Nên chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại hay máng trong suốt invisalign? 

Nếu bạn đang muốn thực hiện niềng răng để khắc phục khuyết điểm răng miệng nhưng phân vân không biết nên chọn niềng răng mắc cài hay invisalign? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa băn khoăn. 

Niềng răng là gì? Nên niềng mắc cài hay invisalign?

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ chuyên dụng được gắn cố định hoặc tháo lắp trên răng giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí theo kế hoạch của bác sĩ. Niềng răng sẽ cho bạn một hàm răng đều, đẹp, đảm bảo chức năng ăn nhai, khớp cắn chuẩn. 

Hiện nay, bên cạnh niềng răng mắc cài kim loại thì phương pháp niềng invisalign ra đời, mang tới cho khách hàng trải nghiệm vô cùng nhẹ nhàng. Với invisalign bạn sẽ không phải đeo những mắc cài lỉnh kỉnh như trước, máng cũng tháo lắp dễ dàng khi ăn hay vệ sinh răng miệng. Vậy nên điều trị niềng răng có thêm sự lựa chọn rất triển vọng về trải nghiệm thẩm mỹ. Nhưng với nhiều sự lựa chọn và bạn không biết trường hợp của mình phù hợp với loại nào?

Với câu hỏi nên niềng răng invisalign hay mắc cài thì bác sĩ Trần Thùy Anh – trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh việc lựa chọn bạn sẽ cần cân nhắc các yếu tố sau: 

+ Nếu bạn chưa có nhiều tiền hoặc tiền còn phải dùng cho nhiều dự định quan trọng khác: Thì nên chọn niềng răng mắc cài. Vì dù các khí cụ niềng răng đắt đỏ đến đâu, thì khi kết thúc đều phải vứt bỏ hết. Niềng răng mắc cài có cơ sinh học đã được hiểu rõ, mình chọn loại mắc cài xịn 1 chút để cơ sinh học di chuyển răng chính xác, thuận lợi là được.

+ Nếu có khả năng chi trả, ca niềng của bạn dễ: Nên chọn niềng răng invisalign. Vì invisalign sẽ giúp trải nghiệm niềng răng nhẹ nhàng, đơn giản hơn mắc cài nhiều lần. 

+ Nếu có khả năng chi trả, ca niềng của bạn khó: Bạn nên chọn niềng răng mắc cài vì cơ sinh học di chuyển răng với mắc cài đã rõ ràng, nha sĩ kiểm soát tốt hơn, trong khi với chuyển động phức tạp thì invisalign vẫn chưa đi đến kết thúc theo mong muốn. Mặt khác ca khó cần kết hợp thêm nhiều khí cụ như hàm nong, nhổ răng, cấy mini vít, gắn mắc cài phân đoạn, khi đó ưu điểm về niềng răng vô hình, có thể cũng không còn nhiều nữa khi các khí cụ lắp vào miệng cũng là rất lỉnh kỉnh.

+ Nếu bạn sợ đau, sợ xấu, lại ngại do công việc liên quan đến tiếp xúc nhiều người: Thì bạn chọn niềng răng invisalign. Thời gian niềng răng kéo dài tính bằng đơn vị năm. Bạn cần biết quý trọng cảm xúc của mình, cảm xúc tốt thì mọi thứ tự nhiên trôi chảy, nếu việc đeo mắc cài khiến bạn mất tự tin trầm trọng thì invisalign đương nhiên là giải pháp thay thế tuyệt vời.

So sánh giữa niềng mắc cài và invisalign

Để giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về 2 phương pháp niềng răng invisalign và niềng răng mắc cài, bác sĩ Thùy Anh cũng đưa gia một số đánh giá của 2 cách làm này như sau: 

Thứ 1: Về mặt thẩm mỹ 

Niềng răng mắc cài sử dụng lực kéo bằng cách gắn dây cung và mắc cài lên mặt răng. Bởi vậy, người đối diện có thể phát hiện bạn đang niềng răng. Hiện nay niềng răng mắc cài đã có thêm sự lựa chọn là mắc cài sứ ít lộ hơn mắc cài kim loại, nhưng để đánh giá về mặt thẩm mỹ thì invisalign vẫn vượt trội hơn cả.  

Niềng răng invisalign ra đời vào năm 1997, có xuất xứ từ Mỹ, sự ra đời invisalign là để khắc phục những nhược điểm lộ mắc cài của chỉnh nha mặt ngoài cổ điển. Khi đeo máng invisalign người đối diện sẽ không biết bạn đang niềng răng. Cực kỳ thích hợp cho những người thường xuyên tiếp xúc cộng đồng như ca sĩ, công chức, tiếp viên hàng không, lễ tân…

Thứ 2: Về mặt trải nghiệm

Trải nghiệm niềng răng invisalign sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn mắc cài. Vì mắc cài hơi cồng kềnh, dính cố định vào răng vì vậy có thể cọ xát môi má gây đau, việc vệ sinh cũng phức tạp, mất thời gian. Trong khi với invisalign thiết bị này nhỏ gọn ôm sát thân răng bạn sẽ không cảm thấy quá vướng víu, ngoài ra mỗi lần ăn uống hay vệ sinh thì có thể tháo ra rất dễ dàng.

Niềng răng invisalign vì vậy cho bạn trải nghiệm tốt hơn. Thích hợp với những bạn sợ đau, đặc biệt đam mê ăn uống, và không chắc chắn rằng sẽ vệ sinh răng miệng tốt khi đeo mắc cài truyền thống.

Một vấn đề cũng quan trọng là sự hợp tác với nha sĩ. Invisalign chỉ có hiệu quả khi bạn đeo máng 22h mỗi ngày. Nếu mỗi lần tháo máng vệ sinh, ăn uống bạn lại bỏ quên không đeo, hay những cơn đau làm bạn khó chịu, không đeo đủ thời gian thì đương nhiên hiệu quả giảm sút, thời gian điều trị cũng bị tăng lên.Ngược lại mắc cài gắn cố định lên răng, bạn không thể tự mình tháo ra, nên cần ít sự hợp tác hơn. Với trẻ em hay những người hay ăn vặt niềng răng mắc cài sẽ tốt hơn là vì vậy.

Thứ 3: Về tính hiệu quả

Trước đây invisalign chỉ được chỉ định cho những ca niềng răng dễ, lệch lạc ít đóng khe thưa hoặc điều chỉnh cắn sâu. Hiện nay, với những cải tiến và concept mới, invisalign được chỉ định gần như mọi trường hợp lệch lạc khớp cắn như khấp khểnh có nhổ răng, chỉnh hô, chỉnh móm, chỉnh cắn hở…

Về hiệu quả kết thúc:

– Với những ca đơn giản, invisalign vẫn có hiệu quả tốt như mắc cài, thậm chí so về thời gian điều trị có thể nhanh hơn đến 30%, do khay invisalign ôm sát vào thân răng, di chuyển có kế hoạch cả nhóm hoặc một vài chiếc răng. 

– Với những ca khó thì điều trị mắc cài vẫn là tiêu chuẩn vàng khi có kết thúc đúng theo kế hoạch điều trị hơn là invisalign. Thời gian điều trị với mắc cài trong những ca khó cũng nhanh hơn niềng răng invisalign. 

– Với ca trung bình, thời gian – hiệu quả điều trị cả 2 phương pháp tương đương nhau, và bạn có thể lựa chọn dựa vào các yếu tố khác như bác sĩ Thùy Anh đã phân tích ở trên. 

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc nên niềng răng mắc cài hay invisalign, hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn miễn phí.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat