Khớp cắn sâu là gì? Cách nhận biết và phương pháp điều trị 

Một trong những dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng hiện nay đó chính là khớp cắn sâu. Dù ở mức độ nặng hay nhẹ nó cũng gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng. Vậy khớp cắn sâu là gì? Cách nhận biết và phương pháp điều trị như thế nào? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Khớp cắn sâu là gì? 

 

Tình trạng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là sự trùm lên của răng cửa hàm trên khoảng 4mm – 10mm khi cắn chặt hàm. Nếu độ chùm từ 1-3mm thì được coi như bình thường. Nếu độ chùm 0mm gọi là cắn đối đầu cũng là 1 dạng khớp cắn cần được điều trị. Và nếu độ chùm âm tức là răng cửa trên nằm phía trong răng cửa dưới thì như các bạn đã biết tình trạng này gọi là khớp cắn ngược.

Cách nhận diện khớp cắn sâu

Một số tiêu chí nhận diện nữa có thể kể đến như: 

+ Đường cong cắn khớp không phẳng

+ Góc môi cằm sâu – Cằm bị lẹm 

+ Răng cửa hàm dưới cắn vào vùng lợi răng cửa hàm trên, răng cửa hàm trên cũng có thể trồi và xuất hiện cười hở lợi. 

+ Tầng mặt dưới ngắn, gương mặt tròn, 2 bên góc hàm tức là phần má bị bành ra, những người cắn sâu vì vậy có gương mặt hơi già trước tuổi một chút.

Cách điều trị khớp cắn sâu hiệu quả 

Niềng răng trị khớp cắn sâu

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn hiệu quả. Và đây cũng chính là giải pháp được sử dụng để giải khớp cắn sâu do răng. Bác sĩ chỉnh nha sẽ thực hiện điều chỉnh răng về đúng vị trí, căn chỉnh khớp cắn chuẩn và tương quan 2 hàm răng đồng đều hơn. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bị khớp cắn sâu đều có thể khắc phục bằng niềng răng. Một số trường hợp nguyên nhân gây khớp cắn sâu là do xương hàm thì sẽ cần phẫu thuật mới khắc phục được hiệu quả. Do đó, khi bị khớp cắn sâu, bạn cần tới các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám để xác định phương pháp điều trị cho mình. 

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu tại nha khoa Thùy Anh 

Nha khoa Thùy Anh – hệ thống nha khoa uy tín và chuyên sâu về niềng răng hiện đang là địa chỉ nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn khách hàng có nhu cầu niềng răng khắc phục khớp cắn sâu nói riêng và các khuyết điểm hô, móm, khấp khểnh nói chung. 

Với quy trình niềng răng bài bản, chi tiết, chắc chắn đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh sẽ mang lại cho bạn kết quả điều trị tốt nhất. 8 bước trong quy trình niềng răng tại nha khoa Thùy Anh cụ thể như sau: 

Bước 1: Thăm khám tổng quát tình trạng răng, xương hàm, cung hàm

Để chuẩn bị quá trình niềng răng, bác sĩ tại Thùy Anh sẽ thực hiện thăm khám tổng quát, chụp phim CT để xem tình trạng của răng và phần xương hàm, cung hàm để tiến hành lấy dấu hàm làm mẫu răng và đưa ra phương pháp điều trị phụ hợp. Việc này cũng đảm bảo tính chính xác khi bác sĩ bắt đầu lắp mắc cài trên răng của bạn. 

Bước 2: Lấy dấu hàm, thiết kế mắc cài phù hợp

Trên cơ sở số liệu đã thu được, lấy dấu hàm và phim chụp, và bác sĩ thiết kế mặc cài tương đương với cung hàm của mỗi người. 

Hiện nay, nha khoa Thùy Anh đã trang bị máy Scan mẫu hàm itero 5D – biết trước kết quả niềng răng chỉ sau 60s. iTero 5D được xem là “trợ lý đắc lực” của các bác sĩ chỉnh nha, nhưng hiện chưa phổ biến tại Việt Nam vì giá trị đầu tư cao. Để giúp bệnh nhân có những trải nghiệm nhẹ nhàng, thoải mái nhất khi niềng răng nha khoa Thùy Anh đã quyết định đầu tư máy Scan Itero 5D.

Niềng răng trị khớp cắn sâu, răng hô

Bước 3: Vệ sinh răng miệng trước khi chính thức gắn mắc cài

Trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bạn một cách cẩn thận nhất. Toàn bộ cao răng sẽ được lấy sạch để hạn chế tối đa chất bẩn đọng lại trong miệng. Vì sau khi niềng răng thì việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Bước 4: Gắn mắc cài 

Sau khi vệ sinh răng miệng, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên từng răng. Tùy theo mỗi trường hợp khác nhau mà những mắc cài này sẽ được gắn cố định trên bề mặt trong hoặc ngoài của răng bằng loại keo dán đặc biệt.

Bước 5: Đi dây cung, đeo thun định hình

Sau bước gắn mắc cài, bác sĩ tại Thùy Anh sẽ kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn mắc cài ở vị trí chính xác nhất trên mỗi chiếc răng. Vì vị trí mắc cài sẽ quyết định phần nào lực kéo của dây thun và dây cung kết nối giữa các răng với nhau. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung và sử dụng thun liên hàm phù hợp. 

Bước 6: Thay dây thun định hình theo lịch khám

Sau quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ đặt cho bạn lịch hẹn thăm khám để có thể nắm rõ được sự dịch chuyển của răng cũng như thay dây thun (nếu bị dão). Tùy vào mỗi trường hợp mà sẽ mất từ 1 – 2 năm đeo niềng răng. 

Sau khi răng đã trở về vị trí ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành gỡ niềng răng và cho bạn sử dụng niềng răng cố định nhằm giữ răng ở vị trí đúng như vậy trong khoảng 6 tháng nữa trước khi kết thúc hoàn toàn quá trình niềng răng.

Bước 7: Căn chỉnh khớp cắn bằng máy Tscan Hoa Kỳ

Sau chỉnh nha, bắt buộc bạn phải qua bác sĩ khớp cắn để thực hiện mài chỉnh khớp cắn đúng chuẩn. Vì sau quá trình chỉnh nha dài, răng sẽ được tái tổ hợp lại và đưa tới vị trí mong muốn, chính vì vậy khớp cắn của bệnh nhân cũng sẽ thay đổi. Lúc này, nhiệm vụ của bác sĩ khớp cắn sẽ phải điều chỉnh để đảm bảo một khớp cắn chức năng nhất, có sự bảo vệ lẫn nhau và duy trì kết quả chỉnh nha ổn định. 

Tất cả các trường hợp bệnh nhân chỉnh nha đều phải chuyển qua bác sĩ khớp cắn để mài chỉnh khớp cắn, điều này là bắt buộc. Chi phí thực hiện mài chỉnh khớp cắn là 5.000.000đ, tuy nhiên hiện nay nha khoa Thùy Anh đang có chương trình trợ giá, bạn sẽ được căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ số 1 Hoa Kỳ với bác sĩ chuyên gia về khớp cắn. 

Bước 8: Tỉa lợi bằng công nghệ Laser ARC

Nếu sau niềng răng bạn vẫn còn hở lợi, bác sĩ sẽ tiến hành cắt lợi bằng công nghệ Laser ARC để hoàn thiện nụ cười cho bạn. Đảm bảo không đau – không chảy máu – lành thương nhanh chóng. 

Với đội ngũ bác sĩ chỉnh nha kinh nghiệm chuyên sâu cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, chắc chắn niềng răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ mang lại cho bạn nụ cười rạng ngời, tự tin, khắc phục hoàn toàn tình trạng khớp cắn sâu. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat