Khớp cắn sâu là gì? Cách nhận biết và phương pháp điều trị 

Một trong những dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng hiện nay đó chính là khớp cắn sâu. Dù ở mức độ nặng hay nhẹ nó cũng gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng. Vậy khớp cắn sâu là gì? Cách nhận biết và phương pháp điều trị như thế nào? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Khớp cắn sâu là gì? 

Khớp cắn sâu là tình trạng mà răng cửa của hàm trên trùm lên khoảng từ 4mm đến 10mm khi cắn chặt hàm. Nếu độ chùm nằm trong khoảng từ 1-3mm, thì được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu độ chùm là 0mm, được gọi là cắn đối đầu, cũng là một dạng khớp cắn cần được điều trị. Đặc biệt, nếu độ chùm là âm, tức là răng cửa trên nằm bên trong răng cửa dưới, thì đây là tình trạng gọi là khớp cắn ngược. Đối diện với những thay đổi này, việc đánh giá và điều trị chính xác là quan trọng để đảm bảo sự ổn định và sức khỏe của hệ thống răng miệng.

Cách nhận diện khớp cắn sâu

Các tiêu chí nhận diện khớp cắn sâu có thể bao gồm:

  • Đường cong cắn khớp không đều, không phẳng.
  • Góc môi cằm sâu hoặc cằm bị lẹm.
  • Răng cửa hàm dưới cắn chặt vào vùng lợi của răng cửa hàm trên, có thể dẫn đến sự trồi và hiện tượng cười hở lợi.
  • Tầng mặt dưới ngắn, gương mặt tròn, và 2 bên góc hàm có thể bị bành ra, tạo nên vẻ gương mặt hơi già hóa trước tuổi ở những người có tình trạng cắn sâu.

Cách điều trị khớp cắn sâu hiệu quả 

Niềng răng điều trị khớp cắn sâu

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn hiệu quả. Và đây cũng chính là giải pháp được sử dụng để giải khớp cắn sâu do răng. Bác sĩ chỉnh nha sẽ thực hiện điều chỉnh răng về đúng vị trí, căn chỉnh khớp cắn chuẩn và tương quan 2 hàm răng đồng đều hơn. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có thể khắc phục bằng niềng răng. Một số trường hợp nguyên nhân gây khớp cắn sâu là do xương hàm thì sẽ cần phẫu thuật mới khắc phục được hiệu quả. Do đó, khi bị khớp cắn sâu, bạn cần tới các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám để xác định phương pháp điều trị cho mình. 

Quy trình niềng răng tại nha khoa Thùy Anh 

Nha khoa Thùy Anh – hệ thống nha khoa uy tín và chuyên sâu về niềng răng hiện đang là địa chỉ nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn khách hàng có nhu cầu niềng răng khắc phục khớp cắn sâu nói riêng và các khuyết điểm hô, móm, khấp khểnh nói chung. 

Với quy trình niềng răng bài bản, chi tiết, chắc chắn đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh sẽ mang lại cho bạn kết quả điều trị tốt nhất. 8 bước trong quy trình niềng răng tại nha khoa Thùy Anh cụ thể như sau: 

Bước 1: Thăm khám tổng quát và chụp CT

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, bác sĩ tại Nha Khoa Thùy Anh sẽ thực hiện thăm khám tổng quát, cùng với việc chụp phim CT để đánh giá tình trạng răng, xương hàm, và cung hàm. Điều này giúp xác định phương pháp điều trị phù hợp và đảm bảo chính xác khi gắn mắc cài trên răng của bạn.

Bước 2: Lấy dấu hàm và thiết kế mắc cài

Dựa trên dữ liệu thu thập được, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và thiết kế mắc cài tương ứng với cung hàm của mỗi người.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cẩn thận để loại bỏ chất bẩn và đảm bảo sự thuận lợi trong quá trình niềng răng.

Bước 4: Gắn mắc cài

Sau khi vệ sinh răng miệng, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên từng răng, sử dụng keo dán đặc biệt để cố định mắc cài tại vị trí mong muốn.

Bước 5: Đi dây cung

Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh vị trí mắc cài. Sau đó, tiến hành đi dây cung và đeo thun định hình, tùy thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể.

Bước 6: Thăm khám định kỳ

Bệnh nhân sẽ được lên lịch hẹn thăm khám để kiểm tra sự dịch chuyển của răng và thay dây thun nếu cần thiết. Quá trình niềng răng có thể kéo dài từ 1-2 năm.

Bước 7: Căn chỉnh khớp cắn

Sau khi niềng răng, bệnh nhân sẽ chuyển qua bác sĩ khớp cắn để mài chỉnh khớp cắn, đảm bảo duy trì kết quả chỉnh nha.

Bước 8: Tỉa lợi

Nếu còn hở lợi sau niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ Laser ARC để tỉa lợi, mang lại kết quả hoàn thiện mà không gây đau đớn hay chảy máu.

Với đội ngũ bác sĩ chỉnh nha kinh nghiệm chuyên sâu cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, chắc chắn niềng răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ mang lại cho bạn nụ cười rạng ngời, tự tin, khắc phục hoàn toàn tình trạng khớp cắn sâu. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat