Mắc cài và khay invisalign: Loại nào niềng răng nhanh nhất? 

Có thể rút ngắn thời gian đeo niềng là mong muốn của tất cả khách hàng khi niềng răng. Vậy niềng răng loại nào nhanh nhất? Để có câu trả lời chính xác, mời bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Thông tin về phương pháp niềng răng bằng mắc cài và khay invisalign

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài hay khay trong suốt để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm giúp khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn. Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng được ưa chuộng nhất là niềng răng mắc cài và niềng răng bằng khay trong suốt invisalign. 

Niềng răng mắc cài là gì? 

Niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài (bằng sứ hoặc kim loại), dây cung và các khí cụ chuyên dụng gắn lên răng tạo lực kéo, giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Niềng răng trong suốt invisalign là gì?

Niềng răng invisalign là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các “máng” trong suốt để di chuyển răng. Các khay này được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực đưa răng đến vị trí mong muốn. Kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm phù hợp với người phải giao tiếp nhiều hay bận rộn đo thời gian tái khám có thể linh hoạt, điểm độc đáo nhất là tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng (có thể tháo ra khi cần thiết) so với niềng răng bằng mắc cài cổ điển.

Vậy niềng răng loại nào nhanh nhất?

Câu hỏi niềng răng loại nào nhanh nhất luôn là băn khoăn của các bạn đang có ý định niềng răng mà chưa tìm được hình thức phù hợp. Thực tế, mỗi phương pháp sẽ có ưu, nhược điểm riêng, thời gian niềng răng nhanh nhất sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, kỹ thuật điều trị của bác sĩ. 

Để so sánh tính hiệu quả về thời gian giữa 2 loại. Năm 2019 nhóm tác giả Yunian Ke và cộng sự tiến hành một nghiên cứu tổng quan hệ thống so sánh kết quả sau điều trị giữa máng trong suốt và mắc cài.

Có 8 nghiên cứu được đưa vào số liệu phân tích bao gồm 2 nghiên cứu RCT, 6 nghiên cứu đoàn hệ kết quả cho thấy cả 2 phương pháp chỉnh nha đều có hiệu quả trong việc điều trị các sai lệch khớp cắn. Máng trong suốt có lợi thế di chuyển răng phân đoạn, giảm thời gian điều trị. Nhưng không hiệu quả bằng niềng răng mắc cài trong việc tạo ra các tiếp xúc khớp cắn tốt, kiểm soát độ torque răng và ổn định kết quả.

So sánh về hiệu quả kết thúc:

– Với những ca đơn giản, invisalign vẫn có hiệu quả tốt như mắc cài, thậm chí so về thời gian điều trị có thể nhanh hơn đến 30%, do khay invisalign ôm sát vào thân răng, di chuyển có kế hoạch cả nhóm hoặc một vài chiếc răng. 

– Với những ca khó thì điều trị mắc cài vẫn là tiêu chuẩn vàng khi có kết thúc đúng theo kế hoạch điều trị hơn là invisalign. Thời gian điều trị với mắc cài trong những ca khó cũng nhanh hơn niềng răng invisalign. 

– Với ca trung bình, thời gian – hiệu quả điều trị cả 2 phương pháp tương đương nhau, và bạn có thể lựa chọn dựa vào các yếu tố khác nhau. 

Qua thông tin bài viết trên hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi giữa khay invisalign và mắc cài thì loại nào niềng răng nhanh nhất. Thực tế, thời gian của các phương pháp niềng răng chênh nhau không quá nhiều, tùy tình trạng cũng như điều kiện kinh tế bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp, kết quả cuối cùng vẫn là quan trọng nhất.  

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook Chat