Những điều cần lưu ý sau khi cấy vis trong chỉnh nha 

Một trong những giai đoạn khiến hội niềng răng lo sợ nhất trong quá trình điều trị chắc hẳn là khi được bác sĩ thông báo “cấy vít”. Tuy nhiên thực tế thì cấy vít không hề đáng sợ như bạn suy nghĩ và chỉ cần bạn biết cách chăm sóc răng miệng thì bạn sẽ trải qua giai đoạn cấy vít rất nhẹ nhàng. 

Minivis là gì? Tại sao cần cấy vít khi chỉnh nha? 

Vít là những trụ xoắn làm bằng titan hoặc kim loại đặc biệt, cấy vào xương hàm nhằm làm neo cho việc đặt lực tác động lên răng và di chuyển răng theo mong muốn của nha sĩ. Vít niềng thường có kích thước nhỏ với nhiều site khác nhau, đường kính có thể là 1,4 – 2 mm và chiều dài từ 6-12 mm.

Mini vít là một tiến bộ vượt trội của chuyên ngành nắn chỉnh răng. Trước đây, khi chưa có mini vít, việc kiểm soát điểm đặt lực vững vàng trong miệng rất khó khăn. Hiện nay, cấy vít sẽ rút ngắn thời gian điều trị và sắp đều răng nhanh hơn.

Bạn thường được chỉ định cấy vít trong những trường hợp:

+ Đóng khoảng trống nhổ răng, kéo hô, kéo móm…

+ Đánh lún hoặc làm trồi răng

+ Di xa toàn hàm

+ Thay đổi mặt phẳng cắn

+ Dựng trục răng…

Chỉ định của mini vít ngày càng rộng và đa dạng, nha sĩ sẽ tùy vào các trường hợp đặc thù mà cấy vít cho bạn.

Sau cấy vít cần lưu ý những gì? 

Thứ 1: Cách giảm đau sau cấy vít 

Trước tiên cần khẳng định sau khi cấy vít hết thuốc tê bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng đau nhức. Để giảm đau bạn có thể chườm đá ngoài mặt tại vị trí tương ứng trong miệng, bạn nên chườm 10 phút sau đó nghỉ 10 phút để tránh đau và sưng, nếu cơn đau khiến bạn khó chịu nhiều có thể sử dụng thuốc giảm đau sau khi ăn nhẹ (bạn nên ăn đồ mềm, nguội). 

Trường hợp bạn bị sưng nề, ửng đỏ quanh vị trí cấy vít thì cần kiểm tra nhẹ nhàng độ di động của vít, nếu vít không ổn định, có di động trong xương thì có thể vít đã không đủ chắc chắn, bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy sát khuẩn nhẹ với nước muối và đi đến nha sĩ để nha sĩ lấy ra và lên kế hoạch cấy vít khác cho bạn.

Có một số tình huống vít có thể gây đau và nhiệt miệng do cọ xát môi má vào vùng cấy (tình huống này đặc biệt hay gặp khi cấy vít răng cửa hàm dưới, hàm trên). Bạn cần hạn chế các cử động môi má với biên độ lớn, giữ vị trí cấy vít thật sạch sẽ và chườm đá vào vùng đau cũng là bí quyết quan trọng.

Thứ 2: Cách vệ sinh răng miệng 

+ Chải răng: Bạn nên thận trọng, chải nhẹ nhàng ở vị trí vít, khống thúc mạnh đầu bàn chải vào các đầu vít. Nếu bạn dùng bàn chải điện thì bạn không được rung bàn chải vào đầu vít vì nó sẽ tạo ra các vi dịch chuyển khiến vít di động và rơi ra khỏi miệng theo thời gian.

Vệ sinh đầu vít bằng cách dùng tăm bông tẩm nước muối, betadine hoặc bàn chải kẽ, tẩm nước muối và nhẹ nhàng luồn 360 độ xung quanh vít cũng như vùng lợi tiếp giáp.

+ Dùng nước súc miệng: Sau khi chải răng thì bạn nên súc miệng bằng nước muối, vì khi ngủ dòng chảy nước bọt giảm tiết, vi khuẩn dễ hoạt động mạnh, việc súc miệng là rất hữu ích.

Thứ 3: Vấn đề ăn uống sau cấy vít

Bạn không được ăn đồ dính, dai, cứng các loại này có thể cuốn và lắc đầu vít gây lỏng vít. 

Bạn cũng không được nghiến siết răng mạnh, khi gắng sức hay stress chúng ta hay siết chặt hàm răng, nhiều bạn còn có thói quen cắn đồ vật. Đây là những thói quen không tốt cho sự ổn định lâu dài của vít chỉnh nha.

Thứ 4: Nghỉ ngơi nhiều hơn 

Cắm vít có thể sẽ khiến bạn thấy căng thẳng, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và hạn chế tác động mạnh tới vùng cấy vít. Điều này sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn, rút ngắn thời gian niềng răng.

Việc cấy vít chỉ là tạm thời nhằm tăng neo chặn di chuyển răng, vít sẽ được tháo ra sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Qua thông tin bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn có được tinh thần thoải mái hơn khi được chỉ định cấy vít, chúc bạn sớm có nụ cười rạng rỡ cùng niềng răng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat