Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

Việc làm cầu răng sứ và niềng răng là hai phương pháp phổ biến trong nha khoa để cải thiện chức năng và thẩm mỹ của răng miệng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu sau khi làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

Niềng răng là phương pháp gì?

Mắc cài sứ thường

Niềng răng giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch. Có nhiều phương pháp niềng răng như niềng răng mắc cài truyền thống (mắc cài kim loại, sứ), niềng răng mắc cài tự buộc và niềng răng trong suốt Invisalign.

Niềng răng không chỉ giúp răng đều đẹp và điều chỉnh khớp cắn mà còn cải thiện khả năng nghiền nhai. Giúp quá trình chăm sóc răng miệng trở nên dễ dàng hơn, giảm nguy cơ gặp các vấn đề về răng miệng.

Cầu răng sứ là phương pháp gì?

Cầu răng sứ giúp phục hình một hoặc nhiều răng đã mất bằng cách tạo cầu nối giữa hai răng bên cạnh vị trí mất răng. Sẽ phải mài ít nhất hai răng thật kế cận để làm trụ nâng đỡ cho dãy cầu sứ.

Một cầu răng sứ bao gồm mão sứ bọc bên ngoài răng thật đã được mài cùi và thân răng sứ thay thế răng đã mất.

Cầu răng sứ thường được lựa chọn khi răng bị mất do tai nạn, răng sâu, viêm tủy… Điều kiện để thực hiện là hai răng bên cạnh phải khỏe mạnh để có thể nối.

Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

Có nhiều bạn đã làm cầu răng sứ rồi nhưng vẫn mong muốn niềng răng để cải thiện chức năng ăn nhai. Vậy làm cầu răng sứ có niềng răng được không? 

Hầu hết bệnh nhân sau khi đã làm cầu răng sứ thì khó có thể niềng răng an toàn và hiệu quả. Cầu răng sứ được gắn cố định rất chắc chắn trên các trụ răng. Khi niềng các khí cụ để nắn chỉnh răng sẽ chỉ tác động lên thân mão sứ và hoàn toàn không ảnh hưởng đến chân răng. Do đó, dù có niềng thì nhóm răng làm cầu răng sứ cũng không thể di chuyển về vị trí mong muốn.

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng cố định, còn niềng răng là cách dùng các khí cụ để kéo răng về đúng vị trí. Trong quá trình niềng răng sẽ cần kéo chỉnh, để răng về đúng vị trí. Nếu đã làm cầu răng sứ, rất dễ bị bung, gãy, lệch khớp cắn, hoặc vỡ răng sứ. Khi đó, bắt buộc phải ngừng niềng răng và phục hình lại cầu răng sứ mới, gây tốn thời gian và tiền bạc.

Cầu răng sứ không phải là điều kiện lý tưởng để niềng răng. Quá trình niềng răng có thể làm vỡ răng sứ do lực ép từ việc kéo chỉnh răng và gây ảnh hưởng đến phần răng đã mài.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp niềng răng thành công dù đã làm cầu răng sứ, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Mô răng còn lại: Bọc sứ đòi hỏi phải mài răng thật, nếu răng còn lại sau khi mài vẫn còn nhiều thì khả năng niềng răng sẽ cao hơn. Khi niềng răng, mắc cài sẽ được gắn lên răng sứ và di chuyển bằng cách truyền lực qua răng sứ này. Vì truyền lực qua răng sứ có giới hạn di chuyển hạn chế hơn so với răng thật, việc đánh giá lượng mô răng còn lại là rất quan trọng.
  • Răng sứ kín khít đúng tiêu chuẩn: Răng sứ không kín khít hoặc dán không tốt có thể bị bật ra trong quá trình kéo chỉnh răng. Răng sứ kín khít cũng đảm bảo mô răng thật còn lại bên trong đủ chắc khỏe sau khi niềng. Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng chân răng sứ để kiểm tra độ kín khít. Nếu có khe hở hoặc vùng sâu răng, bạn có thể phải làm lại răng sứ mới trước khi bắt đầu niềng răng.
  • Răng có bị cứng khớp hay không: Bác sĩ sẽ kiểm tra răng đã lấy tủy chưa và tiếng kêu khi gõ răng có đanh không. Một số trường hợp lấy tủy hết cả hàm hoặc răng bị mài cụt sẽ rất khó niềng thành công.
  • Giới hạn di chuyển răng theo kế hoạch: Trường hợp bị móm hoặc hô nặng, đòi hỏi phải kéo răng với quãng dài. Cần xem xét để sau niềng răng vẫn có một chân răng khỏe mạnh trong xương hàm mà không bị tiêu chân hoặc bật chân răng ra khỏi xương.

Những trường hợp nào có thể niềng răng khi làm răng sứ?

Làm cầu răng sứ do mắc bệnh lý răng miệng

Khi sâu răng, viêm nha chu, bác sĩ sẽ điều trị và chỉ định bọc răng sứ để bảo vệ răng và cải thiện khả năng ăn nhai. Trong trường hợp này, nếu răng hô, móm, lệch lạc,… thì vẫn có thể niềng răng.

Bọc sứ để tăng thẩm mỹ

Nếu răng bị ố vàng hoặc đen sạm, bọc răng sứ để cải thiện thẩm mỹ là giải pháp tốt. Trường hợp này, niềng răng vẫn có thể thực hiện được.

Mất răng đơn lẻ

Trường hợp mất một răng đơn lẻ, làm cầu răng sứ để cải thiện khả năng ăn nhai. Nếu quyết định bỏ cầu sứ và bảo vệ trụ răng bằng cách úp mão sứ riêng lẻ, vẫn có thể niềng răng để điều chỉnh loại bỏ vị trí răng đã mất. Tuy nhiên, bác sĩ cần cẩn thận để tránh làm vỡ sứ và ảnh hưởng đến trụ răng thật.

Vì vậy, nếu đã làm cầu răng sứ nhưng vẫn có nhu cầu niềng răng, nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng và quyết định xem có thể niềng răng hay không. Cần tìm hiểu kỹ lưỡng địa chỉ niềng răng uy tín, chọn bác sĩ giàu kinh nghiệm và tuân thủ chỉ định từ bác sĩ trong quá trình niềng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat