Mài kẽ răng để niềng có đau không? Cần lưu ý điều gì? 

Nếu bạn đã tìm hiểu về các thủ thuật được sử dụng khi niềng răng thì chắc hẳn bạn đã nghe tới phương pháp mài kẽ răng. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là khi niềng răng, mài kẽ răng có bị đau không? Những điều cần lưu ý khi mài kẽ răng là gì? 

Tại sao phải mài kẽ răng khi niềng răng?

Mài kẽ răng là cách mà bác sĩ sẽ tiến hành mài hai bên của răng để thu gọn kích thước đồng thời tạo khoảng trống để giúp cho việc di chuyển răng gặp nhiều thuận lợi hơn. Thông thường chỉ mài từ 0.3 đến 0.5 mm nên bệnh nhân sẽ ít có cảm giác ê buốt hay khó chịu. Việc mài kẽ răng không chỉ hỗ trợ việc di chuyển mà còn giúp tạo hình răng, hạn chế khe hở phần nướu và không làm quá ảnh hưởng đến các mô răng.

Mài kẽ răng khi chỉnh nha vừa giúp tạo hình thẩm mỹ cho răng, vừa tạo khoảng trống cần thiết để răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Không phải trường hợp nào cũng phải mài kẽ răng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định có cần mài kẽ hay không. Với tình trạng răng thưa, giữa các răng đã có sẵn khoảng trống nên việc nhổ răng hay mài kẽ là không cần thiết nữa. Nhưng có nhiều trường hợp, kích thước răng không đồng đều, răng mọc chen chúc, lộn xộn hay răng có tam giác nướu thì bác sĩ sẽ chỉ định mài kẽ răng

Mài kẽ răng có đau không? 

Mài kẽ răng tuy rằng tác động trực tiếp đến cấu trúc và hình thể của mô răng nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến răng thật cũng như sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu thực hiện mài cùi răng bởi bác sĩ chuyên môn cao sẽ tuân thủ đúng tỷ lệ, đảm bảo không xâm lấn quá nhiều.

Tùy vào kích thước răng của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định mài cùi từ 0,3 – 0,5 mm, với tỷ lệ này thì người bệnh hoàn toàn không cần lo lắng răng bị đau nhức hay ê buốt, khó chịu.

Mặc dù trong quá trình mài kẽ răng sẽ tác động đến men răng gây ra đau nhức, nhưng vì có sự hỗ trợ của thuốc gây tê mà hầu như bệnh nhân không cảm nhận được mà chỉ thấy hơi ê buốt một chút, nhưng cũng dần biến mất sau đó.

Những điều cần lưu ý khi mài kẽ răng niềng răng 

Dù xẻ kẽ răng mang tới nhiều lợi ích và hạn chế phải nhổ răng khi niềng. Tuy nhiên vẫn có những lưu ý, chỉ định trước khi thực hiện mài kẽ răng như sau:

  • Không cắt kẽ răng cho trẻ em: Bởi khi còn nhỏ, buồng tủy của trẻ tương đối lớn nên xẻ kẽ răng dễ khiến bé bị đau nhức, ê buốt.
  • Người bị mòn răng, thiểu sản men răng không nên xẻ kẽ: Bởi khi này men răng đang rất yếu và mỏng, do vậy nếu cố mài kẽ răng sẽ khiến khác hàng bị ê buốt.
  • Yêu cầu bác sĩ tái khoáng: Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu thực hiện tái khoáng ngay sau khi mài kẽ răng sẽ giúp bề mặt răng cứng hơn.
  • Vệ sinh răng miệng tốt: Dù chỉ lấy đi lớp men răng mỏng, nhưng nếu khách hàng không chăm sóc răng miệng tốt cũng dễ gây ra sâu răng, viêm nhiễm.

Cắt kẽ răng không khó, điều quan trọng nhất bạn cần tìm được địa chỉ nha khoa tốt, bác sĩ đủ chuyên môn để thực hiện thủ thuật. Tại các nha khoa uy tín, mọi chỉ định của bác sĩ dành cho bạn đều nằm trong sự tính toán với mục đích mang lại cho bạn kết quả hoàn hảo nhất. Bởi vậy hãy yên tâm điều trị nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat