Nhổ răng khi niềng răng để làm gì? Cần nhổ những răng nào? 

Vấn đề khi niềng răng phải nhổ răng luôn là nỗi lo của nhiều khách hàng. Tại sao răng đang khỏe mạnh thì phải nhổ đi? Nhổ răng trong chỉnh nha để làm gì? Cần nhổ những răng nào? Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn vấn đề này. 

Nhổ răng trong chỉnh nha để làm gì?

Việc nhổ răng khi niềng răng là để tạo khoảng trống, giải quyết vấn đề răng chen chúc, răng hô, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, không phải mọi tình huống đều đòi hỏi quyết định nhổ răng. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng như tình trạng hiện tại của răng, tương quan xương hàm, sự bù trừ của mô mềm, nhu cầu và mong muốn của bệnh nhân, cũng như kỹ thuật và quan điểm điều trị của bác sĩ chỉnh nha.

Để đưa ra quyết định chính xác về việc nhổ răng, bác sĩ không chỉ lắng nghe mọi nhu cầu và mong muốn từ bệnh nhân mà còn tiến hành các bước quan trọng như chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, và chụp ảnh cung răng cũng như khuôn mặt từ nhiều góc độ khác nhau. Dựa trên những dữ liệu này, bác sĩ sẽ thực hiện phân tích, lên kế hoạch và đánh giá các chỉ số liên quan đến răng, xương, và thẩm mỹ mô mềm. Mục tiêu là chọn răng cần nhổ sao cho kết quả cuối cùng đạt được sự tiên lượng, tối ưu cả về chức năng và thẩm mỹ.

Cần nhổ những răng nào khi chỉnh nha?

Nhổ răng nào khi chỉnh nha sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng cung hàm thực tế của mỗi khách hàng. Các răng được chỉ định nhổ bỏ thường là răng 4,5 và 8. Tất nhiên không nhổ bỏ cùng lúc răng ở 3 vị trí trên bạn nhé, chỉ là 1 trong 3 thôi. Mỗi người có thể sẽ phải nhổ từ 2, 4 hoặc hơn,. Lý do thường nhổ 3 loại răng trên khi niềng răng gồm: 

  • Với răng số 4

Vị trí răng số 4 hay được chọn vì đây là vị trí dễ đóng khoảng nhất, thường gần với vị trí chen chúc và hàm dưới nhô nhất. Răng số 4 hệ số ăn nhai cũng ít hơn các răng khác do đặc tính giải phẫu mặt trong của nó. Tweed, một nhà khoa học có uy tín và tầm ảnh hưởng cao trong lĩnh vực chỉnh nha, đã đề xuất lý thuyết về việc nhổ răng số 4 như một phương pháp quan trọng để đảm bảo tính ổn định của kết quả sau quá trình điều trị chỉnh nha.

Răng số 4 thường được chỉ định nhổ trong các trường hợp:

– Hô răng và xương ổ răng nhiều

– Trục răng ngả phía trước nhiều

– Cung hàm không bị hẹp, không có khả năng nong rộng

– Hàm răng có mức độ chen chúc lớn

Vậy nhổ mấy răng số 4? Quyết định về việc nhổ răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ khấp khểnh, hô răng, hô xương, và vị trí của xương hàm dưới. Tùy thuộc vào đánh giá tổng thể, bác sĩ có thể chỉ định nhổ cả bốn răng số 4, hoặc chỉ cần nhổ hai răng số 4 trên hoặc dưới tùy thuộc vào nhu cầu điều trị cụ thể.

  • Với răng số 5

Răng số 5 và số 4 đều là răng hàm nhỏ, có vị trí giải phẫu và chức năng gần tương tự như nhau. Tuy nhiên, việc nhổ răng số 5 thường ít được ưu tiên hơn so với răng số 4, do vị trí của răng số 4 mang lại nhiều thuận lợi hơn trong việc đóng khoảng và góp phần thay đổi dạng mặt hiệu quả hơn.

Dù vậy, có những trường hợp việc nhổ răng số 5 lại là lựa chọn đem lại lợi ích về hiệu quả điều trị tốt:

– Mục tiêu điều trị là các răng cửa phía trước ít lui sau hơn

– Trường hợp khớp cắn hở do xương, vị trí nhổ răng số 5 sẽ có lợi hơn để giữ khớp đóng. 

– Chấn thương, mối trám, chụp răng, điều trị nội nha chưa tốt hoặc mất răng sẽ dẫn đến việc bác sỹ sẽ chọn vị trí này để nhổ thay vì nhổ răng 4 khỏe mạnh.

  • Với răng số 8

Việc nhổ răng số 8 với mục đích phục vụ chỉnh nha thường chỉ định trong các trường hợp như:

– Mức độ khấp khểnh từ nhẹ đến trung bình

– Trục răng ngả trước ít

– Hô xương ít, cung hàm hẹp

– Dạng mặt ngắn, cơ nhai khỏe

– Trường hợp phải sử dụng các khí cụ chỉnh nha đặc biệt như Meaw, Geaw việc nhổ răng số 8 được coi là chỉ định bắt buộc

Việc tận dụng khoảng nhổ răng 8 mang lại nhiều lợi ích đối với việc di chuyển toàn bộ hàm về phía sau, tạo ra một khoảng trống đồng đều. Điều này có thể giảm chìa trục của răng hoặc được sử dụng để xây dựng trục. Điều chỉnh sự lún-trồi của các răng hàm lớn, tất cả đều được thực hiện theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha.

Về bản chất, răng 8 không có chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, thậm chí khi mọc lên còn gây đau nhức, khó chịu. Hầu hết chúng ta đều phải nhổ răng 8 để tránh phiền phức, kể cả không thực hiện chỉnh nha. 

Qua bài viết trên hi vọng bạn đã hiểu rõ tại sao phải nhổ răng khi chỉnh nha, từ đó yên tâm hơn nếu có chỉ định từ bác sĩ. Để biết được tình trạng của mình có cần nhổ răng không bạn hãy tới các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và nhận được sự tư vấn từ bác sĩ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat