Nguyên lý niềng răng của phương pháp niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài với chúng ta chỉ hiểu đơn giả là bác sĩ gắn mắc cài, dây cung để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nhưng về bản chất, nguyên lý hoạt động của niềng răng khá phức tạp. Nó không chỉ đơn giản là dùng lực kéo những chiếc răng mọc lệch về đúng vị trí, mà nó còn là một phản ứng dây chuyền, bao gồm cả việc xương hàm bị “hòa tan”. Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của niềng răng trong bài viết dưới đây. 

Các phương pháp niềng răng mắc cài 

Niềng răng mắc cài vẫn là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi lợi ích mà nó mang lại, so với các phương pháp niềng răng hiện đại thì niềng răng mắc cài giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều. Hiện nay có các phương pháp niềng răng mắc cài phổ biến như: 

  • Niềng răng mắc cài kim loại buộc chun: Đây là phương pháp tiền thân cho các hình thức niềng răng mắc cài về sau. Hiện nay không còn quá phổ biến vì không tiện lợi và thẩm mỹ cho người niềng răng. Niềng răng mắc cài kim loại buộc chun có chi phí thấp nhất trong các phương pháp niềng răng. 
  • Niềng răng mắc cài kim loại thông minh/tự buộc: Phương pháp chỉnh nha này đang rất được ưa chuộng. Một phần do tính năng và ưu điểm vượt trội của nó. 
  • Niềng răng mắc cài sứ: Hình thức niềng răng này mang tới tính thẩm mỹ rất cao cho người sử dụng. Do mắc cài có màu trong suốt gần giống với màu răng nên khi người đeo chúng sẽ không bị lộ quá nhiều. 

Nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài

Dựa trên tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng mà bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài gắn lên răng với phác đồ điều trị riêng biệt. Nhìn chung thì nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài đó là: 

–  Làm đều và phẳng cung răng: Khi mắc cài và dây cung bắt đầu tác động lực lên cung răng sẽ tiến hành dịch chuyển các răng trên cung hàm. Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ liên tục, tránh lực quá mạnh. Dây cung phải nằm tự do trong các rãnh mắc cài giúp răng dễ dàng dịch chuyển. Trong giai đoạn này bạn sẽ chưa được kéo đóng khoảng răng ngay.

– Tiếp theo là giai đoạn tiến hành đóng khoảng: Áp dụng cho các trường hợp có thực hiện nhổ răng. Sau khi sắp đều các răng, bác sĩ sẽ dung dây cung cứng hơn bằng kim loại để tiến hành đóng khoảng. Bác sĩ của sẽ kiểm soát các vấn đề về cắn sâu và xử lý tương quan 2 hàm theo các chiều không gian. 

Bác sĩ cũng có thể sẽ sử dụng chun kéo liên hàm hoặc kiểm soát cắn sâu bằng cách sử dụng các minivis đánh lún hoặc các cung đánh lún. Đây là giai đoạn rất quan trọng, tất cả các cơ sinh học sẽ được áp dụng trong giai đoạn này. Thời gian đóng khoảng thường kéo dài từ 1 – 2 năm.

– Giai đoạn cuối cùng là tinh chỉnh và kết thúc chỉnh nha: Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh lại đường giữa bằng các chun liên hàm hoặc chỉnh các khớp hàm với nhau. Khi hàm răng đã tương đối ổn, các bác sĩ sẽ bắt đầu buộc chun chuỗi để đóng nốt hoặc buộc khối bằng các sợi dây thép. Công việc này để giữ vững các vị trí ổn định. Sau giai đoạn này bạn sẽ bắt đầu chuyển sang việc đeo hàm duy trì để giữ vững vị trí của cung răng hiện tại.

Yếu tố tác động giúp niềng răng hoạt động ổn định

Nguyên lý hoạt động của niềng răng có diễn ra ổn định hay không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây: 

  • Hàm: Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp răng dịch chuyển ổn định. Hàm chắc khỏe giúp bảo vệ răng, nương theo răng bị dịch chuyển và hạn chế tình trạng răng bị lung lay sau niềng. Tuy nhiên, khi xương hàm quá cứng chắc thì cũng gây ảnh hưởng tới kết quả niềng vì răng khó dịch chuyển hơn và tốn nhiều thời gian niềng hơn. Với những bạn có xương hàm xốp việc niềng răng cũng phức tạp hơn. 
  • Độ tuổi: Theo các chuyên gia thì độ tuổi vàng để niềng răng là từ 12 – 18 tuổi. Đây là thời điểm xương hàm đang phát triển nên việc di chuyển răng có nhiều thuận lợi hơn so với người trưởng thành. Đồng thời quá trình điều trị cũng diễn ra nhanh hơn, kết quả răng đều đẹp sớm.
  • Quá trình niềng có tác động tới hàm: Niềng răng sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để điều chỉnh lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa… Bằng cách tác động lực lên răng và hàm. Từ đó mang tới cho bạn hàm răng thẩm mỹ hơn với nụ cười tỏa sáng và giúp gương mặt trở nên hài hòa. 

Trên đây là thông tin về nguyên lý niềng răng bạn có thể tham khảo. Mỗi bệnh nhân sẽ có một tình trạng khác nhau, để hiểu chi tiết hơn về nguyên lí niềng răng cho tình trạng của mình, bạn hãy đến những cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat