Những điều cần lưu ý sau khi cấy vis trong chỉnh nha 

Một trong những giai đoạn khiến hội niềng răng lo sợ nhất trong quá trình điều trị chắc hẳn là khi được bác sĩ thông báo “cấy vít”. Tuy nhiên thực tế thì cấy vít không hề đáng sợ như bạn suy nghĩ và chỉ cần bạn biết cách chăm sóc răng miệng thì bạn sẽ trải qua giai đoạn cấy vít rất nhẹ nhàng. 

Minivis là gì? Tại sao cần cấy vít khi chỉnh nha? 

Minivis là những trụ xoắn được sản xuất từ vật liệu kim loại hoặc titan được biệt. Loại này thường có kích thước nhỏ với các size khác nhau, chiều dài từ 6 – 12mm và đường kính từ 1,4 – 2mm. 

Minvis được sử dụng để neo cho việc đặt lực để tác động lên trên răng cũng như dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Trước đây, khi vis chưa ra đời thì việc kiểm soát lực trên miệng rất khó khăn. Minvis là trợ thủ đắc lực của bác sĩ chỉnh nha, giúp dịch chuyển răng nhanh và hiệu quả hơn.

Bạn thường được chỉ định cấy vít trong những trường hợp:

+ Đóng khoảng trống nhổ răng, kéo hô, kéo móm…

+ Đánh lún hoặc làm trồi răng

+ Di xa toàn hàm

+ Thay đổi mặt phẳng cắn

+ Dựng trục răng…

Chỉ định của mini vít ngày càng rộng và đa dạng, nha sĩ sẽ tùy vào các trường hợp đặc thù mà cấy vít cho bạn.

Sau cấy vít cần lưu ý những gì? 

Thứ 1: Cách giảm đau sau cấy vít 

Trước tiên cần khẳng định sau khi cấy vis hết thuốc tê bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng đau nhức. Bạn hãy chườm đá ở mặt ngoài tương đương với vị trí cấy vít trong miệng để giảm đau nhức, chườm 10 phút nghỉ 10 phút để tránh sưng, đau. Nếu cơn đau kéo dài bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của thuốc giảm đau. 

Sau khi cấy vis nếu bạn gặp phải tình trạng sưng đỏ quaynh vít thì hãy kiểm tra độ di động của vis, nếu vis bị lung lay thì bạn hãy sát khuẩn nhẹ với nước muối và tới gặp bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh. 

Một số trường hợp sau cấy vis có thể bị đau nhức và nhiệt miệng do vis cọ xát môi má, thì bạn hãy hạn chế cử động môi má với biên độ lớn. Luôn giữ vị trí cấy vis sạch sẽ, tránh để thức ăn động vào gây viêm nhiễm. 

Thứ 2: Cách vệ sinh răng miệng 

+ Chải răng: Bạn nên thận trọng, chải nhẹ nhàng ở vị trí vít, khống thúc mạnh đầu bàn chải vào các đầu vít. Nếu bạn dùng bàn chải điện thì bạn không được rung bàn chải vào đầu vít vì nó sẽ tạo ra các vi dịch chuyển khiến vít di động và rơi ra khỏi miệng theo thời gian.

Vệ sinh đầu vít bằng cách dùng tăm bông tẩm nước muối, betadine hoặc bàn chải kẽ, tẩm nước muối và nhẹ nhàng luồn 360 độ xung quanh vít cũng như vùng lợi tiếp giáp.

+ Sử dụng nước súc miệng: Bạn hãy nhớ phải lôn sức miệng sau khi đánh răng, đặc biệt là vào buối sáng do khi bạn ngủ dòng chảy nước bọt giảm tiết, vi khuẩn hoạt động mạnh, súc miệng giúp diệt khuẩn rất tốt. 

Thứ 3: Vấn đề ăn uống sau cấy vít

Bạn không được ăn đồ dính, dai, cứng các loại này có thể cuốn và lắc đầu vít gây lỏng vít. 

Bạn cũng không được nghiến siết răng mạnh, khi gắng sức hay stress chúng ta hay siết chặt hàm răng, nhiều bạn còn có thói quen cắn đồ vật. Đây là những thói quen không tốt cho sự ổn định lâu dài của vít chỉnh nha.

Thứ 4: Nghỉ ngơi nhiều hơn 

Cắm vít có thể sẽ khiến bạn thấy căng thẳng, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và hạn chế tác động mạnh tới vùng cấy vít. Điều này sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn, rút ngắn thời gian niềng răng.

Việc cấy vít chỉ là tạm thời nhằm tăng neo chặn di chuyển răng, vít sẽ được tháo ra sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Qua thông tin bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn có được tinh thần thoải mái hơn khi được chỉ định cấy vít, chúc bạn sớm có nụ cười rạng rỡ cùng niềng răng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat