Kỹ thuật Geaw trong niềng răng – Hoạt động thế nào mà chỉnh được hô xương hàm

Răng hô có thể do răng hoặc do hàm hoặc kết hợp cả hai. Niềng răng hô là phương pháp chỉnh nha phổ biến với chi phí hợp lý để giúp bạn sở hữu một nụ cười đẹp. Tuy nhiên, bạn đang gặp tình trạng sai lệch khớp cắn nặng không biết có nên can thiệp phẫu thuật hay không? Chỉnh nha đơn thuần có giải quyết được tình trạng hô do xương được không. Thì qua bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Nha khoa Thùy Anh tìm hiểu về Kỹ thuật Geaw trong niềng răng – Hoạt động thế nào mà chỉnh được hô xương hàm?

Meaw là gì?

Meaw (viết tắt của Multi loop edgewise archwire) là kỹ thuật sử dụng một dây cung được thiết kế với nhiều loop ngang, sử dụng cung đa loop để điều trị những ca cực khó đặc biệt là trong những trường hợp sai lệch khớp cắn hạng III, lệch mặt kết hợp bệnh lý khớp thái dương hàm (TMD).

Đây là một dây cung thông minh được thiết kế cho từng bệnh nhân, trên dây cung này bác sĩ sẽ thực hiện kích hoạt trên từng loop tương ứng với từng răng giúp các răng có thể dịch chuyển theo mong muốn cùng một lúc.

Meaw được thiết kế bởi dây cung SS (thép không gỉ) hoặc Blue Elgiloy.

Geaw là gì?

Geaw là những kỹ thuật điều trị dựa trên nguyên lý của Meaw, nhưng thay thế dây cung thông thường bằng dây cung có độ đàn hồi lớn hơn và dễ bẻ hơn, gọi là dây Gummental.

Đồng thời thiết kế loop của Geaw cũng nhỏ gọn hơn, giúp giảm sự cộm vướng đỡ gây khó chịu cho bệnh nhân.

Quy trình lắp khung Geaw giảm hô

Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng quan sát bác sĩ thực hiện kỹ thuật bẻ trực tiếp và lắp khung Geaw cho bệnh nhân diễn ra như thế nào nhé.

Bạn khách hàng khi đến với Nha khoa Thùy Anh có tình trạng răng hô do xương là chủ yếu, xương hàm dưới xoay mở lui sau rất nhiều, làm cho tình trạng hô càng nặng hơn kết hợp với cười hở lợi.

Với trường hợp này bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị là sử dụng mắc cài, dây cung kết hợp với kỹ thuật Geqw giúp xoay mặt phẳng nhai, đưa xương hàm dưới ra trước tăng kích thước dọc. Bạn khách hàng này được chỉ định nhổ thêm 2 răng 4 trên nhằm giảm mô xương hàm trên, cải thiện nét mặt nhìn nghiêng.

Như các bạn có thể quan sát bác sĩ đang thực hiện để lưu trên dây cung, loại dây được sử dụng có tên gọi là Gummetal. Trên dây cung được thiết kế với nhiều loop ngang, tích hợp thêm nhiều lệnh như: offset, in out, tipback phù hợp cho những trường hợp dịch chuyển răng của bạn.

Trên video bác sĩ thực hiện lắp cung Geaw hàm trên cho bạn khách hàng, qua mỗi lần hẹn bác sĩ sẽ kích hoạt cung Geaw kết hợp với đeo chun dần soi hàm dưới ra một chút giảm độ hô xương cho khách hàng. Mỗi bạn sẽ có khung Geaw mang tính cá nhân, được bẻ trực tiếp trên cung hàm không có sẵn. 

Kỹ thuật Geaw này đòi hỏi trình độ chuyên môn của bác sĩ và sự hợp tác của khách hàng bằng việc đeo chun cả ngày. Nếu bạn nào không tuân thủ theo chun lên hàm thì hiệu quả sẽ kém hơn.

Để giảm việc cọ xát mô mềm bên trong, bác sĩ sẽ phủ đầu dây cung bằng một lớp nhựa mỏng với bề mặt trơn láng ở cả hai bên. 

Dây Geaw này sẽ được đeo ở cả hai hàm, hàm dưới cũng sẽ thực hiện đeo tương tự. Chun liên hàm được sử dụng trong trường hợp này là loại chun riêng biệt, với lực lớn hơn chun thông thường. Mỗi giai đoạn sẽ có cách đeo chun khác nhau.

Giai đoạn đầu bạn khách hàng này đang được chỉ định đeo chun từ loot đầu tiên hàm trên đến loot đầu tiên của hàm dưới. Chun này có thể tháo ra khi ăn, sau đó bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đeo lại ngay, 2 ngày sẽ thay chun mới một lần.

Hãy cùng theo dõi Nha Khoa Thủy anh để biết thêm các kỹ thuật trong chỉnh nha các bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat