo Dawson, nguyên nhân chính gây ra cắn hở do răng là do lực tác động từ việc mút ngón tay, sử dụng núm vú giả, thói quen môi và lưỡi, thở miệng. Đây đều là những thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng tới quá trình mọc răng nếu tồn tại trong thời gian dài.

  • Cắn hở do xương: Liên quan yếu tố gen di truyền, tuy nhiên thường kết hợp với những thói quen xấu khiến chất lượng tăng nặng. 

Việc chẩn đoán cũng như phân loại khớp cắn hở luôn hướng đến sai hình xương trước, sau khi đã đánh giá cấu trúc xương hàm theo chiều đứng có phải là nguyên nhân gây cắn hở hay không, người ta mới xem xét đến vấn đề cắn hở do răng. Tóm lại, cắn hở có thể chỉ do xương, có thể chỉ do răng, hoặc có thể kết hợp cả hai.

Việc chẩn đoán khớp cắn hở ngoài dựa trên các triệu chứng lâm sàng thì còn cần trên phim Xquang. Hiện nay phim mặt nghiêng – cephalometric là phim sử dụng phổ biến chẩn đoán khớp cắn hở. Do đó, khi bạn đi khám vì nghi ngờ mình cắn hở, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định bạn cần chụp thêm phim xquang này để chẩn đoán xác định.

Niềng răng điều trị khớp cắn hở 

Phương pháp này áp dụng cho những trẻ có thói quen xấu kéo dài gây ra tình trạng cắn hở, trẻ trong độ tuổi tăng trưởng xương, đã xuất hiện khuynh hướng cắn hở trên xương, hoặc những bệnh nhân đã ngừng tăng trưởng xương tuy nhiên mức độ cắn hở từ nhẹ đến trung bình.

Đối với những trẻ trong độ tuổi tăng trưởng xương

  • Mục tiêu điều trị: Sử dụng các khí cụ chỉnh nha can thiệp vào sự mọc răng, đặc biệt là nhóm các răng hàm phía sau nhằm kiểm soát sự tăng trưởng kích thước dọc, thay đổi hướng tăng trưởng xương về bình thường.
  • Các khí cụ chỉnh nha này có thể ở dạng tháo lắp hoặc cố định trên miệng để tạo ra một lực liên tục hoặc ngắt quãng tác động theo hướng từ bên trong miệng hoặc từ ngoài mặt để tạo ra những thay đổi.

Đối với những trường hợp đã ngừng tăng trưởng xương, khớp cắn hở ở mức độ nhẹ đến trung bình

  • Mục tiêu điều trị: Điều chỉnh mặt phẳng khớp cắn của hàm răng thông qua việc tác động làm lún hoặc trồi nhóm răng hàm lớn phía sau, sắp xếp lại răng trên 2 hàm nhằm mục đích che đậy những sai lệch về xương.
  • Trong những trường hợp này, ngoài việc sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung chuyên dụng, có thể sẽ phải sử dụng thêm những khí cụ đặc biệt khác như Meaw, Geaw, minivis đánh lún.

Bác sĩ Trần Thùy Anh – trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh cũng lưu ý rằng ngay cả khi chỉnh nha có thể giải quyết được vấn đề khớp cắn hở thì việc loại bỏ thói quen xấu ngay từ khi bắt đầu điều trị, trong suốt quá trình điều trị và cả kết thúc quá trình điều trị là hết sức quan trọng nhằm đạt được kết quả điều trị như mong muốn và duy trì kết quả điều trị về sau.

Hi vọng thông tin bài viết trên sẽ hữu ích với những bạn đang gặp phải tình trạng khớp cắn hở và muốn tìm một giải pháp điều trị phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat