Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Nha khoa Thùy Anh

Với hình thức niềng răng mắc cài hiện nay thì có 2 dạng mắc cài cho bạn lựa chọn đó là mắc cài sứ, mắc cài kim loại. Mỗi loại mắc cài sửa mang lại những hiệu quả khác nhau cũng như phù hợp với từng tình trạng, nhu cầu của mỗi người. Vậy nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài (bằng sứ hoặc kim loại), dây cung và các khí cụ chuyên dụng gắn lên răng tạo lực kéo, giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Đây là phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng thưa, hô, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn rất hiệu quả và an toàn. 

Bởi vậy, hiện nay nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn niềng răng để khắc phục khuyết điểm răng miệng. Có 2 hình thức niềng răng bạn có thể lựa chọn là niềng răng mắc cài sứ hoặc mắc cài kim loại, mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu khi niềng răng mà bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp. 

Vậy nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Để có câu trả lời cho câu hỏi nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại, mời bạn cùng tìm hiểu về thông tin về 2 hình thức niềng răng này. 

Thứ 1: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống 

Là loại mắc cài kinh điển, có lịch sử ra đời đầu tiên trong ngành chỉnh nha. Mắc cài có thể làm bằng vật liệu thép không gỉ, kim loại quý đi cùng dây cung mắc vào mắc cài bằng cách buộc chun hoặc dây thép để giữ và định hình cấu trúc hàm. 

+ Ưu điểm: Chi phí rẻ nhất trong các loại mắc cài niềng răng, quy trình thực hiện đơn giản và thời gian chỉnh nha nhanh nhờ tác dụng của lực kéo ổn định. 

+ Nhược điểm: Với loại mắc cài này bạn sẽ phải có nhiều lần hẹn với bác sĩ hơn để kịp buộc và kích hoạt dây cung. Bạn sẽ có thể bị dắt thức ăn, vướng víu và bị chọc vào môi do các dây thép buộc chằng chịt lên trên. 

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Thứ 2: Niềng răng mắc cài kim loại thông minh 

Đây là phương pháp niềng răng mới, trong đó mắc cài có hệ thống nắp trượt, tự động đóng mở để khóa dây cung vào khe mắc cài, không cần buộc thun hay dây thép nên dễ chịu hơn cho toàn bộ quá trình niềng răng. 

 + Ưu điểm: Mắc cài tự buộc ngoài ra duy trì lực tác động liên tục của khóa tự buộc vào dây cung nên bạn giảm được số lần hẹn với nha sĩ, rút ngắn thời gian điều trị. Dây cung cũng trượt ít ma sát hơn nên điều trị thuận lợi khi kéo đóng khoảng cũng như dàn đều. 

Mắc cài tự buộc thông minh có thể làm từ kim loại thép không gỉ hoặc sứ. Mắc cài tự buộc thiết kế nhỏ gọn hơn mắc cài buộc chun nên nhìn thẩm mỹ và sang hơn.

Niềng răng mắc cài kim loại thông minh

+ Nhược điểm: Mắc cài tự buộc/thông minh có độ dày lớn gây khó chịu khi mới đeo. Bên cạnh đó phương pháp có chi phí cao hơn niềng răng thông thường, bác sĩ thực hiện cũng phải có kỹ thuật cao.

Thứ 3: Niềng răng mắc cài sứ 

Đây cũng là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung để kéo răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Tuy nhiên loại mắc cài được sử dụng là mắc cài sứ trong suốt, thẩm mỹ thay vì mắc cài kim loại. 

Hình thức này cũng có 2 loại phổ biến là mắc cài kim loại sứ thường và thông minh, thiết kế tương tự mắc cài kim loại thường và thông minh. Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ: 

+ Ưu điểm: Mắc cài niềng răng bằng sứ, pha lê được làm từ sứ, các hợp kim vô có khác, có nhiều màu khác nhau, hợp với màu răng nên thẩm mỹ cao, loại mắc cài này đang dần thay thế mắc cài kim loại. Các dây thun có độ đàn hồi tốt, mang lại kết quả cao.

+ Nhược điểm: Cồng kềnh, dễ bị vỡ mẻ. Có thể sẽ mang lại cảm giác không thoải mái vì chốt niềng răng lớn hơn so với các loại khác. Chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại. 

Qua thông tin về các hình thức niềng răng trên, để trả lời cho câu hỏi nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì chúng tôi xin đưa ra lời khuyên dành cho bạn như sau: 

+ Nếu bạn là người có yêu cầu cao về thẩm mỹ khi niềng răng, do đặc tính công việc phải giao tiếp nhiều thì nên chọn mắc cài sứ, hoặc các loại hình niềng răng như niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng vô hình invisalign. 

+ Bạn có thể chọn mắc cài kim loại buộc chun nếu tại chính của bạn có hạn. Việc dùng mắc cài thường bạn bắt buộc phải tới nha sĩ nhiều hơn, mắc cài có thể chọc vào môi má gây khó chịu, thời gian thao tác trên ghế răng cũng nhiều hơn và bạn phải chăm chỉ vệ sinh răng miệng. 

+ Nếu bạn có điều kiện kinh tế cho phép thì bạn nên chọn mắc cài tự buộc. Đây là lựa chọn tốt nhất, thông minh nhất về trải nghiệm và hiệu quả điều trị. 

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại, dù lựa chọn hình thức niềng răng nào thì bạn cũng nên chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên sâu về niềng răng. Cùng với đó là bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm chuyên sâu để có kết quả tốt nhất cho quá trình điều trị của mình. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat