Niềng răng 1 hàm có được không? Nha khoa Thùy Anh 

Có nhiều người cảm thấy hàm răng của mình chỉ có vấn đề ở một hàm và muốn thực hiện niềng răng chỉ trên 1 hàm để giảm chi phí. Liệu niềng răng 1 hàm có được không? Chi phí điều trị như thế nào? Tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Niềng răng 1 hàm có được không? 

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay trong suốt để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Mục đích của niềng răng là giúp khắc phục các khuyết điểm của răng như hô, móm, thưa, khấp khểnh. 

Niềng răng không chỉ là mang tới hiệu quả thẩm mỹ cao mà còn phải đảm bảo hiệu quả ăn nhai tốt. Bởi vậy đa số các trường hợp đều cần niềng răng 2 hàm để có hiệu quả tốt nhất. 

Với câu hỏi niềng răng một hàm có được không thì câu trả lời là vẫn có thể niềng răng một hàm được nhưng chỉ với một số trường hợp sai lệch răng nhẹ. Tuy nhiên, nếu bạn đã muốn thực hiện niềng răng để cải thiện khuyết điểm răng miệng thì vẫn nên cố gắng niềng răng 2 hàm để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất. 

Trong rất nhiều trường hợp, niềng răng một hàm đôi khi không mang lại kết quả như mong đợi mà lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Niềng răng một hàm khiến bác sĩ không thể căn chỉnh khớp cắn có thể dẫn đến tình trạng niềng răng hỏng. Đôi khi bạn phải thực hiện niềng răng lại từ đầu, vừa tốn chi phí vừa tốn thời gian.

Những trường có thể niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm có thể thực hiện trong một số trường hợp răng sai lệch nhẹ. Sau khi niềng không ảnh hưởng đến khớp cắn, sự ăn khớp của hai hàm. Một số trường hợp có thể niềng răng một hàm:

Bạn có thể thực hiện niềng răng một hàm trong những trường hợp sau: 

  • Răng khấp khểnh nhẹ: Răng mọc không theo phương thẳng đứng và tương qua giữa 2 hàm vẫn ăn khớp thì có thể thực hiện niềng răng một hàm để xoay răng lại. 
  • Răng mọc thưa một hàm, hàm còn lại răng mọc đều đặn, xương hàm trên cân đối với xương hàm dưới. 
  • Trường hợp có móm nhẹ 1 vài răng có thể niềng 1 hàm, nhưng điều trị chỉ dừng lại ở giải móm chứ không hoàn hảo về thẩm mỹ do không dùng được cơ học liên hàm. 

Những trường hợp bắt buộc phải niềng răng 2 hàm 

  • Răng hô 

Nhiều bạn nói rằng răng hàm trên của em bị hô, nhưng hàm dưới thì hòa tòa bình thường. Nhưng bạn cần hiểu răng hàm răng đã ăn khớp bao nhiêu năm với nhau, nếu chỉ kéo lùi 1 hàm về sau còn 1 hàm không can thiệp gì thì sự ăn khớp sẽ không còn nữa. Điều này sẽ không đảm bảo được hiệu quả ăn nhai, thẩm mỹ. Chưa kể các điểm chặn khớp cắn hàm dưới gây cản trở, làm việc kéo hàm khó khăn, bạn cũng không thể sử dụng được các chun liên hàm khi kết thúc. Vì vậy trường hợp răng hô sẽ không niềng được 1 hàm.

  • Răng móm nặng (khớp cắn ngược) 

Trường hợp răng móm do xương hoặc cần can thiệp rộng thì bắt buộc phải thực hiện niềng 2 hàm. Niềng 1 hàm không hề có hiệu quả. 

  • Răng khấp khểnh nặng 

Thường bác sĩ sẽ chỉ định niềng 2 hàm để giải chen chúc cần nhổ răng. Khấp khểnh kèm theo tình trạng hô, móm, khớp cắn sâu… thì cũng phải niềng răng 2 hàm. 

  • Răng thưa

Nếu răng thưa tại nhiều điểm thì không thể niềng 1 hàm do không tạo ra khớp răng hàm tốt. Nha sĩ có thể sử dụng phương pháp setup mẫu hàm mô phỏng quá trình răng dịch chuyển để bạn thấy rõ và có sự lựa chọn của riêng mình.

  • Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng răng cửa hàm trên che hơn 2/3 răng cửa dưới. Khớp cắn sâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, chất lượng ăn nhai. Người bị khớp cắn sâu hay bị mỏi khớp, đau đầu và mòn răng. Khớp cắn sâu sẽ phải niềng răng 2 hàm.

  • Khớp cắn hở 

Cắn hở là tình trạng khi bạn cắn mạnh 2 hàm vẫn không chạm nhau. Khi niềng răng bác sĩ cũng phải dùng cơ học liên hàm kết hợp các bài tập vận động nữa. Do đó, cần bắt buộc niềng răng 2 hàm. 

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc niềng răng 1 hàm có được không. Để biết tình trạng hiện tại của mình nên lựa chọn phương án nào tốt nhất bạn cần tới các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất dành cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat