Kỹ thuật đánh lún răng là gì? Niềng răng khi nào cần đánh lún?

Đánh lún răng là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong niềng răng nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Vậy kỹ thuật đánh lún răng là gì? Niềng răng khi nào cần đánh lún? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.   

Đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng là một kỹ thuật hỗ trợ nhằm dịch chuyển răng theo chiều trên dưới về đúng vị trí mong muốn bằng các khí cụ như dây cung đánh lún, minivis..

Đánh lún ngược với làm trồi. Một số trường hợp răng mọc chưa chạm khớp cắn hoặc cân chỉnh đường cười cần làm cho răng mọc dài ra thêm, tuy nhiên đánh lún thì ngược lại sẽ cố gắng để mặt phẳng cắn tụt về phía dưới xương. 

Ưu điểm của kỹ thuật đánh lún răng gồm: 

  • Hạn chế nhổ răng khi niềng

Khi niềng răng, với những bệnh nhân có tình trạng cung hàm hẹp, không đủ khoảng trống để răng dịch chuyển thì bác sĩ thường chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống. Việc nhổ răng nằm trong tính toán của bác sĩ nên sẽ không gây nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn có tâm lý e ngại, sợ hãi. Bởi vậy tùy theo mong muốn của bệnh nhân, nếu việc đánh lún thuận lợi cho kế hoạch điều trị thì bác sĩ sẽ thực hiện đánh lún thay vì nhổ răng niềng răng. 

  • Tránh phải phẫu thuật hàm

Khớp cắn sâu, hô hàm là tình trạng sai khớp cắn khá phức tạp. Trước đây những người gặp phải tình trạng này sẽ phải phẫu thuật, tác động nhiều tới xương vừa rủi ro lại gây đau đớn. Tuy nhiên hiện nay đã có kỹ thuật đánh lún răng giúp điều chỉnh cung hàm an toàn và hiệu quả hơn, tránh phải phẫu thuật.

Với những ưu thế trên, kỹ thuật đánh lún răng chính là sự chọn lựa tuyệt vời dành cho những ai đang cần thực hiện niềng răng. Tuy nhiên, để xác định xem trường hợp của bạn có cần thiết phải đánh lún răng hay không, bạn cần tới trực tiếp nha khoa Thùy Anh để bác sỹ tiến hành thăm khám và chụp chiếu cho bạn. Qua bảng kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị mang tới kết quả tốt nhất dành cho bạn.

Niềng răng cần đánh lún răng khi nào?

Không phải trường hợp nào cũng cần thực hiện đánh lún răng, kỹ thuật này được áp dụng với những trường hợp sau khi niềng răng:

– Bị hô, cười hở lợi: Trường hợp này thông thường sẽ cần thực hiện phẫu thuật cắt bớt xương hàm. Tuy nhiên, kỹ thuật đánh lún có thể giúp bạn tránh khỏi cuộc phẫu thuật phức tạp (tùy tình trạng thực tế). 

– Khớp cắn sâu, cắn hở: Kỹ thuật đánh lún răng khi niềng răng trị khớp cắn sâu, cắn hở sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị cũng như tăng hiệu quả điều trị.
– Giải quyết vấn đền mất răng lâu năm gây ra: Mất răng khiến vị trí các răng đối xứng với răng mất bị trồi lên thụt xuống vì không có điểm cắn. Bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật này để đưa răng về đúng vị trí. 

Lưu ý: 

– Đánh lún răng chỉ nên áp dụng với những người có gương mặt dài, vì người có gương mặt ngắn khi đánh lún sẽ làm khuôn mặt bị ngắn thêm nữa, nhìn mất cân đối.

– Thời gian đánh lún trung bình là từ 3 – 6 tháng, sau giai đoạn này, khi răng đã dịch chuyển đúng theo kế hoạch thì bác sĩ sẽ tháo minivis và thực hiện các công việc tiếp theo trong kế hoạch niềng răng. 

Quy trình đánh lún răng trong chỉnh nha

Kỹ thuật đánh lún răng được áp dụng khá phổ biến. Tại nha khoa Thùy Anh, kỹ thuật này đang được áp dụng theo quy trình chuẩn khoa học như sau: 

  • Bước 1: Thăm khám, chuẩn bị khí cụ

Bác sĩ thăm khám và đánh giá vùng dự kiến đặt khí cụ, xác định khoảng xương an toàn cho việc thực hiện và các thành phần liên quan. Chuẩn bị khí cụ như mini vít, lò xo/dây thun, khâu/mắc cài.

  • Bước 2: Gây tê, đặt mini vít

Bác sĩ tiến hành gây tê cho bệnh nhân và thực hiện đặt mini vít trên vùng nướu nhất định (có thể khoan xương rồi đặt vít hoặc đặt trực tiếp).

  • Bước 3: Hoàn thành và dặn dò bệnh nhân

Sau đặt vít có thể hơi đau nhức, bác sĩ sẽ tiến hành đặt thuốc giảm đau, kháng sinh và hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng sau khi đánh lún răng. 

Ngành chỉnh nha hiện đại có rất nhiều kỹ thuật điều trị đỉnh cao, mang tới kết quả tối ưu nhất cho khách hàng. Hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật đánh lún, từ đó an tâm trong quá trình điều trị khi được bác sĩ chỉ định thực hiện. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat