Kỹ thuật đánh lún răng là gì? Niềng răng khi nào cần đánh lún?

Kỹ thuật đánh lún răng là gì? Niềng răng khi nào cần đánh lún?

Đánh lún răng là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong niềng răng nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Vậy kỹ thuật đánh lún răng là gì? Niềng răng khi nào cần đánh lún? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.   

Đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng được thực hiện để điều chỉnh vị trí của răng theo hướng từ trên xuống, đến vị trí mong muốn. Quy trình này sử dụng các công cụ chuyên dụng như dây cung đánh lún và minivis để tạo ra áp lực nhẹ nhàng, giúp răng di chuyển một cách hiệu quả.

Đánh lún ngược lại với phương pháp làm trồi, trong trường hợp răng mọc chưa chạm khớp cắn hoặc khi cần điều chỉnh đường cười, việc đánh lún được thiết kế để mặt phẳng cắn tụt về phía dưới xương. Điều này có thể làm cho răng mọc đều và đúng vị trí, tạo ra một kết quả thẩm mỹ và hài hòa cho nụ cười của bạn.

Ưu điểm của kỹ thuật này gồm:

  • Hạn chế nhổ răng khi niềng

Khi niềng răng, với những bệnh nhân có tình trạng cung hàm hẹp, không đủ khoảng trống để răng dịch chuyển thì bác sĩ thường chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống. Việc nhổ răng nằm trong tính toán của bác sĩ nên sẽ không gây nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn có tâm lý e ngại, sợ hãi. Bởi vậy tùy theo mong muốn của bệnh nhân, nếu việc đánh lún thuận lợi cho kế hoạch điều trị thì bác sĩ sẽ thực hiện đánh lún thay vì nhổ răng niềng răng. 

  • Tránh phải phẫu thuật hàm

Khớp cắn sâu, hô hàm là tình trạng sai khớp cắn khá phức tạp. Trước đây, những người phải đối mặt với vấn đề cung hàm không đồng đều thường phải thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là quá trình đầy rủi ro và có thể gây đau đớn do tác động lớn đến xương. Ngày nay, với sự tiến bộ của kỹ thuật, việc áp dụng kỹ thuật đánh lún răng giúp điều chỉnh cung hàm một cách an toàn và hiệu quả hơn, loại bỏ nhu cầu phẫu thuật khó khăn.

Với những ưu điểm nổi bật này, kỹ thuật này trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người cần thực hiện quá trình niềng răng. Để xác định liệu trường hợp của bạn có cần đánh lún răng hay không, bạn nên đến trực tiếp nha khoa Thùy Anh để bác sĩ tiến hành kiểm tra và chụp chiếu. Dựa trên kết quả của cuộc thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn phương án điều trị phù hợp, mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Niềng răng cần đánh lún răng khi nào?

Không phải trường hợp nào cũng cần thực hiện, kỹ thuật này được áp dụng với những trường hợp sau khi niềng răng:

– Bị hô, cười hở lợi: Trường hợp này thông thường sẽ cần thực hiện phẫu thuật cắt bớt xương hàm. Tuy nhiên, kỹ thuật đánh lún có thể giúp bạn tránh khỏi cuộc phẫu thuật phức tạp (tùy tình trạng thực tế). 

– Khớp cắn sâu, cắn hở: Kỹ thuật đánh lún răng khi niềng răng trị khớp cắn sâu, cắn hở sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị cũng như tăng hiệu quả điều trị.
– Giải quyết vấn đền mất răng lâu năm gây ra: Mất răng khiến vị trí các răng đối xứng với răng mất bị trồi lên thụt xuống vì không có điểm cắn. Bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật này để đưa răng về đúng vị trí. 

Lưu ý: 

– Chỉ nên áp dụng với những người có gương mặt dài, vì người có gương mặt ngắn khi đánh lún sẽ làm khuôn mặt bị ngắn thêm nữa, nhìn mất cân đối.

– Thời gian đánh lún trung bình là từ 3 – 6 tháng, sau giai đoạn này, khi răng đã dịch chuyển đúng theo kế hoạch thì bác sĩ sẽ tháo minivis và thực hiện các công việc tiếp theo trong kế hoạch niềng răng. 

Quy trình đánh lún trong niềng răng

Tại nha khoa Thùy Anh, kỹ thuật này đang được áp dụng theo quy trình chuẩn khoa học như sau: 

Bước 1: Thăm khám 

Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để có kiểm tra vùng dự kiến đặt khí cụ. Xác định khoảng xương an toàn cho việc thực hiện quy trình và xác định các thành phần liên quan. Đồng thời, chuẩn bị các khí cụ cần thiết như mini vít, lò xo/dây thun, khâu/mắc cài.

Bước 2: Gây tê và đặt mini vít 

Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho bệnh nhân để đảm bảo sự thoải mái trong suốt quy trình. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt mini vít trên vùng nướu nhất định, có thể thông qua việc khoan xương trước khi đặt vít hoặc đặt trực tiếp vào vị trí cần điều chỉnh.

Bước 3: Hoàn tất quy trình và dặn dò

Khi quy trình hoàn tất, có thể xuất hiện một số cảm giác đau nhức. Bác sĩ sẽ thực hiện các bước cần thiết như đặt thuốc giảm đau và kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Hơn nữa, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân về cách chăm sóc răng miệng sau quá trình đánh lún để đảm bảo sự thoải mái và nhanh chóng hồi phục.

Ngành chỉnh nha hiện đại có rất nhiều kỹ thuật điều trị đỉnh cao, mang tới kết quả tối ưu nhất cho khách hàng. Hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật đánh lún, từ đó an tâm trong quá trình điều trị khi được bác sĩ chỉ định thực hiện. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat