Nhổ răng khi niềng răng để làm gì? Cần nhổ những răng nào? 

Vấn đề khi niềng răng phải nhổ răng luôn là nỗi lo của nhiều khách hàng. Tại sao răng đang khỏe mạnh thì phải nhổ đi? Nhổ răng trong chỉnh nha để làm gì? Cần nhổ những răng nào? Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn vấn đề này. 

Nhổ răng trong chỉnh nha để làm gì?

Việc nhổ răng khi niềng răng là để tạo khoảng trống, giải quyết vấn đề răng chen chúc, răng hô, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng, việc nhổ răng hay không và nhổ răng nào sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Tình trạng răng hiện tại, tương quan xương hàm, sự bù trừ của mô mềm, nhu cầu, mong muốn về kết quả điều trị của khách hàng, kỹ thuật và quan điểm điều trị của bác sĩ chỉnh nha. 

Để quyết định nhổ răng nào thì ngoài việc bác sỹ lắng nghe nhu cầu, mong muốn từ phía bệnh nhân còn phải chỉ định chụp phim Xquang, lấy dấu mẫu hàm, chụp ảnh cung răng cũng như khuôn mặt theo các hướng khác nhau. Từ những dữ kiện đó, bác sĩ sẽ phân tích, lên kế hoạch, đánh giá các chỉ số về răng, xương, thẩm mỹ mô mềm để lựa chọn răng cần nhổ sao cho kết quả cuối cùng là dễ tiên lượng, là tối ưu nhất cả về mặt chức năng và thẩm mỹ.

Cần nhổ những răng nào khi chỉnh nha?

Nhổ răng nào khi chỉnh nha sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng cung hàm thực tế của mỗi khách hàng. Các răng được chỉ định nhổ bỏ thường là răng 4,5 và 8. Tất nhiên không nhổ bỏ cùng lúc răng ở 3 vị trí trên bạn nhé, chỉ là 1 trong 3 thôi. Mỗi người có thể sẽ phải nhổ từ 2, 4 hoặc hơn,. Lý do thường nhổ 3 loại răng trên khi niềng răng gồm: 

  • Với răng số 4

Vị trí răng số 4 hay được chọn vì đây là vị trí dễ đóng khoảng nhất, thường gần với vị trí chen chúc và hàm dưới nhô nhất. Răng số 4 hệ số ăn nhai cũng ít hơn các răng khác do đặc tính giải phẫu mặt trong của nó. Tweed – nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực chỉnh nha đã đưa ra lý thuyết nhổ răng số 4 trong chỉnh nha để đảm bảo vấn đề ổn định kết quả sau điều trị .

Răng số 4 thường được chỉ định nhổ trong các trường hợp:

– Hô răng và xương ổ răng nhiều

– Trục răng ngả phía trước nhiều

– Cung hàm không bị hẹp, không có khả năng nong rộng

– Hàm răng có mức độ chen chúc lớn

Vậy nhổ mấy răng số 4? Điều này sẽ tùy thuộc vào mức độ khấp khểnh, mức độ hô răng, hô xương, vị trí của xương hàm dưới mà bác sĩ có thể sẽ chỉ định nhổ cả bốn răng số 4 hay chỉ cần nhổ hai răng số 4 trên hoặc hai răng số 4 dưới.

  • Với răng số 5

Răng số 5 và số 4 đều là răng hàm nhỏ, có vị trí giải phẫu và chức năng gần tương tự như nhau. Tuy nhiên răng số 5 lại ít được lựa chọn để nhổ hơn răng số 4 do vị trí răng số 4 thuận lợi hơn cho việc đóng khoảng, giúp làm thay đổi dạng mặt nhiều hơn.

Dù vậy, có những trường hợp việc nhổ răng số 5 lại là lựa chọn đem lại lợi ích về hiệu quả điều trị tốt:

– Mục tiêu điều trị là các răng cửa phía trước ít lui sau hơn

– Trường hợp khớp cắn hở do xương, vị trí nhổ răng số 5 sẽ có lợi hơn để giữ khớp đóng. 

– Chấn thương, mối trám, chụp răng, điều trị nội nha chưa tốt hoặc mất răng sẽ dẫn đến việc bác sỹ sẽ chọn vị trí này để nhổ thay vì nhổ răng 4 khỏe mạnh.

  • Với răng số 8

Việc nhổ răng số 8 với mục đích phục vụ chỉnh nha thường chỉ định trong các trường hợp như:

– Mức độ khấp khểnh từ nhẹ đến trung bình

– Trục răng ngả trước ít

– Hô xương ít, cung hàm hẹp

– Dạng mặt ngắn, cơ nhai khỏe

– Trường hợp phải sử dụng các khí cụ chỉnh nha đặc biệt như Meaw, Geaw việc nhổ răng số 8 được coi là chỉ định bắt buộc

Khoảng nhổ răng 8 sẽ tận dụng để di xa toàn hàm ra phía sau tạo khoảng sắp đều, giảm chìa trục răng hoặc dùng để dựng trục, lún-trồi các răng hàm lớn theo ý định của bác sĩ chỉnh nha.

Về bản chất, răng 8 không có chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, thậm chí khi mọc lên còn gây đau nhức, khó chịu. Hầu hết chúng ta đều phải nhổ răng 8 để tránh phiền phức, kể cả không thực hiện chỉnh nha. 

Qua bài viết trên hi vọng bạn đã hiểu rõ tại sao phải nhổ răng khi chỉnh nha, từ đó yên tâm hơn nếu có chỉ định từ bác sĩ. Để biết được tình trạng của mình có cần nhổ răng không bạn hãy tới các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và nhận được sự tư vấn từ bác sĩ. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat