Khớp cắn ngược là gì? Tác hại của khớp cắn ngược 

Khớp cân ngược là dạng sai lệch khớp cắn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của gương mặt. Vậy khớp cắn ngược là gì? Tác hại của khớp cắn ngược là như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược (răng móm) là dạng sai khớp cắn loại 3.  Đây là tình trạng 2 hàm răng mọc ngược vị trí của nhau dẫn tới sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, để lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của răng miệng.

Tình trạng khớp cắn ngược thường phát sinh do sự phát triển không đồng đều của răng và xương hàm. Dưới đây 2 tình trạng phổ biến của khớp cắn ngược.

Khớp cắn ngược do răng

Khuyết điểm móm do răng thường bắt nguồn từ việc răng hàm trên quặp vào bên trong hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra bên ngoài, hoặc thậm chí có thể là sự kết hợp của cả hai tình trạng trên. Khớp cắn ngược do răng có thể được điều trị dễ dàng nếu có can thiệp đúng thời điểm. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, nó có thể gây ảnh hưởng đến xương hàm và dẫn đến nhiều vấn đề như rối loạn khớp thái dương, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng và các biến chứng khác.

Khớp cắn ngược do hàm

Khớp cắn ngược loại 3 do xương hàm xuất phát triển quá mức, làm cho hàm trên trở nên ngắn và cụp vào bên trong. Các tình trạng móm do xương thường có nguồn gốc từ dị tật hở khe vòm miệng, gây ra thiếu hụt kích thước theo chiều ngang của xương hàm trên.

Khi có tình trạng này, răng cửa hàm trên thường nằm ở phía bên trong so với răng cửa hàm dưới. Mặc dù phức tạp hơn so với trường hợp móm do răng, nhưng vẫn có thể khắc phục triệt để thông qua các phương pháp phẫu thuật nếu có can thiệp sớm. Chính vì vậy, việc đánh giá và can thiệp kịp thời là quan trọng để ngăn chặn và điều trị tình trạng khớp cắn ngược một cách hiệu quả.

Tác hại của khớp cắn ngược

Nếu vấn đề về khớp cắn ngược không nhận được sự chăm sóc kịp thời, bạn có thể đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng như sau:

Suy giảm chức năng ăn nhai

Quá trình ăn nhai bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi khớp cắn không đúng vị trí. Tình trạng này dẫn đến việc răng, hàm phải làm việc nhiều hơn, làm giảm hiệu suất của quá trình nghiền thức ăn. Chức năng tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng, gây nên các vấn đề như viêm dạ dày và viêm đại tràng.

Mất thẩm mỹ

Khớp cắn ngược khiến khuôn mặt mất đi sự cân đối và các đường nét trên khuôn mặt bị ảnh hưởng. Nhìn chung, tình trạng móm gây ra một vẻ ngoại hình già trước tuổi và không cân đối.

Ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm

Sự sai lệch giữa hàm trên và hàm dưới có thể gây ra rối loạn khớp thái dương hàm, với những triệu chứng như đau cơ hàm, đau thái dương, đau nửa đầu và cứng hàm.

Hạn chế khả năng phát âm

Không chỉ tác động đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng, khớp cắn ngược còn tạo ra rào cản trong quá trình phát âm. Âm thanh phát ra có thể không rõ nét, không tròn vành rõ chữ do miệng không thể đóng kín lại.

Vệ sinh răng miệng khó khăn

Với những người bị khớp cắn ngược, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Bàn chải khó tiếp cận sâu vào kẽ răng và chân răng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh tích tụ và có thể dẫn đến các vấn đề như sâu răng, viêm nha chu, và viêm tủy.

Chăm sóc kịp thời và đúng cách cho vấn đề về khớp cắn ngược là quan trọng để tránh những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe răng miệng và tổng thể cơ thể.

Điều trị khớp cắn ngược hiệu quả tại Nha khoa Thùy 

Với sự tiến bộ không ngừng của nha khoa hiện đại, việc chữa khớp cắn ngược đã trở nên triệt để hơn bao giờ hết chỉ với một lộ trình điều trị. Để có giải pháp chính xác và hiệu quả, bạn nên đến thăm khám tại trung tâm nha khoa uy tín để được chiếu chụp và tư vấn cụ thể dựa trên từng tình trạng cụ thể.

Trước đây, khi chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về cơ sinh học chỉnh nha, việc chữa trị khớp cắn ngược (răng móm) là một thách thức lớn. Nhưng hiện nay, với sự phát triển về khí cụ và lý thuyết chỉnh nha chuyên sâu, đa số các trường hợp răng móm được điều trị thành công bằng phương pháp niềng răng.

Niềng răng chỉnh hàm móm sử dụng các mắc cài và dây cung để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Hàm trên được điều chỉnh để đẩy răng ra ngoài, trong khi hàm dưới thúc đẩy răng vào trong, giúp đạt được hàm răng đều, hai hàm khớp nhau, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt.

Có hai dạng răng móm phổ biến: móm do răng và móm do xương. Bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cụ thể cho từng trường hợp:

  • Móm do răng: Thời gian điều trị nhanh chóng, mang lại kết quả thẩm mỹ và ổn định.
  • Móm do xương: Đối với những trường hợp trong độ tuổi phát triển, bác sĩ sử dụng các khí cụ như facemask, twinblock để hướng dẫn sự phát triển xương hàm. Điều trị sớm sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Trong trường hợp móm do xương, niềng răng vẫn có thể cải thiện được, tuy nhiên, giới hạn kéo lùi hàm dưới chỉ trong khoảng 4mm. Đối với mức độ móm trầm trọng hơn, bác sĩ có thể tư vấn phẫu thuật cắt hàm để đạt được kết quả tối ưu.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với răng móm, hãy đến nha khoa Thùy Anh – nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, và trang thiết bị hiện đại để giúp bạn cải thiện vấn đề thẩm mỹ nụ cười một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat